Gặp “biến” trong lúc chờ kết luận thanh tra

Trong lúc chờ kết luận của Thanh tra TP. Cà Mau xoay quanh giải quyết khiếu nại của hộ gia đình bà Lê Thị Khiêm (Phường 1), mới đây, con của bà là ông Giang Văn Trọng đã bị một thanh niên xông vào nhà đe dọa hành hung.

Theo như lời của gia đình bà Khiêm, thì đất đang tranh chấp chưa được giải quyết, nay lại bị ngành chức năng buộc phải mua 6m đất mặt tiền mới được chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo lời kể của ông Trọng, vào khoảng tháng 4 vừa qua, trong lúc cùng một số người làm thuê xây dựng nhà kho tại khu vực đất thuộc thửa có phần ranh đất đang bị tranh chấp, thì bất ngờ ông bị một nam thanh niên trên tay cầm cây dao phay xông vào, dùng nhiều lời lẽ xúc phạm, đe dọa cho rằng ông lấn đất và còn rượt đuổi ông. Sự việc chỉ dừng lại khi ông Trọng phản kháng, một số người lại can ngăn.

Được biết, người thanh niên này là người nhà của một trong số hộ gia đình bị bà Khiêm khiếu nại lấn đất. Vụ việc đã được trình báo lên Công an Phường 1 và tiến hành xử lý theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Trọng bức xúc: Việc ai lấn đất ai thì cũng đã được cơ quan chức năng TP. Cà Mau thụ lý. Vụ việc đang chờ kết luận, ai đúng ai sai thì sẽ rõ. Với hành động quá khích như thế là không thể chấp nhận được.

Vụ khiếu nại tranh chấp ranh đất của gia đình bà Khiêm đã phát sinh từ hơn 10 năm nay; đồng thời cũng qua nhiều lần thanh tra, kiểm tra nhưng vẫn chưa có kết luận chính thức.

Vụ việc này đã được Báo ảnh Đất Mũi phản ánh nhiều lần trước đây. Cụ thể, vào năm 2002, bà Khiêm có mua 2 mảnh đất tại thửa 48 và 134 tại Khóm 6, Phường 1 với tổng diện tích hơn 13.000m2. Do tuổi cao nên bà Khiêm cho các con trong gia đình đứng tên. Vào ngày 16/2/2004, Nhà nước có thông báo thu hồi đất phần phía sau hậu (hướng từ đường Ngô Quyền đi vào), từ mét 61 trở về sau, để thành lập khu đô thị mới Licogi, trong đó có phần đất của bà Khiêm. Tuy nhiên, lúc này bà Khiêm không đồng thuận với phương án bồi thường mà Công ty Licogi đưa ra.

Vụ việc phát sinh từ chính vào thời điểm ấy, nhưng chỉ trở nên cao trào vào năm 2010: Khi vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, phía công ty đã cho máy móc vào san lấp mặt bằng và giao cho các hộ khác thuộc lô 38, 39, 40. Theo bà Khiêm thì đây là phần đất thuộc thửa 134 của gia đình bà, hiện do ông Giang Văn Trọng là con của bà đứng tên.

Tại biên bản ghi nhận về việc tranh chấp ranh đất giữa ông Giang Văn Trọng và Công ty Licogi do UBND Phường 1 thực hiện ngày 1/11/2010, ông Trọng cho rằng hành động tự ý đưa máy móc vào hủy hoại tài sản của ông khi chưa được đo đạc, bồi thường thỏa đáng là điều không thể chấp nhận, vi phạm pháp luật. Riêng về phía công ty, do ông Nguyễn Ngọc Năng là cán bộ kỹ thuật công ty, cho rằng: Ngày 28/10/2010, công ty tiến hành bàn giao đất thuộc lô 38, 39, 40 cho chủ đất xây dựng; phần đất này không nằm trong phần đất tranh chấp giữa ông Trọng và công ty. Không đồng thuận với quan điểm trên, ông Trọng đã tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền.

Vụ việc không dừng lại ở đó, trong quá trình giải quyết tranh chấp giữa ông Trọng và Công ty Licogi lại phát sinh một vụ tranh chấp mới giữa thửa đất số 48 với các thửa đất lân cận. Diện tích của thửa 48 đã bị “bóp” nhỏ đi rất nhiều so với diện tích hiện hữu trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Khiêm.

Liên quan đến vấn đề này, gia đình bà Khiêm đã nhiều lần đệ đơn đến cơ quan chức năng, trong đó có cả Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Phía UBND TP. Cà Mau từ năm 2010 đến nay cũng đã tiến hành thành lập nhiều đoàn, từ đo đạc, xác minh, đến thanh tra nhưng vẫn chưa có một kết luận chính thức.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin vụ việc đến bạn đọc, đồng thời rất mong sự phản hồi tích cực từ phía ngành chức năng TP. Cà Mau về những vấn đề có liên quan.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn