Quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Thời gian qua, nhằm kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển, tỉnh Cà Mau đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư, hỗ trợ DN; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thực hiện cơ chế đối thoại với cộng đồng DN...

Những năm gần đây, tỉnh Cà Mau đã có nhiều cố gắng, đưa ra những cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong quá trình hội nhập.

Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 4.500 DN được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, với vốn đăng ký hơn 29 ngàn tỷ đồng. Trong những tháng đầu năm, có khoảng 300 DN được thành lập, với vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng. Cà Mau đã hình thành các DN quy mô lớn, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực.

Những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều cố gắng, đưa ra những cơ chế, chính sách nhằm kịp thời hỗ trợ DN trong quá trình hội nhập. Thời gian qua, thông qua các kênh thông tin, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, TP. Cà Mau và các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các cơ chế, chính sách ưu đãi hỗ trợ của tỉnh đối với DN; đổi mới, đa dạng hóa hình thức tư vấn, trợ giúp pháp lý cho công nhân lao động; đào tạo, trợ giúp nguồn nhân lực và hỗ trợ tuyển dụng lao động; hỗ trợ DN nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa và đổi mới công nghệ; hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường…

Nổi bật trong hỗ trợ DN, tháo gỡ khó khăn cho DN trong quá trình hoạt động, là việc địa phương duy trì và nâng chất hoạt động đối thoại. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết: Thực hiện chủ trương của Chính phủ, tỉnh Cà Mau đã ban hành các kế hoạch và chương trình hành động cụ thể để thực hiện, luôn lắng nghe và tháo gỡ khó khăn do DN trong hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh. Trong những tháng đầu năm, các sở, ban, ngành đã tổ chức 4 cuộc đối thoại với hơn 110 DN tham dự; UBND các huyện, thành phố đã tổ chức 16 cuộc đối thoại với hơn 750 DN tham dự.

Qua đối thoại, hầu hết các đơn vị tổ chức đã trả lời, giải đáp và xử lý một cách cơ bản các kiến nghị; đồng thời cũng đã có văn bản chính thức gửi đến các DN đặt vấn đề. “Tuy nhiên, việc tổ chức đối thoại với các DN cũng còn hạn chế nhất định, như: Số lượng DN tham gia đóng góp ý kiến cũng như phản ánh khó khăn, vướng mắc ít hơn so với số lượng được mời; nhiều DN chưa quan tâm và chưa hiểu được tầm quan trọng của đối thoại...”, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết thêm.

Để tạo thuận lợi hơn nữa cho các DN, tỉnh Cà Mau tiếp tục thực hiện đa dạng hóa các quan hệ hợp tác, cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện các cơ chế ưu đãi đầu tư và thu hút được vốn đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau. Năm 2017 và những năm tiếp theo, Cà Mau tiếp tục chọn công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư; công khai, minh bạch quy trình, thủ tục đầu tư để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư tại tỉnh. Kiên quyết thực hiện các giải pháp để trong thời gian sớm nhất xây dựng môi trường đầu tư thực sự thông thoáng, thuận lợi và hấp dẫn để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư.

Để sớm đưa Cà Mau trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, thời gian tới, cùng với đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư vào thị trường các nước tiềm năng, UBND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch; thực hiện tốt các dịch vụ công về tư vấn, hỗ trợ DN trong thành lập mới, chuyển đổi DN, tư vấn lập dự án đầu tư, lập chiến lược và kế hoạch kinh doanh. Phát triển mạng lưới hệ thống thông tin về thị trường, nâng cao chất lượng xúc tiến thương mại, giúp DN quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường. Ưu tiên tập trung vốn hỗ trợ cho các lĩnh vực ưu tiên, các dự án trọng điểm, dự án lớn có hiệu quả và các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục đầu tư cũng như trả lời các khó khăn, vướng mắc của DN, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan trực tiếp thực hiện các thủ tục đầu tư đối với các dự án ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế; Ban Quản lý dự án là cơ quan trực tiếp thực hiện các thủ tục đầu tư đối với các dự án đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế. Nhà đầu tư, DN chỉ cần đến một trong hai cơ quan này để nộp hồ sơ đăng ký và nhận kết quả giải quyết thủ tục đầu tư trong thời gian sớm nhất (không quá 20 ngày làm việc).

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn