Mang “hơi thở” núi rừng vào nhiếp ảnh

Đến với nhiếp ảnh gần 40 năm, và chưa đầy 10 năm gần đây rẽ lối vào nhiếp ảnh nghệ thuật - trên con đường “quen” mà “lạ” này, vẫn với tinh thần điềm đạm, người cựu giáo chức gần tuổi 60 Nguyễn Văn Lộc bình thản góp nhặt và chuyển tải “hơi thở” núi rừng quê hương qua từng tác phẩm, truyền tình yêu về vùng đất Tây Nguyên đầy màu sắc văn hóa đến với mọi người.

NGUYỄN VĂN LỘC


Từ năm 1978, vì hoàn cảnh gia đình, Nguyễn Văn Lộc vừa làm nghề “gõ đầu trẻ” vừa làm “thợ” ảnh dịch vụ với cửa tiệm tại nhà để kiếm thêm thu nhập. Dẫu con đường ấy chỉ đơn thuần là cuộc mưu sinh, song cũng là “cái duyên” đưa ông đến gần hơn với nhiếp ảnh nghệ thuật, để rồi mãi đến năm 2010, khi những lo toan cuộc sống đã đỡ phần gánh nặng và thời gian rỗi rảnh hơn sau khi nghỉ hưu, ông đã thoải mái bước vào “sân chơi” cùng các anh em.

Nguyễn Văn Lộc hiện là hội viên Chi hội Nhiếp ảnh Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đăk Lăk. Có dịp là ông đi sáng tác, ống kính cũng đã thu nhận nhiều góc cạnh cuộc sống đời thường ở nhiều tỉnh khu vực phía Nam. Nhưng, theo chia sẻ giản dị của người thầy cầm máy, ông chỉ chụp “để cho biết” bức tranh cuộc sống ở các vùng, miền; còn “mảnh đất” sáng tạo thực sự của ông chính là quê hương mình, với mảnh đất và con người quá đỗi thân thương. Và có lẽ, điều này cũng sẽ làm nên thế mạnh cho tay máy Nguyễn Văn Lộc, bởi Đăk Lăk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại. Văn hóa quý giá ấy, cùng sắc màu cuộc sống đa dạng, độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên, đã quá đủ để người nghệ sĩ của núi rừng thỏa lòng trên con đường nhiếp ảnh nghệ thuật.

Báo ảnh Đất Mũi trân trọng giới thiệu một vài tác phẩm của ông.

Nhịp chày trong buôn.

Âm vang Tây Nguyên.

Cùng thưởng thức.

Giúp bạn.

Bến nước buôn làng.

Đua voi.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn