U Minh “Nóng” chuyện lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ

Năm qua, trên địa bàn huyện U Minh xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông (TNGT) , làm chết 3 người, bị thương 13 người; so với cùng kỳ năm 2015 tăng 1 vụ và 1 người bị thương. Ngoài tình hình TNGT tăng, vấn đề đang được quan tâm là tình trạng tái lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ tại địa phương.

Tập kết tràm gây bất ổn về an toàn giao thông tại xã Khánh An.

Trong năm 2016, địa phương đã lập biên bản xử lý 138 trường hợp xây cất nhà, lều quán mua bán, lấn chiếm hành lang lộ giới; trong đó xử lý hành chính 58 trường hợp cố tình vi phạm. Hiện tại, huyện cũng đang củng cố hồ sơ cưỡng chế 31 trường hợp…

Trên địa bàn hiện có 14 bến khách ngang sông, 22 bến thủy nội địa. Qua rà soát, hầu hết các bến đều đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật. Đối với công tác giải tỏa các chướng ngại vật trên sông, lấn chiếm luồng đường thủy nội địa, kết quả trong năm đã tháo nhổ, thanh thải 156 cây cọc cắm trên sông, buộc các hộ dân tự tháo dỡ 102 miệng lú và ký cam kết không tái phạm. Nếu hộ nào tái phạm sẽ lập biên bản xử phạt hành chính hoặc tịch thu tang vật vi phạm.

Theo đánh giá của UBND huyện, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn đã và đang có diễn biến phức tạp. Nguyên nhân là do ý thức một bộ phận người dân khi tham gia giao thông chưa chấp hành tốt những quy định về đảm bảo trật tự ATGT, xuất hiện nhiều hành vi mang tính đối phó với lực lượng tuần tra, kiểm soát.

Tình trạng người dân sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ vẫn còn diễn ra, đặc biệt là tại hai xã Khánh An, Khánh Lâm và thị trấn U Minh. Tại xã Khánh An thời gian gần đây xuất hiện khá nhiều bãi tập kết tràm và keo lai; trong khi trên tuyến này mặt đường hẹp, lưu lượng phương tiện đi lại khá đông đúc, các bãi tập kết này đã gây bất ổn về giao thông.

Tại xã Khánh Lâm, chính quyền địa phương cho biết, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn lộ giới tuyến U Minh - Khánh Hội, đoạn qua địa phận xã xuất hiện đã từ lâu, một bộ phận người dân tự phát lập chợ mua bán ở khu vực này. Thời gian qua đã làm việc nhiều lần, đã tiến hành ký cam kết trong dân, tuy nhiên việc tái lấn chiếm vẫn tiếp diễn.

Theo nhận định của Đội Thanh tra giao thông số 3, hiện đang đứng chân trên địa bàn huyện, ý thức chấp hành của một số cá nhân, tổ chức còn hạn chế. Điển hình là kinh doanh ven đường, ven sông. Khi lực lượng thực hiện giải tỏa không được bao lâu thì lại tái chiếm. Việc lấn chiếm một phần là do đền bù, bồi thường còn vướng. Một số hộ dân tranh thủ cất nhà vào ngày nghỉ, khi lực lượng đến thì công trình đã hoàn thành, vào “thế đã rồi”.

Chủ tịch UBND huyện, ông Dư Bé Ba cho biết trong năm 2016, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện diễn biến khá phức tạp. Nguyên nhân ngoài ý thức người tham gia giao thông còn nhiều hạn chế, còn có trách nhiệm của địa phương. Người đứng đầu một số nơi chưa thật sự vào cuộc để chỉ đạo, điều hành; nhất là việc triển khai chưa nghiêm túc và đầy đủ ý kiến chỉ đạo của cấp trên về công tác đảm bảo trật tự ATGT. Việc nắm địa bàn chưa thực sự sâu sát, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới gây mất ATGT vẫn còn xảy ra. Các tuyến đường giao thông do cấp xã quản lý, lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chưa thường xuyên nên rất dễ xảy ra TNGT. Công tác tuyên truyền tuy có thực hiện nhưng chuyển biến còn chậm... “Việc này, các địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Thời gian tới, xã nào không tuần tra, hoặc ít tuần tra, sẽ bị kiểm điểm xử lý. Phải có trách nhiệm, nếu không làm được phải nhận thiếu sót với dân, bản thân tôi là Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban ATGT huyện cũng không ngoại lệ”, ông Dư Bé Ba nhấn mạnh.

Nhằm nâng cao tinh thần và trách nhiệm của người đứng đầu các cấp chính quyền trong quản lý nhà nước trên lĩnh vực trật tự ATGT, vừa qua, địa phương đã tiến hành ký cam kết về công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2017 giữa Chủ tịch UBND - Trưởng ban ATGT xã, thị trấn với Chủ tịch UBND - Trưởng ban ATGT huyện. Trong hàng loạt những cam kết được đặt ra, có nội dung về thiết lập trật tự hành lang ATGT đường bộ. Chủ trương của huyện là xử lý nghiêm minh, công bằng và đủ sức răn đe, tuyệt đối không để cho tình trạng tái lấn chiếm gây mất trật tự ATGT xảy ra trên địa bàn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn