4 năm, xử lý và giải quyết gần 2.200 đơn khiếu nại, tố cáo

Sáng 26/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi chủ trì Hội nghị tổng kết 4 năm thi hành Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo (giai đoạn 2012 - 2016).

Nhờ làm tốt công tác khiếu nại, tố cáo thời gian qua các đơn thư khiếu nại có chiều hướng giảm.

Qua 4 năm thi hành Luật Khiếu nại, tổng số đơn phải xử lý là 2.424 đơn, có 2.093 đơn thuộc thẩm quyền, giải quyết được 2.083 đơn; tiếp nhận 181 đơn tố cáo thuộc thẩm quyền, giải quyết được 169 đơn.

Các đơn thư khiếu nại có chiều hướng giảm qua các năm. Về tố cáo, nội dung chủ yếu là tố cáo cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái trong quản lý sử dụng đất đai, tài chính, ngân sách nhà nước, bao che cho cấp dưới...

Các vụ khiếu nại mới phát sinh được xem xét và giải quyết kịp thời, không để diễn biến phức tạp dẫn đến khiếu nại đông người, vượt cấp.

Các cấp, các ngành luôn quan tâm và giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo của công dân. Ngành Thanh tra và các cơ quan hành chính nhà nước đã có nhiều cố gắng trong công tác tham mưu Chủ tịch UBND cùng cấp trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đúng trình tự, thủ tục quy định đảm bảo về thời hạn, thời hiệu, thẩm quyền.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi: “Các cấp, các ngành huyện, TP. Cà Mau cần quan tâm thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân về thực hiện đúng quy định Luật Tố cáo, Luật Khiếu nại. Rà soát các địa bàn người dân có khiếu nại, tố cáo để giải quyết dứt điểm; nghiên cứu bố trí người có kinh nghiệm, bản lĩnh và am hiểu pháp luật trong tiếp công dân. Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm nhiệm vụ tiếp công dân. Giải quyết các vấn đề về đất đai, giải phóng mặt bằng, chính sách người có công phải đúng pháp luật và thủ tục chặt chẽ. Ủy ban MTTQ các cấp, HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tăng cường giám sát các quy định pháp luật về công tác tiếp công dân, khiếu nại tố cáo, nhằm làm dừng, giảm các vụ khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn