Người gìn giữ Di sản Huế

NSNA HOÀNG HỮU TƯ


Năm 2000, tác phẩm “Đất nước trọn niềm vui” đoạt HCB tại cuộc thi ảnh nghệ thuật “Thế giới quanh ta”, do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, đã làm nên tên tuổi NSNA Hoàng Hữu Tư (Thừa Thiên - Huế). Đây là tác phẩm giàu hình tượng, chụp cảnh bắn pháo hoa dịp đại lễ 2/9/2000, tại sân Đại Nội - Kinh thành Huế.

Sinh quán tại Quảng Trị, ngay bên cầu Thạch Hãn huyền thoại, nhưng xứ Huế thơ mộng đã được NSNA Hoàng Hữu Tư chọn làm nơi “đất lành chim đậu”. Tuy đã bước sang tuổi bát tuần, mái tóc bạc trắng nhưng ông vẫn nhanh nhẹn. Thường ngày, ông vẫn lang thang đi tìm những khoảnh khắc đẹp trên mảnh đất cố đô.

“Huế đẹp lắm và mình vẫn chưa chụp ra được tác phẩm nào thật ưng ý”, nói vậy, có lẽ ông nói vui hay là do khiêm tốn, bởi là hội viên Hội NSNA Việt Nam lâu năm, là cán bộ ngành Lâm nghiệp, đi nhiều, ông có cả một kho tư liệu tác phẩm. Tôi thật may mắn đến thăm tư gia, đúng lúc ông đang ngồi soi lại những ô phim. Căn phòng hẹp, ngoài giường ngủ, bàn làm việc, trên tường treo toàn tác phẩm đoạt giải và bằng chứng nhận. Có dịp xem những tác phẩm của ông, chụp từ thời máy phim nhưng rất nhiều tác phẩm lung linh sắc màu, nhiều góc máy lạ; nội dung hầu như gắn với lăng tẩm và về các kỳ Huế có Festival. Ông xứng danh là người gìn giữ Di sản - Kinh thành Huế.

Báo ảnh Đất Mũi trân trọng giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu của NSNA Hoàng Hữu Tư.

Đất nước trọn niềm vui.

Vọng mãi ngàn năm.

Chiều thành nội.

Sao đêm Phủ Văn Lâu.

Cầu Tràng Tiền.

Lăng vua Khải Định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn