Yên bình làng chài Ngọc Diêm

Thôn văn hóa Ngọc Diêm (xã Ninh Ích) có làng chài Ngọc Diêm, thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cách Nha Trang khoảng 20km theo Quốc lộ 1 hướng ra phía Bắc. Người dân sinh sống khoảng 300 hộ, có hơn nửa làng làm nghề biển với chiếc xuồng 2 lá.

Bến thuyền làng chài Ngọc Diêm. Bến thuyền làng chài Ngọc Diêm.

Những hộ dân sống bám biển, ngày nào cũng khai thác hải sản, có người đi từ 4 giờ sáng đến 11 giờ trưa về hoặc 5 giờ chiều đi 5 giờ sáng về. Vào tháng 5 đến tháng 9 là tháng khai thác tôm bạc, từ tháng 12 và tháng 1 là tôm và ghẹ, cá đủ loại..., bán được giá.

Công việc hàng ngày. Công việc hàng ngày.

Ông Nguyễn Thành Nhân, dân chài đã có trên 50 năm bám biển, với nghề đan lưới và khai thác hải sản, cho biết: “Người dân vùng này khai thác theo mùa, có nhiều loại như cá chim, chẽm, mú, tôm hùm, bề bề... Ngoài việc đánh bắt ngoài vịnh, bà con còn nuôi hải sản trong lồng bè. Cuộc sống người dân nơi đây thật sự yên bình bởi nguồn hải sản khai thác tôm cá từ biển được bán ra chợ hay bán cho thương lái tại bến thuyền”.

Nụ cười sau chuyến ra khơi. Nụ cười sau chuyến ra khơi.

Quang cảnh ở làng chài Ngọc Diêm mỗi bình minh hay hoàng hôn xuống thật đẹp và thanh bình. Từ làng chài Ngọc Diêm nằm ven đầm Nha Phu, du khách có thể đi thăm quan Đầm Nha hay đến đảo Hòn Nưa, Hòn Là, Hòn Lao… rất thú vị.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn