“Kết nối” dân với chính quyền

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân) đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quán triệt tới toàn thể cán bộ, đảng viên, các phòng, ban chuyên môn chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, hướng tới sự hài lòng của tổ chức và cá nhân khi đến giao dịch với cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương.

Cán bộ phụ trách bộ phận một cửa niềm nở, lịch sự trong giao tiếp, tạo mối quan hệ thân thiện với người dân.

Để thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức và cá nhân trên địa bàn, xã đã chủ động bố trí phòng làm việc, trang bị các phương tiện kỹ thuật như máy tính, máy in, tủ tài liệu cùng các cán bộ chuyên môn thuộc các lĩnh vực tư pháp, địa chính và văn phòng trực tiếp làm công tác tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận một cửa. Cùng với đó, ngay từ đầu năm, UBND xã đã chỉ đạo công chức Văn hóa - Xã hội, cán bộ Truyền thanh, công chức Tư pháp - Hộ tịch kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể tập trung triển khai thực hiện và bám sát những nội dung, nhiệm vụ đã đề ra trong kề hoạch đưa thông tin tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân, với 125 cuộc, có khoảng trên 4.900 lượt người nghe; tuyên truyền thông qua giải quyết TTHC tại UBND xã trên 2.500 trường hợp. Đa dạng các hình thức tuyên truyền: Thông qua tiếp nhận hướng dẫn giải quyết TTHC hàng ngày tại bộ phận một cửa; lồng ghép vào công tác hòa giải, họp dân, họp xóm. Nội dung tuyên truyền gồm: Các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về đơn giản hóa TTHC, Đề án CCHC, kế hoạch CCHC của UBND xã… Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và cá nhân giao dịch nhanh chóng và thuận tiện. Ông Lý Văn Gặp, Chủ tịch UBND xã: “Sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của UBND huyện về công tác CCHC giúp xã định hướng đúng về công tác này và chỉ đạo thực hiện; tuyển chọn những cán bộ có đủ trình độ, năng lực, có tinh thần trách nhiệm cao và tâm huyết với công việc, sẵn sàng phục vụ nhân dân, giải quyết trong thời gian ngắn nhất, tránh gây phiền hà cho dân”.

Thư chúc mừng được thiết kế lịch sự, trang trọng.

Trong quá trình đẩy mạnh CCHC, xã Rạch Chèo có nhiều việc làm hay, thiết thực “kết nối” người dân với chính quyền, như: Gửi thư chúc mừng tới người dân khi làm các TTHC như khai sinh, kết hôn và thư chia buồn với gia đình có người thân qua đời. Cụ thể, khi trả kết quả hồ sơ đăng ký khai sinh lần đầu tiên cho gia đình, xã sẽ gửi kèm theo giấy khai sinh một thư chúc mừng gia đình đón chào thành viên mới; thư được in bằng giấy màu, thiết kế trang trọng, có tên tuổi, địa chỉ gia đình, bố mẹ và công dân “nhí”. Ngoài ra, khi trả kết quả giấy đăng ký kết hôn của các cặp vợ chồng trẻ, xã cũng có một thiệp chúc mừng với tên của vợ chồng được in trên giấy màu trang trọng kèm lời chúc trăm năm hạnh phúc, đồng thời phía sau thiệp in một số điều lưu ý vợ chồng về việc tổ chức đám cưới đơn giản, tiết kiệm… Với các gia đình có người thân không may qua đời, lãnh đạo xã cũng bày tỏ sự chia sẻ với mất mát của gia đình thông qua thư chia buồn. “Đây là một trong những CCHC nhằm tạo sự gần gũi, thể hiện sự quan tâm của chính quyền tới người dân. Qua đó đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực của người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và cải tiến để phù hợp hơn với tình hình thực tế”, ông Lý Văn Gặp chia sẻ, đồng thời cho biết, bên cạnh những mặt làm được, xã cũng đã nghiêm túc khắc phục khuyết điểm, hạn chế thông qua các đợt đoàn công tác huyện kiểm tra tại xã, để công tác CCHC đạt kết quả như mong muốn, hướng đến sự hài lòng của người dân.

Kết quả từ những nỗ lực và quyết tâm đẩy mạnh CCHC đã tác động tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp đối với bộ máy hành chính nhà nước ở địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn