Một vụ án không xét xử được vì “chờ” định giá tài sản (?!)

Phát hiện đất của mình ngang nhiên bị người khác chiếm dụng, ông Quách Văn Miền (Khóm 1, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân) đã nhiều lần “gõ cửa” các cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Quách Văn Miền bức xúc vì phần đất tranh chấp vẫn chưa được đem ra xét xử.

Theo ông Miền, vào tháng 8/1997, gia đình ông có sang nhượng một nền đất và nhà ở gắn liền với đất có tổng diện tích hơn 132m2, với số tiền 80 triệu đồng (Khóm 1, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân). Năm 2001, ông Miền đã kê khai đăng ký hồ sơ địa chính phần đất trên, đồng thời trực tiếp sử dụng đến năm 2007.

Đến thời gian trên, vì hoàn cảnh nên gia đình ông phải đi làm ăn xa. Khi đó phần đất và nhà nêu trên giao cho mẹ ruột là bà Trần Thị Hà quản lý. Đồng thời có chị ruột là bà Quách Hồng Phỉ lui tới chăm sóc.

Trong thời gian ông Miền rời khỏi địa phương, ông Huỳnh Minh Luân (là chồng của bà Phỉ) đến tháo dỡ căn nhà cũ và xây căn nhà mới ngay trên phần đất ấy. Đồng thời ông Luân yêu cầu UBND thị trấn Cái Đôi Vàm tiến hành sang tên cho ông Luân, mà không có bất kỳ ý kiến nào của ông Miền.

Theo ông Miền, tranh chấp gay gắt nhất giữa ông và ông Luân là vào cuối năm 2014, phía ông Luân cương quyết yêu cầu cơ quan chức năng cấp quyền sử dụng đất đối với phần đất này. Trên thực tế là chính phần đất do ông Miền đứng tên trong hồ sơ địa chính từ năm 2001 cho đến nay.

Bức xúc, ông Miền đã làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân huyện Phú Tân đề nghị can thiệp. Song, mặc dù đơn đã được tiếp nhận và ông Miền đã hoàn tất các khoản phí cần thiết, nhưng từ năm 2015 đến nay, vụ việc vẫn chưa được đem ra xét xử.

Theo Tòa án nhân dân huyện Phú Tân, vụ việc chưa thể tiến hành xét xử theo luật tố tụng là do thiếu việc thẩm định giá của Hội đồng định giá.

Trước đó, vào ngày 24/12/2016, Tòa án nhân dân huyện Phú Tân đã ra Quyết định số 10 về việc định giá tài sản. Trong quyết định nêu rõ thành phần và thời gian thẩm định. Tuy nhiên, đến ngày thẩm định, nhưng Hội đồng thẩm định vẫn chưa thực hiện thẩm định, vì thiếu Chủ tịch Hội đồng định giá.

Ông Miền kể, vào lúc 8 giờ ngày 17/1/2017, ông đã đến đợi tại phần đất tranh chấp, nơi sẽ tiến hành thẩm định. Song đợi khoảng 1 giờ đồng hồ, không thấy một cán bộ nào đến. Sau đó ông có liên hệ với ông Sơn Ngọc Trọng, là cán bộ Tòa án huyện Phú Tân, hiện được giao nhiệm vụ thư ký ghi biên bản cho Hội đồng định giá. Lúc này ông Miền được ông Trọng trả lời miệng là không thể tiến hành thẩm định giá vào hôm nay được, vì ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hội đồng định giá bận họp.

“Tôi thấy việc làm này là không thể chấp nhận được, trước đó, quyết định định giá được thực hiện bằng văn bản, thì nếu có thay đổi gì thì cũng phải thông báo cho tôi trước một vào ngày bằng văn bản. Còn đằng này tôi không nhận được một thông báo nào. Kể từ thời gian ấy đến nay, tôi cũng không nhận được một thông tin nào từ Hội đồng định giá huyện, về việc định giá phần đất tranh chấp để phục vục xét xử tại tòa”, ông Miền bức xúc.

Với mong muốn sớm được xử lý để lấy lại quyền lợi của gia đình mình, phía ông Miền cũng đã nhiều lần gửi đơn đến ngành chức năng huyện, tỉnh. Nhưng đến nay gần hai năm, vụ việc vẫn chưa đến hồi kết. Việc định giá tài sản đang tranh chấp là cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Hội đồng định giá huyện Phú Tân cần sớm tiến hành thực hiện, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn