Những góc nhìn nhân văn

Hoàng An tên thật là Trần Văn An, sinh năm 1971, tại Quảng Bình, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình.

HOÀNG AN - A.VAPA


Từng là lính thông tin, năm 1992, rời quân ngũ, Hoàng An về quê và chọn nghề ảnh làm kế sinh nhai. Studio ảnh cưới đã giúp kinh tế gia đình đi vào ổn định, năm 1999, Hoàng An mới dám “chơi” ảnh nghệ thuật. Người hướng dẫn, thắp lửa đam mê nhiếp ảnh nghệ thuật cho Hoàng An là bố vợ - NSNA Văn Báu.

Người viết gặp Hoàng An tại Hà Nội năm 2014, khi lần đầu tiên đi dự tại Đại hội Hội NSNA Việt Nam, cũng dịp này, Hoàng An được vinh dự nhận Bằng khen của Trung ương Hội, vì đã có thành tích xuất sắc trong sáng tác. Phải nói Hoàng An sáng tác giống như con ong chăm chỉ, vài chục phút giải lao, anh cũng lẩn đi chụp đường phố Hà Nội.

Dù đã bắt đầu “phát tướng”, nhưng Hoàng An khá nhanh và vui nhộn. Với gần 30 giải thưởng trong và ngoài nước, Hoàng An ngày càng nổi danh trên làng ảnh miền Trung. Một số tác phẩm tiêu biểu: “Dệt thép” - giải Nhì, cuộc thi không có giải Nhất đề tài “Quê Hương - Đất nước - Con người Quảng Bình” năm 2002; “Bếp nồng” - triển lãm Bắc miền Trung tại Huế, giải Khuyến khích toàn quốc với đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Tung cánh” - triển lãm cuộc thi ảnh Quốc tế APS - FIAP (2012), giải Khuyến khích cuộc thi ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ XIX...

Xem ảnh của NSNA Hoàng An khá nhiều, thấy khoảnh khắc bấm máy có sức “căng” cảm xúc khi thăng hoa. Đề tài mà Hoàng An theo đuổi và đã đem lại thành công, đều ở những cái nhìn đầy tính nhân văn, đôi khi ở thân phận, tâm trạng của nhân vật.

Báo ảnh Đất Mũi giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu mà NSNA Hoàng An mới sáng tác gần đây.

Đời sông nước.

Lộc biển.

Thời gian.

Hồn nhiên.

Ánh mắt trẻ thơ.

Quyết liệt.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn