Sắc màu chợ phiên Quản Bạ

Chợ phiên vùng cao Quản Bạ (tỉnh Hà Giang) họp định kỳ mỗi tuần một lần vào ngày Chủ nhật. Được coi là phiên chợ độc đáo trên mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc.

Chợ rất đơn sơ, mỗi gian hàng chỉ là chiếc lán nhỏ dựng lên bằng gỗ, tre, nứa và lợp bằng lá cọ, hay đơn giản là chỉ là căng mảnh bạt. Phía ngoài cổng, người ta chỉ kiếm một chỗ ngồi, để hàng hóa trước mặt và chờ người đến mua. Ở Hà Giang có các dân tộc: Tày, Mông, Dao, Lô Lô, Nùng, La Chí… Đến phiên, bao sắc váy, áo của các mẹ, các chị, các em gái háo hức kéo nhau xuống chợ. Các thiếu nữ xúng xính trong những bộ váy truyền thống sặc sỡ, tay cầm ô, lưng gùi quẩy tấu, các chàng trai mang gà, cắp lợn, dắt bò… Các ông bố, bà mẹ cũng đưa con đi theo. Những người đàn ông trung tuổi không quên xuống chợ ăn thắng cố, làm đôi ba chén rượu.

Khách từ phương xa khi tới chợ thường chọn cho mình món quà làm kỷ niệm hoặc đem về tặng người thân, đó có thể là chiếc khăn đội đầu với nhiều màu sắc, hay chiếc túi thổ cẩm với những hoa văn cầu kỳ. Những sản phẩm mang đậm hương vị núi rừng, hòa cùng sắc màu trang phục đồng bào dân tộc sẽ núi chân du khách

(Ảnh chụp trước ngày 28/3/2020)

Người dân gùi hàng xuống chợ từ sớm.Người dân gùi hàng xuống chợ từ sớm.Tiếng khèn góp thêm nét đẹp văn hóa chợ phiên nơi đây.Tiếng khèn góp thêm nét đẹp văn hóa chợ phiên nơi đây.Lợn con (cắp nách) luôn thu hút người mua.Lợn con (cắp nách) luôn thu hút người mua.Phong lan rừng được người dân bán nhiều tại chợ phiên Quản Bạ. Phong lan rừng được người dân bán nhiều tại chợ phiên Quản Bạ. Em bé Dao bên mẹ bán hàng.Em bé Dao bên mẹ bán hàng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn