Họa sĩ Phong Ba, người vẽ chân dung Bác Hồ

Cách đây 49 năm, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Vĩnh Hội (xã Long Đức, thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) được xây dựng. Lúc bấy giờ, họa sĩ Phong Ba được phân công vẽ chân dung Bác Hồ. Vẽ miệt mài trong một tuần, bức chân dung Bác kích cỡ 70x110cm bằng chất liệu sơn dầu hoàn thành và được đặt trang trọng trong ngôi đền vừa mới xây xong.

Trong giới hội họa, khi nói đến họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ ở Đồng bằng sông Cửu Long, mọi người đều nhắc đến họa sĩ Phong Ba. Chân dung Bác bình dị và tình cảm trong tác phẩm của ông. Thời điểm khi được giao nhiệm vụ thiêng liêng này, họa sĩ Phong Ba tự nhủ: “Mình phải vẽ chân dung Bác thật tốt, để mọi người đến đây nhìn thấy Bác, cảm nhận như Bác vẫn sống mãi với nhân dân Long Đức, nhân dân Việt Nam”.

Hiện nay, ngôi đền thờ Bác được tu bổ khang trang, khuôn viên được mở rộng thành di tích lịch sử, mỗi năm đón hàng chục ngàn lượt khách trong tỉnh và các nơi đến thăm viếng. Đặc biệt, dịp lễ Quốc khánh 2/9, nơi đây thường được tỉnh Trà Vinh chọn làm điểm tổ chức lễ hội rất trang trọng. Năm 1989, đền thờ được công nhận là Di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia.

Bên trong Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Vĩnh Hội. Bên trong Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Vĩnh Hội. Niềm hạnh phúc lớn lao của họa sĩ Phong Ba là có người bạn đời luôn đồng hành, động viên ông theo đuổi đam mê hội họa.Niềm hạnh phúc lớn lao của họa sĩ Phong Ba là có người bạn đời luôn đồng hành, động viên ông theo đuổi đam mê hội họa.Họa sĩ Phong Ba nâng niu kỷ vật là bức chân dung Bác Hồ do chính ông vẽ. Họa sĩ Phong Ba nâng niu kỷ vật là bức chân dung Bác Hồ do chính ông vẽ. Giờ đây, tuy đã 80 tuổi, song ông vẫn say mê sáng tác, đóng góp cho ngành Mỹ thuật tỉnh Trà Vinh.Giờ đây, tuy đã 80 tuổi, song ông vẫn say mê sáng tác, đóng góp cho ngành Mỹ thuật tỉnh Trà Vinh.Mỗi năm, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Vĩnh Hội đón hàng chục ngàn lượt khách các nơi đến thăm viếng. Mỗi năm, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Vĩnh Hội đón hàng chục ngàn lượt khách các nơi đến thăm viếng.

Họa sĩ Phong Ba tên thật là Liêu Tử Phong, sinh năm 1940, tại xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Sinh ra trong gia đình yêu nước, ông tham gia kháng chiến. Tháng 3/1975, ông được cử làm Phó ty Văn hóa - Thông tin tỉnh Trà Vinh. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông thực hiện được ước mơ học Đại học Mỹ thuật, tốt nghiệp năm 1981, ông về Trà Vinh, giữ chức Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, cho đến ngày nghỉ hưu.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn