Cà Mau: Kiên quyết xử lý hình thức cho vay theo kiểu “tín dụng đen”

Trước những luồng thông tin về hoạt động tín dụng đen xảy ra trên địa bàn tỉnh, chiều 10/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã có buổi họp với các cơ quan hữu quan, nhằm đưa ra hướng xử lý thích hợp, tránh thiệt hại cho người dân.

Trước đó, nhiều hộ dân ở huyện Cái Nước, Thới Bình, Đầm Dơi và TP. Cà Mau đã đến cơ quan tiếp dân và một số cơ quan chức năng của tỉnh tổ cáo đường dây cho vay nặng lãi của bà Nguyễn Thị Bé Tám (56 tuổi), ngụ ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước.

Qua đó, hình thức cho vay chủ yếu bằng việc ràng buộc con nợ bởi một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mà giá trị của nó chưa bằng 1/4 giá trị thật. Song song đó là một hợp đồng tính lãi suất khống, chỉ cần con nợ trả trễ khoảng 2 tháng là bị chủ nợ âm thầm sang tên đổi chủ sổ đỏ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo phải xử lý đến nơi đến chốn những vụ việc cho vay theo kiểu “tín dụng đen”.

Với các hình thức cho vay nặng lãi núp bóng bán chịu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chơi hụi, hay vay nợ đáo hạn ngân hàng… nhiều nông dân đã rơi vào cảnh trắng tay khi không có tiền trả nợ.

Về vấn đề này, ngành công an đã vào cuộc, qua xác minh thì tình trạng cho vay là có. Tuy nhiên, chỉ tập trung đối với một số đối tượng cho vay, chủ yếu là hai đối tượng Nguyễn Thị Bé Tám, ngụ xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước và Châu Hoàng Dũng, ngụ TP. Cà Mau. Đa phần các hình thức cho vay với lãi suất chưa đến mức cho vay nặng lãi.

Nhằm tránh thiệt hại cho người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo: Công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh một cách cụ thể những đối tượng mà nhân dân cung cấp. Xem xét cụ thể từng trường hợp, nếu thấy có dấu hiệu phạm pháp thì xử lý hình sự. Cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh tạm dừng thi hành án những vụ án có liên quan đến tài sản, đất đai thuộc đối tượng phải thi hành, liên quan đến các đối tượng đã xác định có dấu hiệu chuyên cho vay, bằng hình thức hợp đồng giả cách. Tòa án nhân dân tỉnh rà soát lại những vụ án dân sự có liên quan đến tranh chấp quyền sử dụng đất có liên quan đến các đối tượng đang điều tra; cụ thể từng vụ việc, nếu xét thấy có dấu hiệu hình sự thì chuyển ngay cho cơ quan công an xử lý hình sự. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cần kiểm tra và chấn chỉnh công tác công chứng của các cơ quan công chứng trên địa bàn, tránh những sơ hở hoặc bị lợi dụng công chứng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đích thân gọi điện cho ông yêu cầu làm rõ, xử lý nghiêm đường dây “tín dụng đen” sử dụng xã hội đen.

Đồng thời chỉ đạo phải kiểm tra ngay nhằm có hướng xử lý nghiêm. Phó Thủ tướng yêu cầu: “Nếu đúng là xảy ra tình trạng cho vay nặng lãi, sử dụng xã hội đen để hành hung, trấn áp, buộc con nợ phải giao nhà, giao đất, hoặc xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của công dân thì phải bắt ngay”, ông Hải khẳng định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn