Giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Khiêm: Khi “quan” và dân chờ một bản vẽ đo đạc?!

Liên quan đến khiếu nại của bà Lê Thị Khiêm (Phường 1, TP. Cà Mau) mà Báo ảnh Đất Mũi đã từng phản ánh, sau hơn một năm kể từ lời hứa sẽ có kết luận chính thức từ Phó Chủ tịch UBND TP. Cà Mau Lý Khánh Ly (tại buổi họp giao ban báo chí vào tháng 7/2017, do Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức), mới đây, nguồn tin mà Báo ảnh Đất Mũi có được, phía Trung tâm Kỹ thuật - Công nghệ - Quan trắc tài nguyên môi trường và Thanh tra TP. Cà Mau chỉ mới thống nhất được cách đo đạc để cho ra bản vẽ...

Cái khó của một bản vẽ!

Liên quan vấn đề này, ông Bùi Mai Khanh, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật - Công nghệ - Quan trắc tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường), cho biết: Vừa qua, sau nhiều lần bàn bạc, thảo luận, phía Trung tâm cùng với Thanh tra TP. Cà Mau cũng đã thống nhất được cách làm và sẽ cho ra bản vẽ trong thời gian sớm. Theo đó, phía Trung tâm với hoạt động chuyên môn sẽ cung cấp cho Thanh tra TP. Cà Mau một bản vẽ nhưng thể hiện song song hai vấn đề. Một là hiện trạng khu đất, hai là nét vẽ thể hiện theo giấy chứng nhận hiện có của các hộ dân trong khu vực.

Ngoài ra, ông Khanh cũng cho biết thêm, bản vẽ chỉ được thực hiện khi có biên bản làm việc của Thanh tra TP. Cà Mau. Đồng thời bản vẽ này không thể hiện đúng - sai, căn cứ những gì thể hiện và tài liệu cũng như chuyên môn của cơ quan có liên quan, phần phân định đúng - sai thuộc về Thanh tra TP. Cà Mau.

Lý giải về việc vì sao bản vẽ khó thực hiện, ông Khanh giải thích là do trước đây theo yêu cầu của Thanh tra TP. Cà Mau là thể hiện các tim đường Ngô Quyền qua các thời kỳ. Song phía thanh tra không cung cấp được các tài liệu liên quan để làm cơ sở pháp lý nên phía Trung tâm không thể đáp ứng được yêu cầu này theo như hợp đồng đã được ký kết. Thêm vào đó, do sai số trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc xác định mốc, ranh đất là rất khó.

Trước đó, trong năm 2017, phía Trung tâm cũng đã có báo cáo về những khó khăn trong thực hiện đo đạc ở khu đất này. Cụ thể, vào ngày 3/8/2017, trước khi đo đạc thực tế phần đất ông Nguyễn Văn Thương, Nguyễn Quang và hộ gia đình bà Lê Thị Khiêm theo yêu cầu khiếu nại của gia đình bà, phía Trung tâm đã phân công nhân viên Phòng Kỹ thuật và Đo đạc bản đồ phối hợp với đại diện Thanh tra TP. Cà Mau, Phòng Quản lý đô thị, UBND Phường 1, Ban Nhân dân Khóm 6 (Phường 1) và các hộ có liên quan có buổi làm việc.

Tại buổi làm việc này, đoàn đã tiến hành ra thực địa để các chủ sử dụng đất xác minh ranh giới cụ thể ngoài thực địa. Sau khi xác định ranh giới, mốc giới ngoài thực địa, phía gia đình bà Khiêm có ý kiến: Do phía bắc khu đất của hộ gia đình bà sử dụng giáp với hộ ông Trần Bình Giang và ông Vu Lến, trước đây là đất của ông Đặng Văn Đấu và ông Đặng Văn Tiền chuyển nhượng cho gia đình bà, nên để có thể xác định được một cách khách quan, cần mời hai hộ trên xác định ngoài thực địa.

Ngày 11/8/2017, tổ tiếp tục phối hợp với Thanh tra TP. Cà Mau, chính quyền địa phương mời các hộ có liên quan, trong đó có phát sinh thêm các hộ ông Đặng Văn Đấu, Đặng Văn Tiền, Trần Bình Giang, Tô Trần Minh. Tại đây, ông Trần Văn Yên, Chánh Thanh tra TP. Cà Mau đưa ra các nội dung cần thực hiện: Xác định lại ranh đất ông Phạm Văn Thương trước đây, xác định lại Kênh 83, xác định ranh lộ cũ.

Sau đó, đoàn tiến hành thực địa để xác định ranh đất ông Thương. Do hiện trạng đất đã thay đổi nhiều nên các ông Đặng Văn Đấu, Đặng Văn Tiền không thể xác định lại ranh đất cũ, còn ông Trần Bình Giang thì không đồng ý ký giáp ranh vì cho rằng đất này do ông nhận chuyển nhượng từ ông Vu Lến nên ông yêu cầu ông Lến phải có mặt.

Về xác định lại Kênh 83, gia đình bà Khiêm có ý kiến: Kênh 83 do ông Phạm Văn Thương và ông Nguyễn Quang sử dụng mấy chục năm đã làm biến dạng kênh, do đó nếu đo theo hiện trạng kênh là không khách quan. Gia đình bà không đồng ý và yêu cầu phải đo đạc lại từ ranh đất của bà Đặng Thị Phấn trở qua thì mới khách quan, đúng sự thật nguồn gốc đất. Ngoài ra ông yêu cầu phải đo đạc, định vị lại phần đất của ông Đặng Văn Đấu.

Tiếp đó, ngày 30/11/2017, Trung tâm tiếp tục phối hợp với thanh tra liên hệ với các hộ Nguyễn Văn Liêm, Phan Ngọc Ẩn, Trần Bình Giang, Vu Lến là những hộ tiếp giáp với khu đất để ký giáp ranh. Tuy nhiên, hộ ông Giang không chịu ký, hộ ông Vu Lến thì không chịu gặp mặt.

Theo Trung tâm, do hộ ông Giang, Vu Lến là những hộ tiếp giáp với phía bắc của khu đất tranh chấp, nơi mà hộ gia đình bà Khiêm cho rằng ranh đất do ông Phạm Văn Thương và ông Nguyễn Quang xác định không đúng, không khách quan, không đồng ý ký giáp ranh nên Trung tâm không thể tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để cho ra bản vẽ như hợp đồng đã được ký kết với thanh tra TP. Cà Mau.

Nhiều sự không trùng khớp về số liệu tại các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã gây khó cho việc đo đạc.

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được lưu vĩnh viễn

Trong quá trình xử lý vụ việc, phía ngành chức năng TP. Cà Mau cũng đã ghi nhận nhiều phản ánh liên quan các thức tổ chức, quản lý đất đai. Ngay cả trong nội dung các đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền của bà Khiêm cũng thể hiện nội dung này. Đồng thời cũng kiến nghị làm rõ.

Cụ thể, trong báo cáo của đoàn kiểm tra có Báo cáo số 130 (ngày 3/10/2011) của Phòng Tài Nguyên và Môi trường TP. Cà Mau thể hiện, không hiểu vì sao trong các thửa đất nằm trong khu vực tranh chấp, một số thửa đất do ông Nguyễn Quang (ngụ Phường 1, TP. Cà Mau) đứng tên chuyển nhượng cho người khác thì thửa nào cũng dư ra so với diện tích thực tế khá lớn.

Từ những thực tế nói trên, Phòng Tài Nguyên và Môi trường TP. Cà Mau đề xuất Chủ tịch UBND TP. Cà Mau chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan thanh tra cùng cấp để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Liên quan vấn đề này, có nhiều ý kiến cho rằng việc xác minh tính đúng sai của các giấy chứng nhận này hoàn toàn không khó, bởi luật cũng có quy định. Thêm vào đó, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ có nhu cầu cấp giấy phải cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền những loại giấy tờ cần thiết, đảm bảo đúng trình tự thủ tục. Đây cũng là loại hồ sơ, tài liệu thuộc ngành Tài nguyên và Môi trường được lưu vĩnh viễn theo quy định của pháp luật. Cần thiết chỉ kiểm chứng lại là sẽ có câu trả lời.

Đây là vụ khiếu nại đã được UBND TP. Cà Mau giao cho Thanh tra TP. Cà Mau thụ lý xử lý từ nhiều năm nay, sau nhiều lần hứa hẹn sẽ có kết luận chính thức, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Vào tháng 4/2018, trước sự chậm trễ của ngành chức năng TP. Cà Mau, gia đình bà Khiêm cũng đã có đơn yêu cầu nhờ sự can thiệp của UBND tỉnh Cà Mau. Tiếp nhận đơn, UBND tỉnh cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, yêu cầu khẩn trương giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh, nhưng đến nay sự việc vẫn rơi vào bế tắc, dư luận đang cần một lời giải thích rõ ràng, minh bạch từ phía UBND TP. Cà Mau.

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn