TP. Cà Mau: Hơn 40 phản ánh, kiến nghị thông qua đối thoại

Vừa qua, UBND TP. Cà Mau tổ chức hội nghị đối thoại với công dân và doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, xoay quanh các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính (TTHC). Theo đó, bên cạnh những ý kiến phản hồi tích cực, hài lòng vào nền hành chính công của địa phương, vẫn còn nhiều ý kiến phàn nàn.

Ông Trần Tiến Dũng (Khóm 1, Phường 4) thắc mắc về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để buổi đối thoại đạt hiệu quả cao, trước đó, UBND thành phố chỉ đạo cấp phát trên 1.000 phiếu khảo sát để lấy ý kiến của người dân và DN, nhằm đánh giá về mức độ hài lòng khi tiếp cận TTHC và thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; thời hạn giải quyết và phản ánh, kiến nghị, đề xuất của người dân đã qua… Kết quả khảo sát ban đầu cho thấy, cơ bản người dân hài lòng, tin tưởng vào các cơ quan hành chính công. Song bên cạnh đó, đã tiếp nhận hơn 40 phản ánh trái chiều, phàn nàn về thái độ và tinh thần phục vụ của cán bộ, công chức; về công tác tiếp dân, giải quyết thủ tục phát sinh; các quy trình, quy định, thời gian giải quyết TTHC hiện tại. Trọng tâm là các thủ tục liên quan đến đất đai, thuế, Bảo hiểm xã hội, môi trường, tư pháp - hộ tịch...

Tại hội nghị đối thoại, các cơ quan, đơn vị đã thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm; giải thích, trả lời thấu đáo những thắc mắc của đại biểu đặt ra. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu trả lời mang tính chất chung chung, gây khá nhiều tranh cãi, thậm chí trả lời nhưng không phù hợp các quy định hiện hành. Chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Đất đai, tư pháp - hộ tịch.

Đơn cử như ý kiến của ông Trần Tiến Dũng (Khóm 1, Phường 4) thắc mắc về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) có bao nhiêu loại giấy tờ liên quan; thuế chuyển mục đích quyền sử dụng đất còn cá nhân; đóng thuế môn bài, thuế xây dựng nhà ở hiện nay còn cảm tính, chưa minh bạch. Ông Dũng còn cho rằng, phần lớn các công việc hiện nay liên quan đến cấp giấy CNQSDĐ đều được thực hiện qua bộ phận dịch vụ; mặt khác, tại bộ phận này lại không giải thích rõ ràng, gây khó khăn cho công dân. Thủ tục tặng, cho đất đai thực hiện khá rườm rà, trong đó có liên quan đến giấy xác nhận của các thành viên trong hộ gia đình... Vấn đề này được đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố trả lời, tuy nhiên lại thiếu tính thuyết phục, không đem đến sự hài lòng cho người đặt câu hỏi lẫn người dân có mặt tại hội nghị.

Bên cạnh đó, có những nội dung trả lời, mà theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, là không phù hợp với quy định hiện hành. Như phần trả lời ý kiến của ông Nguyễn Văn Hậu (Ấp 8, xã An Xuyên): Ông Hậu kiến nghị cấp có thẩm quyền ban hành bộ TTHC về lĩnh vực xác nhận tình trạng nhà, đất ổn định để làm thủ tục lắp điện kế; cần có những hồ sơ nào để xác nhận được tình trạng nhà, đất ổn định, nếu không có giấy CNQSDĐ. Vấn đề này được UBND xã An Xuyên trả lời rằng: Hiện nay, UBND tỉnh chưa ban hành bộ TTHC về lĩnh vực xác định tình trạng nhà, đất ổn định để làm thủ tục như lắp điện kế, làm hộ khẩu... Đối với UBND xã, xác nhận tình trạng nhà, đất ổn định khi người đó có giấy CNQSDĐ và đất đó không có tranh chấp. Đối với trường hợp cha, mẹ (có giấy CNQSDĐ) cho con, mà con chưa làm giấy CNQSDĐ thì phải có biên bản họp thân tộc cho đất và có trưởng ấp xác nhận thì UBND xã mới ký xác nhận tình trạng nhà, đất ổn định. Còn những trường hợp không rõ ràng và tranh chấp thì UBND xã sẽ không ký xác nhận.

Về việc này, một cán bộ Sở Tư pháp cho rằng chính quyền UBND xã An Xuyên đã hiểu sai vấn đề, từ đó ban hành một quy trình giải quyết không phù hợp. Lẽ ra trường hợp này là xác nhận nơi ở ổn định, người dân chỉ cần có đơn yêu cầu là được.

Đây là một trong số ít những nội dung trả lời chưa đáp ứng được sự hài lòng của người dân và DN được ghi nhận tại buổi đối thoại vừa qua. Thiết nghĩ, trong thời gian tới, cơ quan công quyền thành phố cần có những cải cách mới, thiết thực đáp ứng lòng tin cậy của người dân và DN trên địa bàn, phù hợp với tinh thần cải cách chung của tỉnh Cà Mau.

Sở Công thương đối thoại với doanh nghiệp

Tuần qua, Sở Công thương tổ chức hội nghị đối thoại với DN về TTHC lĩnh vực công thương lần 1, năm 2017.

Đánh giá cao công tác giải quyết TTHC của Sở, các DN quan tâm nhiều về các TTHC liên quan đến lĩnh vực thương mại, kinh doanh xăng dầu, tổ chức triển lãm và hội chợ trên địa bàn tỉnh... Bên cạnh đó, có ý kiến đóng góp về lĩnh vực khuyến mãi, cụ thể là thời gian đăng ký chương trình khuyến mãi cần rút ngắn lại nhằm đáp ứng nhu cầu cạnh tranh của các DN; đề xuất tổ chức các lớp tập huấn cho DN về thực hiện TTHC, nhằm thuận lợi hơn trong việc thực hiện...


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn