Ngôi chùa độc nhất vô nhị

Dưới chân dãy núi Phượng Hoàng có ngôi cổ tự thuộc thiền phái Lâm Tế, tồn tại hàng trăm năm qua, với lối kiến trúc độc đáo, khác hẳn so với những ngôi chùa ở miền Bắc Việt Nam. Đó là chùa Bổ Đà, nằm trên địa bàn xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Toàn cảnh chùa Bổ Đà.Toàn cảnh chùa Bổ Đà.

Xưa kia, Bổ Đà thuộc trang Tiên Lát (nay là xã Tiên Sơn), tả ngạn của phòng tuyến sông Như Nguyệt (Sông Cầu) gắn với lịch sử hàng ngàn năm chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Ngày trước, do đường sá đi lại khó khăn, giao thông bất tiện nên dù là nơi thắng tích nhưng chùa có rất ít du khách đến, thường chỉ có các phật tử, cán bộ nghiên cứu, văn nghệ sĩ cùng thầy trò các trường nghệ thuật vì mến cảnh, mến tình mà lui tới vãn cảnh.

Kho mộc bản tại chùa. Kho mộc bản tại chùa.

Trải qua mấy trăm năm, các di sản quý báu ở chùa vẫn không ngừng được bảo tồn, phát huy giá trị. Năm 1992, chùa Bổ Đà được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích cấp Quốc gia; năm 2016, chùa được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. 

Nhà Tổ chùa. Nhà Tổ chùa.

Tọa lạc ở nơi sơn thủy giao hòa, nhìn sông tựa núi, ngàn thông sum họp, gió mát chim kêu xen lẫn với tiếng xào xạc tre trúc và kinh kệ, chuông, mõ... Tất cả đã làm cho cảnh vật cửa thiền thêm phần trầm mặc. Những bức tường ở chùa tuy chỉ làm từ nguyên liệu đất nện nhưng tuổi thọ có khi bằng cả đời người. Chùa có kho mộc bản Thiền phái Lâm Tế khắc trên gỗ thị cổ nhất Việt Nam, với khoảng 2.000 bản khắc ngược bằng chữ Hán - Nôm và chữ Phạn, tấm khắc sớm nhất từ đời vua Lê Cảnh Hưng (năm 1740)… Hiện nay, các bộ mộc bản vẫn khá nguyên vẹn. Điểm làm nên nét khác biệt nữa là vườn tháp tại chùa được xác lập kỷ lục đẹp và lớn nhất Việt Nam. Vườn tháp có diện tích gần 8.000m2 với hơn 100 ngôi tháp, tàng chứa trong đó là xá lị, tro cốt của hơn 1.000 nhà sư tu hành đắc đạo của dòng Lâm Tế khắp nơi trên cả nước từ nhiều thế kỷ nay. Hằng năm, các vị tăng ni, tín đồ ở nhiều vùng cũng về đây tham thiền học đạo rất đông.

Tường chùa được xây bằng tiểu sành khá độc đáo. Tường chùa được xây bằng tiểu sành khá độc đáo. Tháp mộ. Tháp mộ.

Vào ngày lễ hội chùa, 16/2 (âm lịch), du khách hành hương tới chùa Bổ Đà không chỉ được toại tâm toại ý lễ Phật, mà còn được thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, bay bổng. Hình ảnh các liền chị chít khăn mỏ quạ, nét mặt tươi tắn, đôi môi cắn chỉ e ấp sau vành nón thúng quai thao đã để lại ấn tượng sâu đậm với du khách.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn