Nhiếp ảnh, chỉ say mê thôi chưa đủ

LÊ ĐỨC THÀNH - A.VAPA


Sinh năm 1967 tại Tam Nông, Phú Thọ, là cử nhân kinh tế, năm 1985, Lê Đức Thành đã chọn mảnh đất Quảng Bình làm nơi lập nghiệp - nơi có rừng vàng, biển bạc, đặc biệt là kỳ quan thiên nhiên, hệ thống hang động Phong Nha - Kẻ Bàng.

Suốt thời gian dài, Lê Đức Thành công tác tại Công ty Xây dựng công trình giao thông 4, thuộc Bộ Giao thông vận tải. Công việc như trói buộc niềm đam mê nhiếp ảnh của anh. Trong giai đoạn này, anh đã cầm máy chụp ảnh nhưng chỉ là ghi lại hoạt động công tác thi đua của ngành.

Đối với sáng tác ảnh nghệ thuật, anh chỉ mới “lăn xả” được ba năm gần đây, nhưng đã có nhiều thành tích đáng kể. Năm 2013, tác phẩm “Sắc màu”, giải Nhất cuộc thi do Đại sứ quán Nhật phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức, cuộc thi ảnh về đề tài ca ngợi tình hữu nghị Việt - Nhật.

Từ đó đến nay, anh đã có 6 tác phẩm được triển lãm cấp quốc gia; 1 HCB, 1 HCĐ, 1 giải Khuyến khích và nhiều tác phẩm được triển lãm tại Liên hoan ảnh nghệ thuật Bắc Trung Bộ. Anh cũng đã thử sức ở một số cuộc thi ảnh quốc tế và đã có 1 HCB cùng nhiều bằng danh dự, ảnh chọn triển lãm tại các nước: Rumani, Serbia, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất… Năm 2015, anh được kết nạp hội viên Hội NSNA Việt Nam. Hiện nay, anh là một trong những tay máy đang sung sức và nhiều triển vọng của nhiếp ảnh Quảng Bình.

So với nhiều đồng nghiệp, anh đến với ảnh nghệ thuật khá muộn, vì thế anh quan niệm sáng tác ảnh nghệ thuật chỉ đam mê thôi chưa đủ, đôi khi phải hy sinh cả thời gian, tiền bạc và điều quan trọng là phải đưa được nội dung, ý tưởng sáng tạo mới vào trong tác phẩm. Anh chụp đủ mọi thể loại từ phong cảnh, sinh hoạt đời thường cũng như ảnh ý niệm và anh đã có được những thành công.

Báo ảnh Đất Mũi trân trọng giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu của NSNA Lê Đức Thành.

Âm vang giữa đại ngàn Trường Sơn.

Nốt nhạc xanh.

Khát vọng.

Vươn cao.

Hoàng hôn trên sông Chà Và.

Thành phố lên đèn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn