Lợi ích “3 trong 1” của chính quyền điện tử

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong lĩnh vực quản lý nhà nước là mục tiêu quan trọng trong xây dựng chính quyền điện tử tại tỉnh Cà Mau.

Thông qua Chính quyền điện tử, những thủ tục được phát sinh sẽ được giải quyết kịp thời, nhanh chóng và tiết kiệm nhiều chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Theo ông Trần Quốc Chính, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Đề án xây dựng Chính quyền điện tử của tỉnh là cần thiết để xác định mục tiêu và nhiệm vụ, nội dung cụ thể từng bước thực hiện thành công Chính quyền điện tử theo Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ. “Với những gì đã đạt được trong quá trình ứng dụng CNTT phục vụ trong cơ quan nhà nước, Chính quyền điện tử sẽ là giải pháp quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động chỉ đạo, điều hành, xúc tiến và thu hút đầu tư, phát triển thương mại, du lịch; nâng cao tính minh bạch, cải tiến môi trường, chính sách; quảng bá và cung cấp thông tin đa dạng, nhanh chóng; chất lượng phục vụ cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và du khách”, ông Chính cho biết.

Hiện, Cà Mau có Trung tâm tích hợp dữ liệu khá hiện đại; mạng truyền số liệu chuyên dùng có đến các cơ quan cấp tỉnh, UBND cấp huyện; đường truyền cáp quang kết nối Internet đến hầu hết các cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã; trang thiết bị làm việc cho các cơ quan đơn vị: Máy tính, máy in, máy scan đạt mức khá (máy tính đạt 0,8/người/máy). Bên cạnh đó, chữ ký số cho tổ chức và cá nhân trong cơ quan nhà nước đã triển khai xong cấp tỉnh và cấp huyện.

Nền tảng phát triển chính quyền điện tử nguồn mở tại Cà Mau đã có sự hỗ trợ đắc lực từ phía Đà Nẵng trong chuyển giao công nghệ. Cà Mau có Hệ thống dịch vụ công trực tuyến (phần mềm Một cửa điện tử) để cung cấp dịch vụ công trực tuyến đến mức độ 3 và 4 cho người dân, doanh nghiệp ở 3 cấp chính quyền địa phương (từ các sở, ngành cấp tỉnh đến các phòng chuyên môn cấp huyện, bộ phận chuyên môn cấp xã). Bộ thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Chính phủ được hoàn thiện ở giai đoạn 3, thường xuyên được cập nhật, cải tiến và công bố theo mức độ ngày càng hoàn thiện…

Quá trình hội nhập quốc tế và sự phát triển mạnh mẽ của Internet làm cho trình độ CNTT của người dân ngày càng tăng. Khi mọi người ngày càng quen với việc tìm kiếm thông tin trên Internet thì họ dễ dàng tiếp cận dịch vụ công trên mạng, lại càng mong chờ một mối liên hệ ở cấp độ cao hơn với chính quyền. Điều này càng đem lại nhiều lợi ích cho chính quyền và người dân. Tính minh bạch và lòng tin của công chúng vào chính quyền ngày càng được củng cố, lúc này hiệu suất làm việc đối với cán bộ tác nghiệp được nâng lên, các cấp chính quyền trong tỉnh đạt được mục tiêu cụ thể hóa 3 tiêu chí của chính quyền mà người dân mong muốn, đó là: Minh bạch, hiệu quả và chuẩn hóa, tăng hiệu quả quản lý thông qua việc giám sát trực quan, thông tin kịp thời, nhanh chóng ra quyết định đối với cán bộ lãnh đạo. Riêng người dân, doanh nghiệp sẽ tiếp cận được 3 mục tiêu luôn mong muốn khi có nhu cầu về TTHC với chính quyền là: Kịp thời, nhanh chóng, tiết kiệm.

Khi Đề án xây dựng Chính quyền điện tử được hoàn thiện và chính thức đưa vào hoạt động sẽ tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước. Từ đó góp phần cải tiến, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT (ICT index), góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn