Giám sát kết quả thực hiện về chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự

Tuần qua, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh, tiếp tục giám sát kết quả thực hiện về chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại Nhà Tạm giam và Công an 2 huyện Phú Tân, Thới Bình; Trại giam Cái Tàu; Trại Tạm giam Công an tỉnh và lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau.

TÌNH HÌNH PHẠM NHÂN VẪN CÒN DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Trại giam Cái Tàu trực thuộc tổng cục VIII - Bộ Công an, đóng trên địa bàn xã Khánh An, huyện U Minh. Với 3 phân trại trực thuộc đóng trên địa bàn xã Khánh An, huyện U Minh và xã Khánh Hải huyện Trần Văn Thời; với 17 nhà giam, tổng số 32 buồng giam, có thể giam giữ 2.500 phạm nhân, có khu giam giữ phạm nhân nữ.

Đoàn làm việc với lãnh đạo Ban Giám thị Trại giam Cái Tàu.

Bên cạnh đó, Trại giam còn được đầu tư xây dựng 2 nhà giam riêng, 2 nhà kỷ luật, 2 bệnh xá, 2 nhà học tập, 1 nhà nuôi trẻ. Tất cả các nhà giam đều được dán gạch men vách tường và bệ nằm; hệ thống vệ sinh, nước sinh hoạt, nước uống đều được bố trí trong nhà giam.

Mỗi phân trại đều tổ chức 1 bếp ăn tập thể phục vụ cho phạm nhân,… tổng số phạm nhân Trại đến ngày 30/9, là 2.203 đối tượng, trong đó có 1.870 nam và 333 nữ.

Trong đó, chủ yếu là các tội phạm xâm phạm sở hữu (857 phạm nhân), xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người (818 phạm nhân) và tội phạm về ma túy (329 phạm nhân); còn lại là tội phạm khác.

Qua khảo sát thực tế cho thấy, tình hình thực hiện về chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự Trại giam Cái Tàu theo đúng quy định. Cụ thể như về cơ sở vật chất; quy định về quản lý, giam giữ phạm nhân; việc chấp hành pháp luật về giáo dục cải tạo phạm nhân; chế độ, chính sách đối với phạm nhân; chăm sóc y tế; sinh hoạt giải trí; chế độ thăm gặp, nhận quà;…

Tuy nhiên, theo nhận định của lãnh đạo Trại giam Cái Tàu, tình hình phạm nhân trong trại có chiều hướng diễn biến phức tạp. Đặc biệt là một số phạm nhân móc nối với thân nhân và các đối tượng xấu bên ngoài xã hội đưa vật cấm: Điện thoại di động, thuốc tân dược vào trại để sử dụng trái phép.

Đoàn công tác khảo sát cơ sở vật chất tại khu tạm giữ, tạm giam Công an huyện Phú Tân.

Đồng thời, một số đối tượng cầm đầu băng nhóm ngoài xã hội khi đưa vào trại giam luôn tìm cách chống đối, chia vùng miền và những phạm nhân có nhiều tiền án, tiền sự không chịu học tập, lao động cải tạo, thường xuyên vi phạm nội quy trại giam,….từ đó gây khó khăn trong công tác quản lý, giáo dục và cải tạo.

Tổng số phạm nhân vi phạm nội quy trại giam trong kỳ là 177 vụ, với 257 lượt phạm nhân; chủ yếu vi phạm về đánh nhau, đánh phạm nhân khác, mang, cất giấu, sử dụng vật cấm, thuốc tân dược, đánh bạc, cho vay mượn trái phép,…

CƠ SỞ VẬT CHẤT KHU QUẢN LÝ NGƯỜI BỊ TẠM GIỮ XUỐNG CẤP

Giám sát và làm việc với Trại Tạm giam Công an tỉnh và lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau. Tại đây, Ban Giám thị Trại giam cho biết, đối với khu quản lý người bị tạm giam, tạm giữ được xây dựng vào năm 2001 và đưa vào sử dụng năm 2003 với quy mô 46 buồng giam nay đã xuống cấp chưa đảm bảo cho công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam.

Hiện nay, chân và vách tường đều bị mục. Bệnh xá xây dựng cùng với phân trại quản lý phạm nhân và khu hành chính đơn vị; chưa có khu điều trị riêng cho phạm nhân nên ảnh hưởng ít nhiều đến công tác quản lý. Không có nhà nấu ăn riêng cho phạm nhân, người bị tạm giữ, tạm giam…

Lãnh đạo Công an tỉnh cũng kiến nghị các Ban Pháp chế - HĐND xem xét, phân khai vốn để các nhà tạm giữ, tạm giam Công an các huyện, TP. Cà Mau được đầu tư thêm cơ sở, vật chất hạ tầng để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị của mình.

Khảo sát thực tế tại Nhà Tạm giam và làm việc với Công an huyện Phú Tân, Đoàn Giám sát cũng ghi nhận: Kể từ ngày 16/11/2015 - 30/09/2017, Công an huyện Phú Tân quản lý 117 đối tượng tạm giữ, tạm giam và phạm nhân.

Trong đó, tạm giữ 29; tạm giam 77 và phạm nhân 11. Tổng số đối tượng có án phạt tù là 86 đối tượng; chấp hành án tại địa bàn huyện là 11 đối tượng, đưa đi chấp hành án ngoài địa bàn là 75 đối tượng.

Cùng thời gian này, Công an huyện Phú Tân tiếp nhận tổng số 37 trường hợp thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ.

Về cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt của nhà tạm giữ gồm: 2 khu giam giữ với 17 buồng (8 buồng giam giữ và 9 buồng biệt giam); tường rào bao quanh; 2 buồng tạm giữ hành chính; 1 phòng làm việc của đội; 3 phòng ở của cán bộ chiến sĩ; 1 kho vật chứng.

Tuy nhiên, nhà tạm giữ chưa có phòng khám, chữa bệnh cho can phạm; chưa có phòng làm việc của cán bộ y tế; phòng hỏi cung; phòng thăm gặp; buồng kỷ luật; bếp ăn cho người bị tạm giữ, tạm giam; phòng làm việc với luật sư; chòi gác; kho lưu ký…

CÒN THIẾU SỰ PHỐI HỢP TRONG THI HÀNH ÁN

Giám sát, khảo sát thực tế tại Nhà tạm giam và làm việc với Công an huyện Thới Bình Đoàn giám sát Ban pháp chế - HĐND tỉnh ghi nhận: Kể từ ngày 16/11/2015- 30/09/2017, tổng số đối tượng Công an huyện Thới Bình tạm giữ 51 người; tạm giam 91 người; người chấp hành án phạt tù 12 người. Thời điểm này, toàn huyện tiếp nhận 156 trường hợp người chấp hành xong án phạt tù về địa phương, trong đó có 4 trường hợp tiếp tục phạm tội.

Về cơ sở vật chất, nhà tạm giữ gồm 2 khu giam giữ với 16 buồng giam giữ với quy mô 40 can phạm nhân. Bên cạnh đó, điều kiện sinh hoạt của nhà tạm giữ được đảm bảo một can phạm 2m2 theo quy định, nước uống và nước sinh hoạt được đảm bảo.

Tuy nhiên, theo phản ảnh của lãnh đạo Công an huyện Thới Bình, cơ sở vật chất ở khu vực nhà tạm giữ, tạm giam vẫn còn nhiều khó khăn. Đặc biệt trong quá trình quản lý, giám sát, giáo dục đối tượng còn thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị cơ quan ban ngành có liên quan.

Cụ thể, một số cán bộ được phân công quản lý, giám sát định kỳ hàng quý chưa nhận xét hoặc nhận xét chưa đầy đủ thái độ chấp hành án của đối tượng; UBND cấp xã chưa thường xuyên thực hiện đúng việc lập hồ sơ đề nghị xem xét việc rút ngắn thời gian thử thách để báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét; chưa có sự phối hợp giữa các cơ quan trong việc xóa án tích đối với những đối tượng vị phạm,…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn