Tháo gỡ vướng mắc về tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp

Theo kết quả công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Cà Mau trong 5 năm qua, chỉ số tiếp cận đất đai liên tục giảm điểm qua các năm. Nguyên nhân được nhìn nhận là do trên địa bàn tỉnh thiếu quỹ đất sạch, thêm vào đó là thủ tục trên lĩnh vực này còn quá nhiêu khê.

Theo tìm hiểu, chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh thấp điểm vì lâu nay doanh nghiệp (DN) phải đi quá nhiều cửa để làm thủ tục. Để DN, nhà đầu tư không phải mất nhiều thời gian đòi hỏi phải xây dựng cơ chế “một cửa liên thông” trong tiếp nhận, giải quyết, trả hồ sơ liên quan đến đất đai. Ông Phạm Quốc Sử, Phó Trưởng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính - Sở Tư pháp: “Thủ tục trên lĩnh vực này vẫn chưa được rút gọn”. Đơn cử, để giải quyết một thủ tục, DN, nhà đầu tư phải qua nhiều bước: Thủ tục xin chủ trương; nộp hồ sơ xin chấp thuận đầu tư, phải có ý kiến của 6 sở, ngành liên quan, mất khoảng 50 ngày để thực hiện; làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với các loại giấy tờ và quy trình hỏi xin ý kiến 6 đơn vị. Khi có chứng nhận đầu tư, DN phải nộp hồ sơ để xin giấy phép quy hoạch, cùng với các loại giấy tờ và quy trình hỏi xin ý kiến khoảng 6 đơn vị như trên… Sau khi có quyết định giao đất, DN mới được cấp phép xây dựng.

Để cải tiến Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trong đó có chỉ số tiếp cận đất đai, Cà Mau cần có quỹ đất sạch.

Với những dự án có quy mô lớn, thì không phải UBND cấp tỉnh xem xét, mà phải thông qua Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy quyết định, trên cơ sở đó DN mới được thực hiện thủ tục triển khai dự án. Đó là chưa nói đến quy trình thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, thu hồi đất, giao đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng… Nhìn vào ví dụ trên, có thể nói, thủ tục hành chính (TTHC) vẫn là trở ngại chính đối với các DN khi mở rộng mặt bằng sản xuất kinh doanh.

Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất là một trong 10 chỉ số thành phần của PCI và có liên quan mật thiết đến ngành Tài Nguyên và Môi trường. Vấn đề DN, nhà đầu tư cần là được tiếp cận dễ dàng quyền sử dụng đất đai và đảm bảo sự ổn định mặt bằng sản xuất, kinh doanh. Chỉ số tiếp cận đất đai có 8 tiêu chí đánh giá, trong đó có hai tiêu chí quan trọng hàng đầu là tỷ lệ DN thực hiện các TTHC về đất đai trong hai năm qua không gặp bất kỳ khó khăn nào về thủ tục và tỷ lệ DN có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không thực hiện được, do TTHC rườm rà, hoặc lo ngại cán bộ nhũng nhiễu.

Qua phân tích hai tiêu chí này cho thấy, muốn nhận được sự đồng thuận từ nhà đầu tư, bản thân ngành Tài nguyên và Môi trường phải cải tiến, thay đổi sao cho nhà đầu tư được tạo điều kiện thuận lợi khi làm TTHC liên quan đến đất đai. Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường: “Đầu năm 2016, Sở đã chủ động rà soát từng khâu tiếp nhận, giải quyết công việc, đảm bảo thời gian giải quyết TTHC phải giảm trên 30% so với thời gian quy định của Trung ương. Đến cuối tháng 1/2016, Sở đã đăng ký rút ngắn tối thiểu 30% thời gian giải quyết 74 TTHC, trong đó có 27 thủ tục thuộc lĩnh vực đất đai”.

Ông Lên cho biết thêm, nhằm hỗ trợ cho DN, Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập bộ phận chuyên trách cung cấp thông tin về đất đai, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân, DN tiếp cận các thông tin. Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tích hợp, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đồng bộ, phục vụ tích cực cho công tác quản lý và sử dụng, công bố công khai, minh bạch thông tin về đất đai; xúc tiến tạo quỹ đất sạch để DN đầu tư.

Thực tế cho thấy, muốn thu hút được nhà đầu tư, muốn nhận được sự đồng thuận từ nhà đầu tư, thì mỗi tỉnh phải có khu công nghiệp, khu kinh tế rộng mở, với ban quản lý năng động, trách nhiệm và cầu thị. Tại tỉnh Cà Mau gần đây, Ban Quản lý Khu kinh tế đã xúc tiến rất nhiều hoạt động nhằm thu hút đầu tư, từ đơn giản hóa TTHC, minh bạch đến khâu giải quyết huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, khu kinh tế. Chính những động thái tích cực này, từ đầu năm 2016, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã cấp mới 5 dự án đầu tư với số vốn gần 900 tỷ đồng.

“Để tháo gỡ các vướng mắc về tiếp cận đất đai cho DN, nếu chỉ có sự vào cuộc của một ngành, một cấp chính quyền là chưa đủ. Bởi trên thực tế, việc thực hiện này liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều hệ thống cơ quan khác nhau, đòi hỏi sự phối hợp hiệu quả và đồng bộ hơn theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Có như vậy mới kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh cho DN”, ông Phạm Quốc Sử nhìn nhận.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn