Cà Mau ra “tối hậu thư” xử lý các bến thủy không phép

Tuần qua, Đoàn kiểm tra liên ngành đường thủy nội địa tỉnh, gồm: Phòng Cảnh sát giao thông, Đội Thanh tra An toàn số 8, Chi cục Đăng kiểm Cà Mau... vừa tiến hành kiểm tra hoạt động của một số bến thủy nội địa trên địa bàn huyện Cái Nước và TP. Cà Mau.

Chủ một bến thủy (bên phải) bị đoàn kiểm tra lập biên bản vì hoạt động không có giấy phép.Chủ một bến thủy (bên phải) bị đoàn kiểm tra lập biên bản vì hoạt động không có giấy phép.

Qua kiểm tra 3 bến thủy nội địa, gồm: Vật liệu xây dựng Hữu Tán, Vật liệu xây dựng Thế Duy (ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước) và Vật liệu xây dựng Quý Hiệp (Phường 1, TP. Cà Mau), lực lượng chức năng phát hiện các bến thủy này đều hoạt động không phép, không đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đường thủy nội địa, nguy cơ mất ATGT cao. Ngay sau đó, Đoàn liên ngành đã lập biên bản vi phạm, đề nghị đình chỉ hoạt động đối với các bến này.

Được biết, cả 3 bến được kiểm tra lần này, hoạt động khi không có giấy phép trong thời gian dài. Trong đó, tại bến Vật liệu xây dựng Quý Hiệp, vào thời điểm kiểm tra vẫn còn nhiều biên bản, quyết định vi phạm chưa được thi hành. Chủ các bến này trước đó cũng đã được tuyên truyền, vận động di dời nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục. Khi bị kiểm tra, đại diện tất cả 3 bến đều thừa nhận hành vi vi phạm là hoạt động khi không có giấy phép. Chủ bến đã ký cam kết không tái phạm.

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: “Các bến này hoạt động vi phạm trong thời gian dài, đã nhiều lần bị nhắc nhở, lập biên bản. Sau ngày bị đình chỉ lần này, nếu tiếp tục tái phạm thì lực lượng chức năng sẽ mạnh tay áp dụng các mức chế tài phù hợp với vi phạm khi bị phát hiện”.

Vào thời điểm kiểm tra có 2 bến đang hoạt động dù không có giấy phép.Vào thời điểm kiểm tra có 2 bến đang hoạt động dù không có giấy phép.

Trước đây, liên quan đến hoạt động của các bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh (trong đó có hoạt động của 3 bến thủy được kiểm tra đợt này), Đoàn kiểm tra liên ngành đã từng xây dựng các kế hoạch xử lý cụ thể. Kế hoạch nhằm tăng cường phối hợp các lực lượng liên ngành, Ban ATGT các huyện, TP. Cà Mau thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT, trong đó tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, phức tạp về trật tự ATGT trên các tuyến đường thủy nội địa. Xác định những vị trí nguy hiểm nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông trên đường thủy. Đặc biệt là các bến thủy nội địa hoạt động nằm trên luồng, hành lang bảo vệ luồng, hành lang an toàn cầu bắc qua sông, đề ra các giải pháp phòng ngừa, xử lý kịp thời, ngăn chặn tình hình vi phạm, nhằm đảm bảo an toàn cho các cầu vượt sông và trật tự an ATGT đường thủy nội địa khu vực.  

Bên cạnh đó sẽ duy trì, nâng cao hiệu quả công tác quản lý chuyên ngành về giao thông đường thủy nội địa của các cơ quan có liên quan và chính quyền địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động công tác phối hợp liên ngành đường thủy nội địa.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn