Nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của học sinh

Trong năm 2016, toàn huyện Cái Nước đã xảy ra 14 vụ tai nạn, 12 vụ va chạm giao thông; làm 9 người chết, 31 người bị thương; hỏng 11 xe ô tô, 27 xe mô tô, 1 xe đạp. Trong đó, có nhiều vụ người gây tai nạn, người bị nạn có liên quan đến học sinh. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm học mới này, bên cạnh duy trì công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trước cổng trường, Đoàn Thanh niên Công an huyện đã triển khai chương trình phối hợp tuyên truyền với các trường THPT trên địa bàn, nhằm nâng cao ý thức của học sinh trong tham gia giao thông.

Bên cạnh việc phối hợp với các trường tuyên truyền về Luật Giao thông, lực lượng chức năng còn tăng cường công tác kiểm soát, hạn chế tình trạng học sinh vi phạm.

Huyện Cái Nước có tuyến Quốc lộ 1A đi qua địa bàn, với chiều dài 40km, kết nối với TP. Cà Mau và nhiều huyện khác nên mật độ phương tiện tham gia giao thông rất đông. Từ đó làm cho tình hình trật tự ATGT diễn biến phức tạp. Số vụ tai nạn, va chạm giao thông liên quan đến học sinh còn nhiều, nguyên nhân một phần là do ý thức chấp hành pháp luật của các em học sinh chưa cao. Vì thế, công tác phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền về ATGT luôn được các trường THPT trên địa bàn quan tâm.

Năm học 2017 - 2018, Trường THPT Cái Nước có 1.240 học sinh, trong đó có khoảng 400 em đến trường bằng xe gắn máy, xe đạp. Thầy Ngô Thanh Vũ, Phó Hiệu trưởng: “Ngay từ đầu năm học, học sinh phải viết cam kết đảm bảo ATGT. Để đạt hiệu quả hơn, trường còn phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an huyện tổ chức các buổi tuyên truyền ATGT đến các em”. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là về độ tuổi điều khiển xe; các quy tắc tham gia giao thông như: Chuyển hướng xe, vượt xe, tránh xe, nhường đường tại nơi giao nhau; các quy định về tốc độ và khoảng cách; các hành vi bị nghiêm cấm, các lỗi vi phạm và hình thức xử lý.

Nhiều giải pháp được thực hiện để nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông trong học sinh THPT.

Trong các vụ va chạm và tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, các lỗi vi phạm mà các em thường mắc phải là chở quá số người quy định, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm… Trung úy Mạc Thanh Ngư, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện: “Bên cạnh việc tuyên truyền, chúng tôi cũng tham mưu Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an huyện xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm, nhằm nâng cao ý thức của học sinh khi tham gia giao thông”. Từ đó, giúp học sinh THPT nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông, hạn chế thấp nhất số vụ tai nạn, va chạm giao thông xảy ra cũng như các trường hợp vi phạm có liên quan đến học sinh. Em Tiêu Trung Hậu, lớp 12A1, Trường THPT Cái Nước, cho biết: “Bắt đầu từ năm lớp 10, trong những buổi chào cờ đầu tuần, được nghe các chú công an phổ biến về ATGT nên em ghi nhớ và luôn ý thức chấp hành đúng khi tham gia giao thông”.

Với các trường tiểu học, Đoàn Thanh niên Công an huyện cũng phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh đưa rước học sinh đậu, đỗ phương tiện đúng nơi quy định; chấp hành tốt những quy định về ATGT. Thế nhưng, ý thức của phần lớn phụ huynh vẫn chưa cao, cần chấn chỉnh để góp phần đảm bảo ATGT trước cổng trường và hơn hết là tạo hành vi đúng đắn, làm gương để giáo dục con trẻ về văn hóa giao thông.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn