Tăng cường đối thoại liên quan đến lĩnh vực đất đai

Tài nguyên và môi trường là một trong những lĩnh vực quan trọng tác động lớn đến đời sống dân sinh cũng như tạo sức hút trong đầu tư. Thời gian qua, đối với lĩnh vực này, UBND tỉnh đã có những chỉ đạo kỳ quyết; Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh cũng đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện nhằm chấn chỉnh những hạn chế yếu kém.

Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nói chung và ở lĩnh vực đất đai, tài nguyên và môi trường nói riêng, được xác định là khâu then chốt, tạo tiền đề cho việc hình thành, phát triển của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Vì thế, việc chủ động, linh hoạt triển khai các kế hoạch, rút ngắn thời gian, đơn giản thủ tục, từng bước xây dựng đội ngũ năng động, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, sẽ góp phần quan trọng nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo sự hài lòng cho cá nhân, tổ chức cũng như điều kiện, môi trường kinh doanh thông thoáng, thu hút đầu tư, tạo bước đột phá trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian tới.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng số hồ sơ tiếp nhận liên quan đến chuyên môn của ngành Tài nguyên và Môi trường là 24.246 hồ sơ. Theo đó đã giải quyết đúng và trước hạn 22.235 hồ sơ, trễ hạn 28 hồ sơ (trễ hẹn tại bước liên thông với cơ quan Thuế, Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, TP. Cà Mau). Hiện đang giải quyết 1.983 hồ sơ của 3 lĩnh vực đất đai, môi trường và tài nguyên nước.

Kiểm tra, đôn đốc công chức, viên chức trong đơn vị chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng được ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau đặt ra trong thời gian tới.

Trong thời gian này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt 4 quy trình giải quyết TTHC liên thông trong lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước, thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở. Thông qua phương án đơn giản hóa TTHC trong lĩnh vực đất đai, môi trường, tài nguyên nước thuộc chức năng quản lý của Sở, đơn vị đã rà soát, thực hiện tiếp tục cắt giảm bình quân từ 5 - 50% thời gian giải quyết TTHC trên cả 3 lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, công tác đối thoại với người dân và doanh nghiệp tiếp tục được đơn vị quan tâm thực hiện. Trước đó, ngày 11/4, Sở đã tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho tổ chức, doanh nghiệp về thủ tục hành chính lần 1 năm 2018. Kết quả tiếp nhận 21 ý kiến phản ánh, kiến nghị của tổ chức, doanh nghiệp. Tham gia đối thoại với 15 hộ dân có đơn yêu cầu bị ảnh hưởng bởi quy hoạch khu D, khu cửa ngõ Đông Bắc. Đồng thời Sở cũng đã chủ động tổ chức hội thảo, mời Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp để trao đổi kinh nghiệm về giải pháp cải thiện và nâng cao Chỉ số tiếp cận đất đai. Tổ chức 4 cuộc kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tại các đơn vị trực thuộc Sở. Với cái nhìn tổng thể theo kế hoạch CCHC năm 2018, hiện tại đơn vị đã thực hiện hoàn thành 15/24 nhiệm vụ đặt ra, đạt tỷ lệ hơn 62%.

Để hoạt động đơn vị đi theo chiều hướng tích cực, đáp ứng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, thời gian tới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ đẩy mạnh thực hiện CCHC, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nhất là Chỉ số tiếp cận đất đai. Thực hiện nghiêm túc kế hoạch CCHC của Sở; rà soát các TTHC, loại bỏ những thủ tục chồng chéo; loại bỏ các thủ tục không đúng quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC.

Kiểm tra, đôn đốc công chức, viên chức trong đơn vị chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính. Kiên quyết xử lý đối với công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy trình, quy phạm nghiệp vụ, vi phạm chính sách pháp luật hoặc có hành vi cửa quyền, nhũng nhiễu đối với tổ chức, cá nhân khi giải quyết TTHC.

Thường xuyên nắm bắt và phản ánh kịp thời các vướng mắc, khó khăn của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc tiếp cận đất đai; tăng cường đối thoại với cơ quan, tổ chức, cá nhân để giải đáp vướng mắc, tạo thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân dễ dàng tiếp cận trong các lĩnh vực: Đất đai, môi trường, tài nguyên nước, khoáng sản.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn