Thầy giáo vùng cao mê ảnh

Sinh ra và lớn lên ở bản Nậm Púng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái), thầy giáo mê ảnh nghệ thuật Phạm Pa Ri tôn lên hương sắc của vùng núi cao đẹp như tranh vẽ bằng những tác phẩm nhiếp ảnh ra đời từ tình yêu của chính mình với quê hương.

PHẠM PA RI


Thầy giáo Phạm Pa Ri (sinh năm 1968) kể rằng:“Bố tôi hy vọng vào Hiệp ước, về một lệnh ngừng bắn cho chiến tranh Việt Nam do các bên đàm phán tại Paris (1968 - 1973), nên tôi mới có cái tên ấn tượng như thế”.

Mơ ước trở thành người thầy, dạy nhạc cho các em học sinh dân tộc miền núi, rời quân ngũ năm 1990, Phạm Pa Ri học tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, khoa Âm nhạc. Tốt nghiệp, anh trở thành thầy dạy nhạc tại Trường THCS Nậm Púng. Là người có tâm hồn đa cảm, say mê nhiếp ảnh, năm 2004, anh sắm máy ảnh để ghi lại vẻ đẹp dòng Nậm Púng cũng như nét đẹp người dân bản làng nơi rẻo cao.

Những ngày đầu cầm máy, Phạm Pa Ri thường xuyên có ảnh đăng trên báo địa phương. Đến năm 2008, anh mới tham dự các cuộc thi ảnh nghệ thuật trong tỉnh và gặt hái được một số giải thưởng, từ giải Khuyến khích, rồi đến các giải cao hơn. Hướng ống kính nhiều đến mảng sinh hoạt đời thường, những tác phẩm của Phạm Pa Ri hầu như không mài dũa kỹ thuật hậu kỳ, ảnh giữ chất thô mộc, mang đậm hơi thở cuộc sống đồng bào dân tộc vùng núi cao. Hiện, thầy giáo Phạm Pa Ri là hội viên Phân hội Nhiếp ảnh Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái.

Báo ảnh Đất Mũi trân trọng giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu của thầy giáo mê ảnh nghệ thuật Phạm Pa Ri.

Thi giã bánh giầy.

Về nhà chồng.

Chân dung ngày mùa.

Gạo mới.

Cấy lúa.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn