Như “con tằm nhả tơ”

ĐINH DUY BÊ - ES.VAPA, A.FIAPĐINH DUY BÊ - ES.VAPA, A.FIAP

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Duy Bê, sinh năm 1944, hiện sống ở tỉnh Ninh Thuận, hội viên Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Thuận, hội viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Ninh Thuận. 

Anh từng có ảnh được giải thưởng trong nước và quốc tế trước và sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Năm 1996, anh được giải ACCU với tác phẩm “Hình bóng tuổi thơ”. Năm 1998, anh nhận được HCV Cuộc thi ảnh đen trắng lần thứ nhất do Hội Nhiếp ảnh ISC tổ chức, với bộ ảnh gồm 4 tác phẩm: “Gió thu”, “Chút hơi tàn”, “Hè trên sóng cát”, “Trông ngóng”. Ngoài ra còn có giải thưởng xuất sắc VAPA và các giải thưởng trong các cuộc thi ở TP. Hồ Chí Minh.

76 tuổi, NSNA Đinh Duy Bê vẫn giữ nguyên đam mê với nhiếp ảnh. Mới đây, anh đã ra mắt triển lãm cá nhân với chủ đề “Tiếp nối”, gồm 71 tác phẩm đen trắng tại Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh, được bạn bè đồng nghiệp đánh giá cao, bởi anh là người rất mê ảnh đen trắng và nắm vững kỹ thuật tráng phim rọi ảnh từ thời còn dùng máy phim và rọi ảnh thủ công. Anh làm ảnh kỹ thuật: Chạy sáng, phân sắc độ, chạm khắc... Anh là một trong những NSNA của Việt Nam có khả năng làm ảnh kỹ thuật đen trắng giỏi, luôn khám phá và sáng tạo tác phẩm kỹ thuật cao. Ảnh của anh rất mộc mạc, giản dị như con người anh. Thích chụp đời thường, diễn ra ở vùng quê Phan Rang nơi anh sinh sống, anh luôn gắn bó thân thiện với con người trên mảnh đất khô cằn nhưng rất kiên cường này. Anh luôn trau chuốt từng khung hình, từ bố cục đến ánh sáng ngay khi chụp. Không những thế, khi về phòng tối, anh lại sáng tác lần hai, để tác phẩm càng thăng hoa và có nét riêng. Say sưa sáng tác trong phòng tối, miệt mài, có những lúc anh kiệt sức bên chính bàn phóng ảnh. Anh luôn tâm niệm muốn truyền đạt những kinh nghiệm trong hơn 40 năm cầm máy cho thế hệ trẻ, những người yêu thích, đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh.

Giai đoạn cuộc đời. Giai đoạn cuộc đời. Gió thu. Gió thu. Trời sắp mưa. Trời sắp mưa. Trông ngóng.Trông ngóng.Đường về nhà. Đường về nhà.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn