Còn hạn chế trong thực thi công vụ

Mặc dù được đầu tư khá cơ bản về con người và cơ sở vật chất, nhưng trong thực thi công vụ, Sở Công thương vẫn còn hạn chế cần sớm khắc phục. Đây là kết quả kiểm tra cải cách hành chính 6 tháng đầu năm do đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh vừa thực hiện.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, nội dung niêm yết thủ tục hành chính của Sở Công thương chưa đảm bảo theo quy định.

Ông Lê Quang Hảo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng đoàn kiểm tra thông tin, việc ban hành các quy chế hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã được thực hiện, nội dung cơ bản đúng theo quy định. Hai công chức làm việc tại bộ phận, được đoàn kiểm tra đánh giá là có trình độ chuyên môn và năng lực phù hợp với công việc. Phòng làm việc của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở đơn vị đảm bảo đúng theo quy định. Hiện nay, tổng số thủ tục được giải quyết tại Sở là 93. Trong đó, số thủ tục được giải quyết theo cơ chế một cửa là 87, số thủ tục được giải quyết theo cơ chế một cửa liên thông là 6. Số thủ tục phát sinh thường xuyên là 14.

Liên quan đến hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Sở Công thương, đoàn kiểm tra cho rằng: Việc tiếp nhận đầu vào hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) của công dân được tổ chức khá chặt chẽ, bám sát nội dung TTHC được công bố, không có trường hợp nhận thừa thành phần hồ sơ. Thực hiện việc mở sổ theo dõi, ghi phiếu hẹn việc tiếp nhận và trả kết quả, phiếu kiểm soát giải quyết hồ sơ khá tốt. Việc giải quyết TTHC được thực hiện và tuân thủ khá nghiêm thời gian cắt giảm TTHC.

Qua kiểm tra, đơn vị Sở Công thương vẫn còn nhiều hạn chế trong thực thi công vụ.

Ông Lê Quang Hảo cũng chỉ ra, việc tiếp nhận hồ sơ còn thừa việc công chứng, chứng thực trong thành phần giấy tờ công dân, là chưa thực hiện nghiêm túc theo quy định tại Chỉ thị 17 của Thủ tướng Chính phủ. Tình trạng giải quyết hồ sơ trễ hạn khá cao so với nội dung báo cáo. Có trường hợp trả hồ sơ bổ sung nhưng chưa có văn bản hướng dẫn, chưa ban hành văn bản xin lỗi đối với những hồ sơ trễ hạn. Nhiều trường hợp cấp các loại giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, lĩnh vực điện, vệ sinh an toàn thực phẩm... chưa đảm bảo thành phần hồ sơ theo quy định (thiếu chứng chỉ, xác nhận tập huấn nghiệp vụ chuyên môn). Đặc biệt là công tác phối hợp cùng với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc liên thông TTHC còn nhiều bất cập, cần có giải pháp khắc phục đảm bảo việc giải quyết hồ sơ TTHC cho công dân, tổ chức đúng quy định, đảm bảo được thời hạn giải quyết.

Riêng đối với việc thực thi TTHC lĩnh vực quảng cáo, khuyến mại: Ban hành văn bản xác nhận quảng cáo kèm theo điều lệ do Sở Công thương lập, đóng dấu giáp lai là trái quy định. Trên thực tế, TTHC lĩnh vực khuyến mại rất đơn giản, chỉ ra phiếu tiếp nhận hồ sơ là tổ chức, cá nhân đủ điều kiện thực hiện hoạt động khuyến mại. Nhưng Sở Công thương lại tiếp nhận mà không xem xét tính pháp lý và các điều kiện theo quy định của pháp luật, nên không từ chối tiếp nhận các hồ sơ không đảm bảo theo quy định. Điều này là chưa nhận thức đúng các quy định về TTHC.

Liên quan đến các nội dung kiểm tra, những vấn đề nào còn hạn chế, sai sót, đoàn kiểm tra đã chỉ ra, đồng thời hướng dẫn cho đơn vị khắc phục, sửa chữa ngay. Bên cạnh đó, đoàn cũng kiến nghị Sở Công thương cần sớm khắc phục công bố liên quan đến 43 TTHC chưa được đơn vị cập nhật, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh công bố. Niêm yết TTHC cần đúng theo quy định. Những thủ TTHC liên thông còn bị bỏ sót cần tiếp tục rà soát lập danh mục.

Về tổ chức bộ máy, đơn vị này và Chi cục Quản lý thị trường cần sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc đúng theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn