Nhớ công ơn vị Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo

Là điểm đến của thành phố du lịch Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), công viên Bạch Đằng nổi bật với tượng đài Trần Hưng Đạo được xây dựng từ những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, ghi công vị anh hùng dân tộc 3 lần đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Tượng Đức Thánh Trần thờ tại nhà tưởng niệm Công viên Bạch Đằng.Tượng Đức Thánh Trần thờ tại nhà tưởng niệm Công viên Bạch Đằng.

Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương tên húy là Trần Quốc Tuấn, sinh ngày 10 tháng 2 năm Mậu Tý (năm 1228). Ngài là Đức Thánh Trần, vị anh hùng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam ba lần tổng chỉ huy quân Đại Việt chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông khét tiếng hùng mạnh. Trận đánh tiêu biểu nhất của Trần Quốc Tuấn là dùng nước thủy triều tiêu diệt toàn bộ quân Nguyên - Mông.

Đoạn trích trong “Hịch tướng sĩ” của Trần Hưng Đạo được khắc trên bức phù điêu phía sau tượng đài. Đoạn trích trong “Hịch tướng sĩ” của Trần Hưng Đạo được khắc trên bức phù điêu phía sau tượng đài.

Để ghi công vị anh hùng dân tộc, tháng 9/2014, tỉnh Khánh Hòa đã khởi công đúc tượng Trần Hưng Đạo bằng đồng đỏ, cao gần 10m, trong đó phần tượng cao gần 6m, nặng khoảng 10 tấn, phần đế cao hơn 4m. Phía sau tượng đài là bức phù điêu lớn, dài hơn 18m, cao 3,5m, được làm bằng đá granit, tạo thế vững chãi cho bức tượng; trên đó điêu khắc một đoạn trích trong “Hịch tướng sĩ” của Trần Hưng Đạo, kèm theo hình ảnh các trận chiến vang dội của ông.

Tượng Trần Hưng Đạo sừng sững hướng về biển Đông.Tượng Trần Hưng Đạo sừng sững hướng về biển Đông.Công viên Bạch Đằng là một trong những điểm đến của thành phố Nha Trang. Công viên Bạch Đằng là một trong những điểm đến của thành phố Nha Trang.

Được bao phủ bởi những hàng cây xanh lớn nằm ven bờ biển xanh, cát trắng quanh năm, Công viên Bạch Đằng rộng gần 8.000m2 được lát nền khang trang với đài phun nước, ghế đá... Tại công viên còn có một nhà tưởng niệm được xây mới theo lối kiến trúc đình làng Đồng bằng Bắc Bộ.

Cứ vào mỗi dịp kỷ niệm ngày sinh hay ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương, chính quyền địa phương và người dân thường làm lễ dâng hương nhằm bày tỏ sự tri ân với vị anh hùng dân tộc.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn