Vẻ đẹp di sản qua góc nhìn trẻ

LÊ TRỌNG KHANG – A.VAPA


Lê Trọng Khang sinh năm 1985, quê tỉnh Quảng Nam, hội viên Hội Văn học nghệ thuật Quảng Nam. Nối nghiệp bố, anh được cầm máy ngay từ khi còn nhỏ và hiện làm việc tại studio của gia đình. Ít có điều kiện đi sáng tác xa, tuy vậy, được ở gần 2 di sản: Mỹ Sơn và Hội An, nên đây cũng là mảng đề tài thành công nhất của anh.

Qua góc nhìn của một người trẻ như Lê Trọng Khang, vẻ đẹp di sản dường như cũng lung linh hơn. Hàng loạt tác phẩm về di sản đã được lựa chọn tại các cuộc thi, qua đó, góp phần quảng bá rộng rãi hơn đến công chúng gần xa: “Vũ điệu Chămpa”, giải Nhất cuộc thi ảnh Di sản Quảng Nam 2014; “Ánh đèn đêm hội”, HCB cuộc thi ảnh Quốc tế tại Việt Nam - VN 2015, giải Nhất cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2014; “Hạnh phúc tuổi già”, triển lãm ảnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 2015; “Đêm hoa đăng”, giải Nhất cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2015; Bộ ảnh “Nghi thức dựng cây nêu của đồng bào Cơ Tu” - Cúp VAPA 2017... Năm 2017, tại Festival Nhiếp ảnh trẻ, tác phẩm “Sắc màu Tam Thanh” của anh đoạt giải Nhì và được triển lãm với hình thức mới lạ: Do ảnh được chụp từ góc cao, nên được phóng to, trải rộng trên bề mặt phòng triển lãm, tạo cho người xem có sự trải nghiệm trong không gian thật của tác phẩm.

Công việc chính là chụp ảnh dịch vụ, anh chia sẻ: “Những lúc được đi sáng tác ảnh nghệ thuật, cảm xúc lúc cầm máy dường như giúp thư giãn, quên đi hết mệt mỏi trong công việc”. Quanh quẩn mãi ở Quảng Nam, sắp tới anh ấp ủ dự định sẽ có những chuyến sáng tác về các vùng miền, đặc biệt là vùng cao, về đồng bào dân tộc miền núi với các phong tục đặc sắc.

Báo ảnh Đất Mũi trân trọng giới thiệu tay máy trẻ Lê Trọng Khang cùng một số tác phẩm của anh về các di sản.

Đêm hoa đăng.

Vì tương lai.

Hồn xưa phố cổ.

Vũ điệu Chămpa.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn