Thông tin “chém ngư phủ, vứt xác xuống biển” là chưa có căn cứ

Vài ngày qua, trên một số cơ quan truyền thông và trang mạng xã hội đã đăng tải, phản ánh về vụ việc “chém thuyền viên, vứt xác xuống biển”. Thông tin được lan truyền và chia sẻ nhanh chóng trên Internet, gây xôn xao trong dư luận nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương.

Sau khi nhận được thông tin và phản ánh nêu trên, Công an tỉnh Cà Mau phân công lực lượng tiến hành kiểm tra, xác minh.

(ảnh minh họa: LÊ TUẤN)(ảnh minh họa: LÊ TUẤN)

Qua đó xác định vụ việc như sau: Từ ngày 12/7/2020 đến ngày 9/12/2020, hai tàu cá BT-93520TS và BT-93951 TS do ông Lê Văn Đặng (sinh năm 1955, địa chỉ Ấp 6, xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) làm chủ, xuất phát từ cửa biển Hàm Luông, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, ra khơi vùng biển Việt Nam để khai thác và đánh bắt thủy sản. Đã có 2 thuyền viên mất tích là Ngô Văn Cường (mất tích ngày 4/10) và Võ Chí Linh (mất tích ngày 5/12). Hiện nay, 11 thuyền viên còn lại trên 2 tàu đã vào bờ, gồm: Huỳnh Văn Triệu, Nguyễn Chí Thắng, Lê Việt Khoa, Trần Văn Vũ, Võ Thanh Vũ, Đoàn Phú Quý, Trần Minh Dương, Trần Nhật Duy, Nguyễn Văn Thanh, Phúc và Hưng. Trong đó, 9 thuyền viên được đưa vào khu cách ly tập trung Trung đoàn Bộ binh 896 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau để phòng, chống dịch COVID-19; 2 thuyền viên Hưng và Phúc đã về nhà, chưa liên lạc được. Khi đánh bắt, các thuyền viên có bị tài công Huỳnh Văn Triệu trói, đánh đập.

Làm việc với Nguyễn Chí Thắng (người cung cấp thông tin cho Đồn Biên phòng Đất Mũi về vụ việc “chém người, vứt xác xuống vùng biển Malaysia”), Thắng khẳng định bản thân không nhìn thấy Triệu chém ngư phủ, vứt xác xuống vùng biển Malaysia, mà chỉ nghe các thuyền viên khác kể lại.

Qua làm việc với các thuyền viên: Khoa, Văn Vũ, Thanh Vũ, Quý, Dương, Duy, Thanh, những người này đều khẳng định không có vụ việc Huỳnh Văn Triệu chém ngư phủ, vứt xác xuống vùng biển Malaysia và cũng không kể cho Thắng nghe việc Triệu chém ngư phủ, vứt xác xuống vùng biển Malaysia.

Từ kết quả xác minh và lời khai ban đầu của những người có liên quan, xác định là chưa có căn cứ xác định có xảy ra vụ việc “chém người, vứt xác xuống vùng biển Malaysia” như lời khai ban đầu của người cung cấp thông tin tại Đồn Biên phòng Đất Mũi và phản ánh của báo chí về vụ việc trên.

Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp cùng Công an huyện Ngọc Hiển và huyện Trần Văn Thời tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật trong vụ việc trên, đặc biệt là xác minh làm rõ 2 thuyền viên bị mất tích là Ngô Văn Cường và Võ Chí Linh; đồng thời truy vết 2 thuyền viên còn lại để cách ly, phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn