Lễ Rija Nưgar của dân tộc Chăm

Rija Nưgar là lễ tống ôn đầu năm của dân tộc Chăm. Đây là lễ hội dân gian mang nhiều yếu tố trình diễn; là lễ hội truyền thống lớn nhất của dân tộc Chăm, bên cạnh ba lễ hội dân gian khác là Katê, Cabur và Ramưwan.

Theo truyền thống, các làng thứ tự thay nhau làm lễ trong tháng Giêng (Chăm lịch), do sự sắp xếp của thầy cả vỗ Mưdwơn, nhằm cầu mưa thuận gió hòa và tống khứ đi những gì không may mắn, xui xẻo của năm cũ.

Lễ diễn ra trong hai ngày. Ngày thứ nhất cúng các thần mới với những mâm lễ xôi chè; ngày hôm sau tế một con dê cúng các thần cũ và tạo 12 hình nhân tượng trưng 12 con giáp trên 2 chiếc thuyền được kết lại bằng thân cây chuối, thả trôi sông để tống ôn năm cũ. Tuy nhiên, tùy theo truyền thống của địa phương, có những làng làm lễ chỉ trong một ngày.

Đặc sắc nhất là nghi thức nuốt lửa và trình diễn đạp dập tắt đám lửa hồng với đôi chân trần của ông Kaing, giữa tiếng reo hò cổ vũ vang dội của dân làng.

Rộn ràng tiếng trống Ginang, kèn Saranai và trống vỗ Baranưng khởi đầu cho buổi lễ Rija nưgar.Rộn ràng tiếng trống Ginang, kèn Saranai và trống vỗ Baranưng khởi đầu cho buổi lễ Rija nưgar.Ông Kaing trong điệu múa cùng thần cung cấp lương thực cho 2 chiếc thuyền hình nhân.Ông Kaing trong điệu múa cùng thần cung cấp lương thực cho 2 chiếc thuyền hình nhân.Ông Kaing nuốt lửa, ý nghĩa vượt qua những khó khăn năm cũ.Ông Kaing nuốt lửa, ý nghĩa vượt qua những khó khăn năm cũ.Ông Kaing với điệu nhảy chân trần đạp lửa, ý nghĩa vượt qua tất cả khó khăn năm cũ, trong tiếng reo hò cổ vũ của dân làng.Ông Kaing với điệu nhảy chân trần đạp lửa, ý nghĩa vượt qua tất cả khó khăn năm cũ, trong tiếng reo hò cổ vũ của dân làng.Thuyền hình nhân được thả trôi sông, tống khứ đi những gì không may mắn của năm cũ.Thuyền hình nhân được thả trôi sông, tống khứ đi những gì không may mắn của năm cũ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn