Nhộn nhịp mùa thu hoạch cà phê ở Gia Lai

Khi không khí lạnh ùa về báo hiệu mùa khô Tây Nguyên đã tới cũng là lúc những cây cà phê chín đỏ trên nương rẫy. Một mùa thu hoạch cà phê đã đến với người dân Gia Lai.

Cà phê nhân giống tốt, hái đúng vụ, phơi được nắng sẽ cho hương vị tuyệt hảo.Cà phê nhân giống tốt, hái đúng vụ, phơi được nắng sẽ cho hương vị tuyệt hảo.

Gia Lai vào mùa khô tiết trời tuyệt đẹp, bầu trời phố núi Tây Nguyên lúc nào cũng trong veo, ngập tràn nắng và gió nên rất thích hợp cho việc thu hái và phơi cà phê. Từ trung tâm TP. Pleiku, chạy xe máy ra các huyện vùng ven: Chư Păh, Đắk Đoa vừa để tận hưởng cái nắng, cái gió của đất trời phố núi Tây Nguyên, vừa để kiếm thêm ít thông tin thực tế về đời sống, kinh tế của đồng bào các dân tộc ở Gia Lai.

Người dân Chư Păh, Gia Lai vào vụ thu hoạch cà phê.Người dân Chư Păh, Gia Lai vào vụ thu hoạch cà phê.

Ra khỏi TP. Pleiku chưa xa, dọc đường đi, hai bên đường đã hiện lên bạt ngàn những rẫy cà phê. Cà phê vào vụ chín đỏ, cành nào trái cũng căng mọng, trĩu trịt xuống tận mặt đất. Trong rẫy nhiều người đang khẩn trương hái trái, còn ngoài đường những chiếc xe công nông đang chờ để chất đầy những bao tải cà phê tươi chở về phơi cho kịp nắng. Không khí ngày mùa trên các rẫy cà phê ở Gia Lai thật nhộn nhịp, bởi hầu như ai cũng đang ra sức chạy đua với cái nắng, và với tốc độ chín đang lan nhanh của những rẫy cà phê đang thời kỳ chín rộ.

Rẫy cà phê ở xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh chín đỏ, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.Rẫy cà phê ở xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh chín đỏ, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.Cà phê tươi được thu hái từ rẫy sau đó đưa về nhà để phơi khô.Cà phê tươi được thu hái từ rẫy sau đó đưa về nhà để phơi khô.

Giữa trưa nắng, trên mặt sân Làng Ngol (thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa) mênh mông nóng bỏng, mẹ con chị Hồ Thị Châu tay chân thoăn thoắt, hết phơi lại xay cà phê. Con trai chị Châu vừa giúp mẹ đổ những bao tải cà phê đã khô vào cối chiếc máy xay đang chạy ầm ầm, vừa không quên ghé nhìn xuống phía dưới cẩn thận kiểm tra những dòng hạt cà phê nhân bóng mẩy đã được bóc sạch vỏ đang ào ạt tuôn ra rồi nói to: “Cà phê vừa phơi được nắng phải tranh thủ xay luôn thì mới ngon”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn