Án sửa, án hủy do lỗi chủ quan còn nhiều

Sáng nay 17/11, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra báo cáo của các cơ quan tư pháp về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2015. Đến dự có Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Công Bửu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Tùng.

Ông Nguyễn Sơn Ca, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cùng các thành viên tiến hành thẩm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan tư pháp năm 2015.

Một số vụ án trọng điểm, phức tạp được khởi tố, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nhanh, góp phần tích cực vào việc đấu tranh phòng và chống tội phạm, nhất là việc đưa ra xét xử lưu động, ông Đàm Hoàng Vũ, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cho biết và băn khoăn về việc trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng còn nhiều, có lĩnh vực vượt quá chỉ tiêu theo quy định, nhất là việc Viện Kiểm sát truy tố, trong khi đó Tòa án xét xử lại tuyên không phạm tội. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã tiến hành kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân và xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân nhằm khắc phục các hạn chế, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành trong những năm tiếp theo.

Án hủy, án sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán trong năm qua còn rất nhiều (227 trường hợp) so với cùng kỳ, ông Hà Hùng - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh cho rằng một phần cũng do áp lực công việc, bởi mỗi thẩm phán phải giải quyết 105 án/năm, gần gấp đôi mức bình quân của cả nước.

Làm rõ một số vấn đề, đóng góp ý kiến vào các báo cáo, đại biểu thống nhất kết quả, đánh giá thực hiện nhiệm vụ năm 2015 của các cơ quan tư pháp.

Chiều nay, Ban Pháp chế sẽ thẩm tra các Dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh khóa VIII.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn