Thầy giáo văn chương mê ảnh nghệ thuật

NGUYỄN XUÂN TÌNH


Hơn hai mươi năm đứng trên bục giảng Trường Tiểu học Liên Sơn (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái), là giáo viên dạy giỏi, thầy giáo Nguyễn Xuân Tình còn là hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái. Giỏi văn, thơ, được giải thưởng trong các cuộc thi viết trên nhiều báo, anh còn đam mê ảnh nghệ thuật.

Sống trên vùng núi non điệp trùng, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều đó càng làm tăng thêm “chất men” sáng tạo tác phẩm, anh cần mẫn chẳng khác nào con ong chăm chỉ, bỏ nhiều công sức đi tìm kiếm những khoảnh khắc đẹp về con người, thiên nhiên nơi non cao Tây Bắc và anh đã thành công.

Sinh năm 1971, tại quê hương nhãn lồng Hưng Yên; khi mới lên ba, Nguyễn Xuân Tình đã theo cha mẹ lên vùng non cao Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) sống và lập nghiệp. Cầm máy từ năm 2010, anh cũng đã gặt hái được nhiều giải thưởng: Giải Nhì báo Yên Bái năm 2011 với tác phẩm “Mùa hè tình nguyện”; giải Khuyến khích tại Liên hoan khu vực miền núi phía Bắc năm 2013 với tác phẩm “Niềm vui”; giải Khuyến khích Cuộc thi Ảnh báo chí vì sự nghiệp dân tộc 2014 với tác phẩm “Giọt vàng” và hai lần đoạt giải C giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái với tác phẩm “Mùa ngô” và “Dạy em học chữ” và còn nhiều lần có tác phẩm triển lãm tại các cuộc thi trong tỉnh và khu vực.

Xem ảnh nghệ thuật của Xuân Tình thấy hiện rõ chất lãng mạn của thơ và văn trong tác phẩm. Bố cục ảnh không gò bó khuôn phép mà vẫn cân bằng thị giác người xem, hầu hết những tác phẩm đẹp và thành công của Xuân Tình đều thực hiện ngay trên mảnh đất mình sinh sống, vùng quê Văn Chấn đẹp như tranh vẽ.

Báo ảnh Đất Mũi xin trân trọng giới thiệu một số tác phẩm mới sáng tác của thầy giáo Nguyễn Xuân Tình.

Mùa vàng.

Nông nhàn.

Múa đón mẹ lúa.

Thiếu nữ Mông.

Nương chè Nghĩa Lộ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn