Không thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai, vì tòa án đang thụ lý (?!)

Mặc dù trong báo cáo trước đây, UBND huyện Trần Văn Thời thể hiện quan điểm sẽ thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai. Tuy nhiên, gần đây, trao đổi với Báo ảnh Đất Mũi, ông Sử Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, khẳng định trước mắt không thực hiện thu hồi và hủy giấy vì tòa án đang thụ lý .

Ông Nguyễn Văn Chiếu đã gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện về việc chậm thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai.Ông Nguyễn Văn Chiếu đã gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện về việc chậm thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai.

Trước đó, ông Sử Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời ký báo cáo về việc xử lý hành vi giả mạo chữ ký của ông Nguyễn Văn Cam (xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời), thể hiện trong thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) từ ông Nguyễn Văn Chiếu sang ông Nguyễn Văn Cam đã được xác định là không đúng theo quy định của pháp luật hiện hành về đất đai (do ông Nguyễn Văn Cam giả mạo chữ ký trong quá trình lập hồ sơ).

Qua đó, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện thủ tục thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông Nguyễn Vãn Cam chưa đúng với quy định (nguyên nhân khách quan), trường hợp vượt thẩm quyền thì kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thực hiện thu hồi theo quy định. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với từng cán bộ, công chức có liên quan.

Liên quan vấn đề này, mới đây, ông Sử Văn Minh cho biết: “Theo nguyên tắc, giấy tờ, hồ sơ được lập do việc giả mạo chữ ký thì phải bị thu hồi. Nhưng trường hợp này, Tòa án nhân dân huyện đã thụ lý, thì ngoài việc giả mạo chữ ký còn trách nhiệm. Cho nên, thay vì UBND huyện thu hồi thì tòa sẽ hủy hồ sơ đó, nên UBND không tham gia, cứ để tòa xử lý”.

Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Việc này được đại diện lãnh đạo Phòng trả lời: “Từ trước tới nay, những vụ việc nào có tòa thụ lý thì mình dừng lại, không tiếp tục xử lý”. Khi đặt câu hỏi: Căn cứ vào quy định nào hoặc tòa có quyết định gì hay không, thì được trả lời: “Vì tòa án là nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc giả mạo chữ ký và hồ sơ được thiết lập, trả kết quả, lỗi chính vẫn là năng lực của cán bộ, công chức xã Phong Lạc. Việc hủy giấy trả lại hiện trạng ban đầu là việc làm nhằm khắc phục hậu quả do sự hạn chế năng lực của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Câu hỏi đặt ra là vì sao huyện Trần Văn Thời không chọn phương án khắc phục hậu quả do chính lỗi của cán bộ, công chức gây ra, sau đó mới tiếp tục đến phần việc của tòa án trong giải quyết vụ án dân sự?

Diễn biến mới nhất, trước sự chậm trễ trong khắc phục hậu quả từ việc giả mạo chữ ký của ông Cam, phía gia đình ông Chiếu đã có đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời.

Trước đó, giữa ông Nguyễn Văn Cam (địa chỉ ấp Công Bình, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời) có cho ông Nguyễn Văn Chiếu (cùng địa phương) mượn một số tiền. Có một thời gian đi xa quê, trong thời gian này, ông Chiếu nhận được tin ông Cam đã lập hồ sơ khống để chuyển QSDĐ từ tên ông Chiếu sang vợ chồng ông Cam đứng tên và sử dụng vào mục đích riêng.

Để thực hiện thủ tục chuyển QSDĐ, ông Cam đã giả mạo chữ ký của ông Chiếu. Mục đích là lập giấy ủy quyền cho ông Chiếu định đoạt 2 giấy chứng nhận QSDĐ trên. Kế đến là thực hiện giấy chứng thực hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được giao kết giữa ông Nguyễn Văn Chiếu và ông Nguyễn Văn Cam, với tổng diện tích được chuyển nhượng hơn 19.000m2, ngay tại UBND xã Phong Lạc.

Liên quan đến vấn đề này, sau khi Báo ảnh Đất Mũi phản ánh, UBND huyện Trần Văn Thời đã có thông tin phản hồi, trong đó khẳng định nội dung phản ánh là có cơ sở. Trách nhiệm chính để xảy ra sai sót này là ông Võ Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND xã và ông Trương Thanh Tuấn, Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã Phong Lạc. Ông Trung và ông Tuấn đã vi phạm Điều 36, Nghị định 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 của Chính phủ quy định về cấp, sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và các hợp đồng giao dịch. Vì khi chứng thực hợp đồng liên quan đến chuyển nhượng QSDĐ, buộc phải có mặt hai bên và phải ký tên trực tiếp dưới sự chứng kiến của cán bộ chứng thực.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn