Tinh hoa làng đúc đồng Đại Bái

Làng nghề gò, đúc đồng Đại Bái (thuộc xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) là ngôi làng có truyền thống đúc đồng sớm nhất vùng đất Kinh Bắc. Làng chuyên làm các đồ đồng gia dụng phục vụ đời sống sinh hoạt của các gia đình, vì thế có câu ca: “Muốn ăn cơm trắng cá trôi /Thì về Làng Bưởi đánh nồi với anh”.

“Bàn tay vàng” nghệ nhân Nguyễn Bá Khánh.“Bàn tay vàng” nghệ nhân Nguyễn Bá Khánh.

Tương truyền, năm xưa làng Đại Bái còn có tên là làng Văn Lang, có thời kỳ làng còn có tên là làng Bưởi Nồi. Làng nằm trên một dải đất cao bên bờ sông Bái Giang (Sông Đuống ngày nay), chuyên sản xuất các dụng cụ thiết yếu, đồ dùng bằng đồng trong gia đình: Ấm, mâm, chậu thau... Tuy nhiên, phải đến đầu thế kỷ XI, nghề đúc đồng ở Đại Bái mới được phát triển mạnh, nhờ công của “Tiền Tiên Sư” Nguyễn Công Truyền - người chuyên lo tổ chức sản xuất, tạo mẫu, phát triển thị trường.

Người dân Đại Bái đam mê nghề truyền thống.Người dân Đại Bái đam mê nghề truyền thống.

Trải qua nhiều thăng trầm, không dừng lại ở trình độ thủ công ban đầu mà phát triển mở rộng sang các loại hình sản xuất mới, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao như chạm khắc hàng mỹ nghệ...; với bàn tay tài hoa và sự năng động sáng tạo, người Đại Bái đã làm ra những sản phẩm trang trí bằng đồng, mạ vàng mạ bạc với phong phú chủng loại từ các bình hoa, các bộ đồ trà đến tranh gò đồng nổi, tranh chữ, hoành phi, câu đối...

Xưởng nấu đồng.Xưởng nấu đồng.Đa dạng sản phẩm mỹ nghệ được chế tác từ đồng, bày bán dọc đường làng Đại Bái.Đa dạng sản phẩm mỹ nghệ được chế tác từ đồng, bày bán dọc đường làng Đại Bái.

Ngày nay, làng Đại Bái tiếp tục phát triển và gìn giữ nghề truyền thống với những doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh, cải tiến kỹ thuật, phát triển, tự chế ra máy móc: Máy cán, máy dập, máy đánh bóng... Sản phẩm ngày càng đa dạng, phong phú và tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Nét đẹp văn hóa và sức phát triển mạnh mẽ của nghề đúc đồng truyền thống còn đưa làng Đại Bái trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, mỗi khi đến với quê hương Bắc Ninh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn