Tuổi trẻ Cà Mau thực hiện "Năm thanh niên tình nguyện" 2014: Tích cực, xung kích, tình nguyện trên mọi mặt trận

LTS: Thanh niên là lực lượng trẻ, khỏe, được xem là “đội quân” hùng hậu trong xây dựng và phát triển xã hội. Đặc biệt, năm 2014 được Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn là “Năm thanh niên tình nguyện”, là cơ hội để thanh niên thực hiện bản lĩnh, lòng nhiệt huyết, sự quyết tâm của tuổi trẻ trên mọi lĩnh vực. Nhìn lại những hoạt động của thanh niên tỉnh nhà thực hiện "Năm thanh niên tình nguyện", Báo ảnh Đất Mũi có buổi trao đổi với Bí thư Tỉnh Đoàn Trương Đăng Khoa.

Bí thư Tỉnh Đoàn TRƯƠNG ĐĂNG KHOA.

PV: Thực hiện “Năm thanh niên tình nguyện”, đến nay, tuổi trẻ tỉnh nhà đã có những công trình, phần việc nào thể hiện sự đóng góp sức trẻ cùng chung tay xây dựng quê hương, thưa anh?

Anh Trương Đăng Khoa - Bí thư Tỉnh Đoàn:Năm 2014 được Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn là “Năm thanh niên tình nguyện”. Đây vừa là vinh dự, tự hào của tuổi trẻ, vừa là trách nhiệm lớn lao mà Đảng và Nhà nước đã tin tưởng giao cho thanh niên (TN). Ngay từ khi khởi động “Năm TN tình nguyện 2014” đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các Đoàn trực thuộc và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh, cao điểm là Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2014.

Với phương châm “Mỗi TN một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa”, đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện hàng trăm công trình, phần việc. Trong đó, tập trung vào các mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), văn minh đô thị; các hoạt động an sinh xã hội và đồng hành cùng TN lập thân, lập nghiệp. Cụ thể, xây dựng NTM: Bắc mới và sửa chữa hơn 40 cầu nông thôn; trùng tu và xây mới hơn 30km lộ bê-tông theo tiêu chuẩn NTM. Khởi công xây dựng tuyến đường mang tên “Tuyến đường TN tham gia xây dựng NTM” trên địa bàn các huyện, thành phố với quy mô 22km; chương trình thắp sáng đường quê với hơn 15km đường điện; ban lộ đất đen với tổng chiều dài trên 100km; xây dựng hàng rào xanh; trồng 15.000 cây xanh; phát quang bụi rậm. Bàn giao 5 căn Nhà tình bạn, 2 căn Nhà nhân ái, 3 căn Nhà tình nghĩa với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, chương trình “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” đến nay đã thu hút trên 50.000 lượt ĐVTN tham gia. Ngoài ra, nhiều hoạt động Đền ơn đáp nghĩa được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức mang lại hiệu quả thiết thực: Về nguồn, thăm, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tặng trên 200 phần quà và nhiều suất học bổng, xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học; nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng…; đồng thời vận động và hiến máu tình nguyện được 1.200 đơn vị máu. Song song đó, khắp nơi trong tỉnh, TN hăng hái thi đua sản xuất, lập thân, lập nghiệp, tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn, giới thiệu việc làm. Nhiều mô hình mới hiệu quả, cách làm hay được nhân rộng. Năm 2014, cũng là năm mà tuổi trẻ Cà Mau đẩy mạnh các hoạt động hướng về biển đảo, tiêu biểu là cuộc vận động Nghĩa tình biên giới hải đảo; hành trình vì biển đảo quê hương; góp báo xuân gửi chiến sĩ hải đảo… Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục duy trì, tăng cường phát huy và tổ chức thêm nhiều hoạt động, phong trào TN thiết thực, ý nghĩa để năm 2014 thật sự là năm hành động của tuổi trẻ.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn vận động quỹ để hỗ trợ cho các em học sinh nghèo hiếu học.

PV: Với nhiệm vụ học tập và làm theo lời Bác, trong những năm qua, TN trong tỉnh có những hoạt động gì thiết thực? Trong tình hình đất nước hội nhập, tư tưởng chính trị của một bộ phận TN bị “lệch hướng”, tổ chức Đoàn đã thể hiện vai trò như thế nào trong việc định hướng, giáo dục lý tưởng cách mạng cho TN?

Anh Trương Đăng Khoa: Việc học tập và làm theo tấm gương của Bác là việc làm suốt đời. Mỗi cá nhân trong tổ chức Đoàn không ngừng rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, phấn đấu trở thành người cán bộ Đoàn gương mẫu, năng động, trí tuệ, sáng tạo, luôn tiên phong trên mọi lĩnh vực. Nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được gắn liền với chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hàng năm của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh, được cụ thể hóa thành các tiêu chí gắn với các phong trào hành động TN: Phong trào xây dựng NTM, văn minh đô thị; Xung kích đồng hành cùng TN lập thân, lập nghiệp; Chương trình thắp sáng ước mơ; Sinh viên 5 tốt; Thiếu nhi Cà Mau thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy... Đồng thời tổ chức cho ĐVTN đăng ký và thực hiện theo bộ chuẩn mực đạo đức “TN học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với 5 tiêu chí rèn luyện, 10 tiêu chí hành động của Chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến nay có sự chuyển biến tích cực trong từng cán bộ, ĐVTN của tỉnh và đã tạo sức lan tỏa rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân; xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu, điển hình, đã khơi dậy được tính tự nguyện, tự giác, sự nêu gương của cán bộ Đoàn chủ chốt.

Trong giai đoạn hội nhập, TN là đối tượng dễ bị ảnh hưởng và tác động nhất. Bên cạnh những ảnh hưởng tích cực luôn có những tác động tiêu cực. Bên cạnh một bộ phận TN tiến bộ, biết tiếp thu những tích cực, tiến bộ của thời đại thì vẫn còn một bộ phận TN bị “lệch hướng” về tư tưởng, về quan điểm, thái độ sống đối với bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch nhằm từng bước định hướng cho TN. Đa phần các TN sau khi được định hướng, giáo dục đều thay đổi nhận thức, cách sống, sống lạc quan hơn, tích cực hơn và hăng hái tham gia vào các tổ chức Đoàn, Hội, thực hiện các hoạt động phong trào, sinh hoạt, vui chơi và thi đua lập thân, lập nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn trong công tác tuyên truyền, định hướng cho những TN này, vì đa phần các TN thường đi làm ăn xa, không có công việc ổn định, đa phần họ chưa định hướng được tương lai cho bản thân; chưa hợp tác tích cực đối với tuyên truyền viên. Để tiếp xúc, tuyên truyền, định hướng cho các đối tượng này, điều đầu tiên là phải giúp họ giải quyết các nhu cầu, khó khăn chính đáng trước mắt. Từ đó giới thiệu việc làm, giúp họ ổn định cuộc sống, tham gia vào các tổ chức Đoàn, Hội tại nơi cư trú, thông qua đó, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, khơi dậy tinh thần hăng hái, xung kích của tuổi trẻ, định hướng ước mơ, hoài bão, khát vọng cho tương lai.

Thực hiện “Năm thanh niên tình nguyện”, thanh niên huyện Phú Tân ra quân đắp bờ kè, trồng cây xanh và làm hàng rào chắn sóng.

PV: Hiện nay, cả nước nói chung, tỉnh nhà nói riêng đang vào đợt sinh hoạt chính trị lớn kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Bác? Đoàn TN hưởng ứng thực hiện như thế nào, thưa anh?

Anh Trương Đăng Khoa: Kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Bác được xác định là nội dung quan trọng trong chương trình công tác Đoàn của Đoàn bộ tỉnh Cà Mau. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã có hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Bác. Đồng thời phát động đến các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đẩy mạnh các hoạt động thi đua lập thành tích kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Bác, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Chỉ thị số 01 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn”. Theo đó, các cơ sở Đoàn sẽ tổ chức tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt Đoàn, Hội, Đội, khuyến khích tổ chức các hội thi, hội thảo, tọa đàm, buổi sinh hoạt chuyên đề, triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, tổ chức về nguồn, báo công dâng Bác... Đồng thời tuyên truyền trên báo, đài địa phương, trang thông tin điện tử...

Đây là dịp để mỗi cá nhân, tập thể trong tổ chức Đoàn sẽ tự đánh giá, kiểm điểm việc thực hiện Di chúc của Bác. Qua đó, kịp thời tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Di chúc của Người gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

PV: TN là lực lượng xã hội đặc biệt, có vai trò rất quan trọng trong lịch sử, trong các giai đoạn cách mạng cũng như trong hiện tại và tương lai. Là thủ lĩnh của TN trong tỉnh, anh có nhắn nhủ gì cho thế hệ TN hiện nay?

Anh Trương Đăng Khoa: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Nhiệm vụ của TN không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà hãy tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà. Dù ở giai đoạn nào, thời đại nào TN luôn là lực lượng tiên phong, là rường cột của đất nước, tương lai của dân tộc và là hạnh phúc của mỗi gia đình. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Cà Mau nói riêng đã từng bước khẳng định vai trò và thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội. Là thủ lĩnh TN trong tỉnh, tôi kêu gọi TN năng động hơn nữa, phải đổi mới tư duy, sáng tạo, có ước mơ, khát vọng và hoài bão lớn, phải xác định đúng đắn, rõ và cụ thể mục tiêu phấn đấu của mình, tích cực xung kích, tình nguyện trên mọi mặt trận, đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì có thể để góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn