Thủ phủ Tây Nguyên

Trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, Buôn Ma Thuột nhận sứ mệnh lịch sử to lớn, đó là trận đánh mở màn giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta. Buôn Ma Thuột được giải phóng ngày 10/3/1975, đã mở ra một thời kỳ mới cho vùng đất cao nguyên được mệnh danh là “thủ phủ Tây Nguyên”.

TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) hiện nay, nhiều nhà cao tầng, dự án được đầu tư xây mới, phố xá cũng nhộn nhịp hơn và cuộc sống của người dân được cải thiện rõ nét. Thành phố có 120 trường học các cấp. Trường Đại học Tây Nguyên, Viện Nghiên cứu nông - lâm nghiệp và các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề... hằng năm cung cấp cho toàn vùng nguồn nhân lực dồi dào, có tay nghề và tri thức cao, nhằm tạo điều kiện cho Tây Nguyên nói chung và Buôn Ma Thuột nói riêng phát triển và hội nhập.

Năm 2010, Buôn Ma Thuột được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Đắk Lắk. Đến nay, thành phố đã nhận được nguồn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, Trung ương và các doanh nghiệp để chỉnh trang và nâng cấp đô thị xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học; xứng đáng với tầm vóc là “thủ phủ Tây Nguyên”.

Hệ thống nhà dài truyền thống của các dân tộc vẫn được duy trì.Hệ thống nhà dài truyền thống của các dân tộc vẫn được duy trì.

Cà phê Buôn Ma Thuột nổi tiếng Việt Nam.Cà phê Buôn Ma Thuột nổi tiếng Việt Nam.

Bảo tàng Buôn Ma Thuột là một trong những bảo tàng lớn nhất vùng.Bảo tàng Buôn Ma Thuột là một trong những bảo tàng lớn nhất vùng.

Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột.Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột.

Nhiều “chú voi” - biểu tượng của vùng đất Tây Nguyên tham gia lễ hội đường phố.Nhiều “chú voi” - biểu tượng của vùng đất Tây Nguyên tham gia lễ hội đường phố.

Lễ hội là nét văn hóa đặc sắc của Tây Nguyên.Lễ hội là nét văn hóa đặc sắc của Tây Nguyên.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn