Nghề làm trống ở Tân Trụ

Hiện nay, ngoài làng trống Đọi Tam nổi tiếng ở miền Bắc thì làng trống ấp Bình An (xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) cũng rất nổi tiếng ở miền Nam. Những cái trống từ Tân Trụ bán đi khắp nơi, được ưa chuộng nhờ chất lượng âm thanh và độ bền.

Làng trống nơi đây có mấy chục hộ làm nghề. Duy trì nghề gia truyền có từ gần 200 năm trước của gia đình, Nghệ nhân ưu tú Năm Mến (Nguyễn Văn Mến) được xem là người có tay nghề giỏi nhất làng. Để có một cái trống hoàn chỉnh, cần phải trải qua 20 công đoạn, anh Tư An (con trai ông Năm Mến), là thế hệ thứ 5 trong gia đình gắn bó với nghề, cho biết: “Đầu tiên là công đoạn cắt cây, uốn, bào, ép thùng, làm môi, miệng, bịt da trâu, phơi khô, rồi đến đóng đinh, cắt da, tháo niềng, sơn…”.

Theo ông Năm Mến, tùy theo trống, khung sẽ có độ mỏng, dày khác nhau. Khung gỗ làm trống phải là gỗ sao (do loại gỗ này ít bị cong vênh, nứt nẻ), còn da căng phải là da trâu già có tuổi trên 10 năm thì trống mới tốt. Thân trống có hai loại: Gỗ ghép và gỗ nguyên khối.

Nghề làm trống rất vất vả, nếu không nhờ lòng yêu nghề thì những nghệ nhân nơi đây khó có thể gìn giữ được nghề truyền thống của ông cha và phát triển mạnh mẽ làng nghề như hiện nay.

Đục lõi tạo hình dáng trống. Đục lõi tạo hình dáng trống. Nguyên miếng da trâu cỡ lớn. Nguyên miếng da trâu cỡ lớn. Căng và phơi da trâu. Căng và phơi da trâu. Đóng đai trống. Đóng đai trống. Cạo mặt da trâu trên trống cho mịn. Cạo mặt da trâu trên trống cho mịn. Phơi trống. Phơi trống.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn