Liên quan đến khiếu nại của bà Lê Thị Khiêm: Nhiều mấu chốt cần được quan tâm

Mới đây, hộ gia đình bà Lê Thị Khiêm (Phường 1, TP. Cà Mau) đã cung cấp nhiều tài liệu quan trọng liên quan đến tranh chấp của gia đình bà với các bên giáp ranh.

Gia đình bà Khiêm kiến nghị nên tiến hành đo đạc bắt đầu từ những phần đất không tranh chấp, đã có cột mốc cách đó vài thửa, để khôi phục hiện trạng ban đầu.

Theo gia đình bà Khiêm, mặc dù vụ việc phát sinh cách đây hơn 10 năm, hiện trạng đất đã thay đổi rất nhiều, tuy nhiên thông qua việc trích lục hồ sơ thì vẫn còn khá nhiều tài liệu, bản vẽ của cơ quan chuyên môn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của gia đình qua các thời kỳ, thể hiện khá rõ nguồn gốc cũng như diện tích đất thật của các bên.

Theo đó, để khôi phục lại hiện trạng ban đầu, gia đình bà Khiêm kiến nghị nên tiến hành đo đạc ngay tại những phần đất không tranh chấp nằm cách đó vài thửa, sẽ thấy những sai số trên GCNQSDĐ của các hộ qua các thời kỳ. Đây cũng là cách làm đơn giản để khôi phục con Kênh 83, một trong những mấu chốt quan trọng của vấn đề. Cụ thể là đo từ mốc đất của hộ bà Đặng Thị Phấn, vì phần đất này hiện tại không tranh chấp với ai, đồng thời cũng đã có ranh cố định. Tuy nhiên, một điều rất khó hiểu là bà Phấn khi ấy sở hữu phần đất chỉ có 36m mặt tiền; song, đối chiếu với bảng vẽ hiện tại thì phần đất này dài hơn nhiều so với thực tế lúc sang bán? Thêm vào đó, hộ bà Khiêm cũng kiến nghị ngành chức năng nên kiểm tra lại toàn bộ nguồn gốc GCNQSDĐ của hộ ông Nguyễn Quang có đúng với hồ sơ gốc được pháp luật công nhận khi nhận chuyển nhượng toàn bộ phần đất của ông Phạm Văn Thương hay không?

Mới đây, nhằm phát triển kinh tế gia đình, hộ gia đình bà Khiêm đã tiến hành xây dựng nhà tạm ngay giữa khu đất thuộc thửa 154,155,156,157,158 thì bị chính quyền sở tại đình chỉ thi công với lý do là đất nông nghiệp. Trong đó, các thửa đất 154,155,156,157 hiện tại không tranh chấp. Ông Giang Văn Trọng, con bà Khiêm, bức xúc: “Gia đình tôi cũng rất muốn chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng nhiều năm nay không có kết luận, ranh đất chưa được phân định rạch ròi thì làm sao tôi chuyển đổi được. Rất nhiều chứng cứ, tài liệu liên quan có lợi cho gia đình tôi đã được cung cấp cho ngành chức năng, thế nhưng chưa được xem xét. Thêm vào đó, vụ việc phát sinh đã hơn 10 năm nay. Nếu khi ấy, cơ quan có thẩm quyền xử lý dứt điểm thì hiện trạng đâu thay đổi như ngày hôm nay. Mặt khác, nếu chuyển đổi thì tôi phải bắt buộc mua thêm 6m mặt tiền theo yêu cầu của Văn phòng Đăng ký đất đai. Nhưng trên thực tế, Nhà nước làm gì còn 6m đất này mà bán. Tôi rất không đồng tình về vấn đề này”.

Liên quan đến việc phải mua 6m đất mặt tiền, ông Quách Khánh Đức, người cùng hoàn cảnh với ông Trọng, cho biết: “Thực chất 6m Nhà nước bán ở đây là không hợp lý với thực tế. Vì phần đất bờ kênh 6m bị trừ để làm lộ nội bộ mới được UBND TP. Cà Mau cấp GCNQSDĐ. Khi ấy trừ khoản lùi đã không có bồi thường cho chúng tôi. Đến năm 2015, Nhà nước thi công tuyến đường Ngô Quyền, lộ nhựa lấn vào 2,5m, vỉa hè lấn vào 3,5m chúng tôi vẫn không được bồi thường. Đằng này còn bắt chúng tôi mua thêm 6m là rất vô lý. Thực tế, đất này Nhà nước không còn, khi thi công lộ đã lấn sâu vào phần đất của chúng tôi đã được cấp sổ đỏ”.

Hai GCNQSDĐ (bản photo) mà gia đình ông Trọng cung cấp cho chúng tôi, đều thể hiện trước đó UBND tỉnh cấp sát kênh xáng (cặp lộ Ngô Quyền cũ), đến khi UBND TP. Cà Mau cấp trừ đi 6m bờ kênh. Việc còn hiện hữu hay không phần đất 6m ấy từ trước đến nay, chính quyền sở tại không một lần họp và công bố trước dân, vì thế để xảy ra mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi.

Liên quan vấn đề này, PV đã đến gặp và trao đổi với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Cà Mau với mong muốn nhận được những ý kiến khách quan từ chính quyền sở tại. Song, đại diện hai đơn vị này đều rất mơ hồ về 6m đất trên. Nói khác hơn là không thể khẳng định 6m đất mặt tiền được cho là thuộc về Nhà nước quản lý, có thật sự hiện hữu trên tuyến đường Ngô Quyền hay không!

10 năm trôi qua là 10 năm chờ đợi với biết bao đơn thư khiếu nại, kể cả công văn hối thúc yêu cầu giải quyết dứt điểm đảm bảo đúng quy định của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Cà Mau. Thế nhưng, câu trả lời mà gia đình bà Khiêm nhận được chỉ là “chờ” và “vụ việc phức tạp”. Vì chờ kết luận thanh tra, mà nhiều biến cố đã xảy ra đối với những hộ có đất nơi đây, tranh chấp chồng tranh chấp. Việc định đoạt tài sản của gia đình đã được pháp luật thừa nhận dường như bị ngưng trệ, đất không sinh lợi, thậm chí còn bất ổn về tình hình an ninh trật tự, là những hệ lụy đi kèm. Số phận của những thửa đất này sẽ đi đến đâu và khi nào hết điệp khúc “chờ”, là những gì mà gia đình bà Khiêm và một số hộ liên quan quan tâm.

Nên chăng, nếu xét thấy vụ việc phức tạp, Thanh tra TP. Cà Mau nên có báo cáo chính thức xin ý kiến, hoặc chuyển hồ sơ đến một cơ quan chuyên môn cấp trên. Hơn hết, người trong cuộc cần một cơ quan giải quyết thật sự quyết tâm và điều quan trọng là đảm bảo đủ sự kiên nhẫn để nghe giải trình của những người trong cuộc, từ đó xem xét, rà soát, phân tích để có một kết luận khách quan. Chuyện ai đúng, ai sai, hiện tại không bàn đến, song việc “ngâm” hồ sơ như những gì đã và đang diễn ra là điều khó có thể chấp nhận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin vụ việc, đồng thời rất mong sự phản hồi tích cực từ phía ngành chức năng TP. Cà Mau về những vấn đề có liên quan.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn