Khó khăn từ công tác thi hành án

Theo đánh giá của Tỉnh ủy Cà Mau, thời gian qua, công tác thi hành án (THA) dân sự tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực; đóng góp rất lớn vào sự phát triển chung của địa phương. Tuy nhiên trên thực tế, công tác này cũng còn không ít khó khăn.

Thời gian qua, các cấp. các ngành có nhiều cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện công tác THA. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, thực hiện công tác này. Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo về THA dân sự được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan THA các cấp chỉ đạo, thực hiện tốt.

Công tác THA dân sự tuy có chuyển biến tích cực về việc, nhưng kết quả THA xong về giá trị chỉ đạt 11,2%. Số việc và tiền có điều kiện THA chuyển kỳ sau đều tăng cao so với cùng kỳ: Tăng 6,1% việc; tăng 81% tiền; tài sản kê biên, bán đấu giá nhiều lần vẫn không bán được (toàn tỉnh có 131 việc, tương ứng số tiền phải THA là hơn 300 tỷ đồng nhưng tài sản thế chấp đưa ra bán đấu giá khoảng 34 tỷ đồng), có nhiều việc đã bán rất nhiều lần (3 lần trở lên) nhưng vẫn chưa xử lý được.

Theo đánh giá, công tác thi hành án dân sự tuy có chuyển biến tích cực về việc, nhưng kết quả thi hành án xong về giá trị đạt thấp.

Số việc chưa có điều kiện thi hành từ nhiều năm trước chuyển sang ngày càng tăng, vì phần lớn rơi vào án hình sự, người phải THA đang phải chấp hành hình phạt tù, không còn tài sản, ra tù bỏ địa phương đi nơi khác, không rõ địa chỉ và đa số người phải THA không có tài sản hoặc tài sản nhỏ, không đảm bảo chi phí cưỡng chế.

Thêm vào đó, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, nhất là kho vật chứng (toàn tỉnh có 3/9 chi cục có kho vật chứng), 2 chi cục chưa có trụ sở làm việc còn phải thuê (huyện Ngọc Hiển và Phú Tân); trang thiết bị, phương tiện hoạt động của một số đơn vị hiện tại chưa đáp ứng yêu cầu.

Theo ngành THA tỉnh, những khó khăn trên xuất phát từ các nguyên nhân: Nhiều tài sản bán đấu giá, nhất là bất động sản, mặc dù đã giảm giá rất nhiều lần mà vẫn chưa có người mua (99 việc với số tiền trên 300 tỷ đồng) nên việc THA đã tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí nhưng không kết thúc được. Tâm lý chung, ai cũng ngại mua tài sản liên quan đến THA, do thủ tục rườm rà kéo dài, tài sản có thể bị tranh chấp. Cũng có thể mua rồi chưa sử dụng được ngay, do bị tái chiếm sau khi nhận, người phải THA quá hung hăng, đe dọa người nào mua tài sản của họ và luôn tìm mọi cách trì hoãn, trốn tránh việc THA, thậm chí còn lợi dụng việc khiếu nại tố cáo nhiều nơi để kéo dài...

Hiện tại, tổng số việc, giá trị thụ lý đều tăng cao so với cùng kỳ năm 2017 (về việc tăng 1.698 việc và giá trị tăng trên 469 tỷ đồng); các vụ án liên quan đến các khoản nợ của tổ chức tín dụng tiếp tục tăng và chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số phải thi hành (chiếm 43,41%). Nguyên nhân tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay các tổ chức tín dụng thẩm định không chính xác, chênh lệch quá xa so với giá trị thực của tài sản, thế chấp chồng chéo, tài sản là dây chuyền sản xuất, nhà xưởng nhưng các tổ chức tín dụng thiếu kiểm tra thường xuyên... Trong khi đó, việc xử lý tài sản đảm bảo mà chủ yếu là nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, bất động sản, gặp nhiều khó khăn, do đã lạc hậu công nghệ, tài sản xuống cấp, hư hỏng nhiều (tại thời điểm bán đấu giá), một phần do tâm lý ngại khi mua tài sản dính tới vi phạm pháp luật...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn