Liên quan đến khiếu nại của bà Lê Thị Khiêm Cần giải quyết việc tăng diện tích khi sang bán

Trong giải quyết tranh chấp của gia đình bà Lê Thị Khiêm (Phường 1, TP. Cà Mau), kéo dài hàng chục năm qua, có ghi nhận tình tiết nhiều thửa đất sau khi sang bán, chuyển nhượng có diện tích lớn hơn so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) gốc đã được cấp thẩm quyền cấp. Trong quá trình thu thập tài liệu liên quan, chúng tôi cũng tiếp cận nhiều loại giấy tờ thể hiện khá rõ vấn đề, nhiều tài liệu thể hiện sự lỏng lẻo, cũng như thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai.

Mới đây, tại buổi làm việc với thanh tra TP. Cà Mau, cùng các cơ quan chuyên môn TP. Cà Mau, gia đình bà Khiêm cũng đã trình bày phương án giải quyết để khôi phục lại hiện trạng ban đầu, nên tiến hành đo đạc ngay tại những phần đất không tranh chấp, nằm cách đó vài thửa, sẽ thấy những sai số trên GCNQSDĐ của các hộ qua các thời kỳ. Đây cũng là cách làm đơn giản để khôi phục Kênh 83, một trong những mấu chốt quan trọng của vấn đề. Cụ thể là đo từ mốc đất của hộ bà Đặng Thị Phấn. Vì phần đất này hiện tại không tranh chấp với ai, đồng thời cũng đã có ranh cố định.

“Một điều rất khó hiểu là bà Phấn tại thửa số 122, 123 khi ấy sở hữu phần đất chỉ có 36m mặt tiền, song đối chiếu với bản vẽ hiện tại, phần đất này dài hơn nhiều so với thực tế lúc sang bán. Tôi nghĩ nếu làm rõ sai số về diện tích này, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giải quyết cũng như ổn định về quản lý đất đai ở khu vực này”, đại diện gia đình bà Khiêm nêu quan điểm.

Hiện trạng đất trước năm 2002, các thửa 122 và 123 đều có 20m mặt tiền.

Liên quan đến những sai số này, qua đối chứng với tài liệu mà chúng tôi có được thì những nghi vấn trên của gia đình bà Khiêm hoàn toàn có cơ sở.

Cụ thể, tại trích lục mặt bằng hiện trạng đất xin chuyển quyền sử dụng đất năm 2002 thể hiện thửa 122 và 123 là 18m mặt tiền mỗi thửa. Khi bà Phấn bán cho hộ ông Nguyễn Quang vẫn là 18m. Nhưng khi ông Quang sang bán, chuyển nhượng cho các hộ kế tiếp thì diện tích các thửa đã tăng lên đáng kể. Như tại GCNQSDĐ (ngày 30/7/2002, do ông Phạm Tuấn Kiệt, Phó Chủ tịch UBND thành phố ký), sau khi ông Quang bán cho hộ ông Vu Lến và bà Nguyễn Tuyết Nguyệt, lại là 20m mặt tiền. Kế đó là thửa 122 được bán cho ông Võ Tùng Hiếu cũng là 20m mặt tiền (GCNQSDĐ ngày 17/7/2002).

Một điều rất lạ là cũng một tuyến nhưng trong các GCNQSDĐ đều thể hiện một cách khác nhau, có nhiều GCNQSDĐ có ghi rõ trừ 6m bờ kênh, nhưng có giấy lại không thể hiện nội dung này (?!).

Không dừng lại ở đó, cùng là một dải đất nhưng qua các thời kỳ, giai đoạn khác nhau thì lại thể hiện một hiện trạng khác nhau. Đơn cử như trong không ảnh (bản đồ 299) năm 1993 thì đây là một dải đất thẳng ranh vì là đất ruộng liền bờ. Nhưng đến năm 1998, hiện trạng đã có những sai số đáng kể. Đến năm 2010, nhiều thửa đất đã không còn mặt tiền đường.

Không chỉ biến động diện tích đất tại thửa 122, 123 mà trong các báo cáo trước đây cũng đã ghi nhận những trường hợp tương tự. Trong báo cáo số 130 (ngày 3/10/2011) của Phòng Tài Nguyên và Môi trường TP. Cà Mau thể hiện, không hiểu vì sao trong các thửa đất nằm trong khu vực tranh chấp, một số thửa đất do ông Nguyễn Quang (Phường 1, TP. Cà Mau) đứng tên chuyển nhượng cho người khác thì thửa nào cũng dư ra khá lơn so với diện tích thực tế.

Phòng Tài Nguyên và Môi trường TP. Cà Mau đề xuất Chủ tịch UBND TP. Cà Mau chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan thanh tra cùng cấp để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Mặc dù ghi nhận từ nhiều năm qua, nhưng những mấu chốt quan trọng này vẫn không được xử lý đến nơi đến chốn.

Liên quan đến vấn đề này phía gia đình bà Khiêm đã nhiều lần đệ đơn đến cơ quan chức năng, trong đó có cả Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Phía UBND TP. Cà Mau từ năm 2010 đến nay cũng đã tiến hành thành lập nhiều đoàn đo đạc, xác minh đến thanh tra nhưng vẫn chưa có kết luận chính thức.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn