Thông tin gạo giả đã được bác bỏ sau khi kiểm tra bằng cảm quan

Thông tin tại buổi họp giao ban báo chí chiều ngày 13/11, ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Cà Mau, cho biết cơ quan chức năng của tỉnh đã xác định được người đăng thông tin gạo dài bất thường ở huyện Thới Bình. Kết quả kiểm tra bằng cảm quan cho thấy không có căn cứ xác định đây là gạo giả.

Theo ông Đen, kết quả xác minh xác định, vào ngày 3/11, trên mạng xã hội Zalo “Do tinh” đã đăng thông tin: Mua gạo tại chợ Thới Bình, khi nấu cơm hạt gạo không nở ra bình thường và nghi ngờ đây có thể là gạo giả. Chủ tài khoản “Do tinh” là ông Đ.T.T. (ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình).

“Ngay sau đó, Sở đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản có buổi làm việc với ông T.. Tại buổi làm việc, Tổ kiểm tra tiến hành cảm quan mẫu gạo do ông T. cung cấp”, ông Đen nói và cho biết, kết quả cho thấy gạo trên có mùi đặc trưng, không có mùi lạ, có màu trắng tự nhiên, hạt gạo có lớp cám bên ngoài, khi ngâm trong nước thì trương nở bình thường. Qua kiểm tra cảm quan, không có căn cứ xác định đây là gạo giả.

Tổ kiểm tra đã đề nghị ông T. gỡ bài viết, đăng đính chính thông tin và làm cam kết không đăng thông tin khi chưa có căn cứ hay kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

“Sở TT&TT tỉnh Cà Mau đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu gạo, kiểm định chất lượng gạo. Nếu là giả thì phải xử lý nghiêm vi phạm, nếu không phải gạo giả thì nhắc nhở chủ tài khoản cung cấp thông tin và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để trấn an dư luận”, ông Đen thông tin thêm.

Thông tinh nghi là gạo giả được đăng tải trên tài khoản Zalo có tên D.TThông tin nghi là gạo giả được đăng tải trên tài khoản Zalo có tên D.T

Trước đó, vào đầu tháng 11/2019, một tài khoản Zalo có tên D.T. đăng tải thông tin: “Ngày hôm qua, gia đình mình có ra chợ Thới Bình, Cà Mau mua 1 bao gạo 50kg. Khi về nhà hạt gạo vẫn trắng tinh. Để sau một đêm, hạt gạo lại chuyển sang màu vàng”. Chủ tài khoản trên cũng nhận định: “Hạt gạo rất dài, dài hơn hạt gạo bình thường. Khi nấu cơm, gạo không nở ra giống gạo bình thường mà chỉ dẻo thôi. Chiều dài bất thường. Đốt có mùi khét. Có thể đây là gạo giả. Bà con lưu ý khi mua gạo về nấu cơm nhé”. Vụ việc đã khiến dư luận xôn xao.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn