Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Là loại hình văn hóa đặc sắc của các dân tộc: Ê Đê, Ba Na, Xơ Đăng, Mnông, Cơ Ho, Rơ Măm, Gia Rai..., không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải rộng khu vực Tây Nguyên, suốt 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng.

Biểu diễn cồng mừng ngày hội xuống đồng.Biểu diễn cồng mừng ngày hội xuống đồng.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa vùng đất Tây Nguyên, cồng chiêng ra đời sau thời kỳ đàn đá, cồng đá, chiêng đá... đến các nhạc cụ bằng tre, nứa rồi tới thời đại đồ đồng, mới có chiêng đồng và các nhạc cụ bằng đồng. Cồng là loại có núm, chiêng không có núm. Mỗi dân tộc ở Tây Nguyên có những đặc trưng riêng của cồng chiêng. Cồng chiêng Tây Nguyên được tổ chức như một dàn nhạc, có thể diễn tấu những bản nhạc đa âm với các hình thức hòa điệu khác nhau. Điều đặc biệt trong dàn nhạc này, mỗi người chỉ đánh một chiếc cồng, hoặc chiêng.

Ở Tây Nguyên, nơi nào có lễ hội là nơi đó có tiếng công chiêng.Ở Tây Nguyên, nơi nào có lễ hội là nơi đó có tiếng công chiêng.

Cồng chiêng Tây Nguyên gắn liền với lịch sử văn hóa rất lâu đời, như một người bạn gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Tây Nguyên. Tiếng cồng chiêng là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người, diễn tả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của con người. Nơi nào có lễ hội là nơi đó có cồng chiêng. Theo quan niệm của người Tây Nguyên, tiếng cồng chiêng còn là phương tiện giao tiếp với đấng siêu nhiên. Đằng sau mỗi chiếc cồng chiêng đều ẩn chứa một vị thần; cồng chiêng càng cổ thì quyền lực của vị thần càng cao. Cồng chiêng cũng góp phần tạo nên những trang sử thi, những áng thơ ca đậm chất văn hóa Tây Nguyên, vừa lãng mạn vừa hùng tráng.

Trong lễ kết nghĩa của người Ê Đê, không thể thiếu vắng tiếng chiêng.Trong lễ kết nghĩa của người Ê Đê, không thể thiếu vắng tiếng chiêng.Thiếu nữ dân tộc biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội cà phê.Thiếu nữ dân tộc biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội cà phê.

Năm 2005, văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên của Việt Nam đã được UNESCO chính thức công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Những năm qua, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng chính quyền, nhân dân các tỉnh Tây Nguyên luôn quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị của văn hóa cồng chiêng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn