Cánh chim đầu đàn của nhiếp ảnh Long Khánh

BÙI VIẾT ĐỒNG - A.VAPA


Bùi Viết Đồng bén duyên với nhiếp ảnh nghệ thuật từ tuổi thanh xuân như một sự tình cờ, khi ông hợp đồng với Nhà Văn hóa Xuân Lộc (nay là Trung tâm Văn hóa - Thể thao Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), mở tiệm chụp ảnh cho thiếu nhi, những người đến vui chơi tại Nhà Văn hóa. Sau cả quá trình phấn đấu, năng động với phong trào, lại có duyên với nhiều giải thưởng nên ông được tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Long Khánh, từ nhiệm kỳ đầu cho đến nay.

Ông có đến 30 giải thưởng lớn nhỏ, nhiều ảnh được triển lãm toàn quốc và quốc tế: “Đồng tâm”, HCV Liên hoan Ảnh nghệ thuật miền Đông Nam Bộ năm 1991 tại Vũng Tàu; “Ánh mắt trẻ thơ”, giải Ba tại cuộc thi ảnh “Báo Lao động Chủ nhật TP. Hồ Chí Minh năm 1992”; “Gia đình hạnh phúc”, giải Nhất cuộc thi ảnh “Bình đẳng giới trong gia đình” do Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức… Ông có 2 ảnh được chọn in trong tập sách ảnh “Đất nước đổi mới” và tại Triển lãm ASEAN, tác phẩm “Huyền ảo AngKor” của ông được chọn trưng bày. Năm 2017, ông cũng đoạt giải A - Giải thưởng Văn học nghệ thuật Trịnh Hoài Đức với chùm tác phẩm “Phẫu thuật nội soi”, “Xét nghiệm máu”, “Dạy cháu tập đọc”, “Truy đuổi”, “Hỏa lực phòng không”. Đây là giải thưởng lớn của tỉnh, 5 năm mới có một lần, được nhiều văn nghệ sĩ mong đợi. Gần đây, tác phẩm “Ân cần” của ông còn đoạt giải Nhì cuộc thi ảnh “Phụ nữ với cuộc sống 2017”; HCV với tác phẩm “Từ tâm” tại cuộc thi ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 9. Tác phẩm này cũng vừa đoạt giải C năm 2017 do Hội NSNA Việt Nam trao tặng.

Năm 2003, ông được kết nạp vào Hội NSNA Việt Nam. Dù tuổi đã ở ngưỡng “xưa nay hiếm”, nhưng ông vẫn đang là cánh chim đầu đàn trong làng nhiếp ảnh Long Khánh. Ý chí và quyết tâm của ông đã góp phần khích lệ những tay máy trẻ Long Khánh tìm tòi trải nghiệm, nỗ lực không ngừng để có được những tác phẩm ảnh xuất sắc.

Báo ảnh Đất Mũi trân trọng giới thiệu NSNA Bùi Viết Đồng cùng một số tác phẩm của ông.

Từ tâm.

Hỏa lực phòng không.

Đồng tâm.

Nắng vào thung lũng.

Nghệ nhân điêu khắc.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn