Việc lạm dụng bản sao có chứng thực vẫn còn tiếp diễn

Ngày 20/6/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về một số biện pháp chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực đối với giấy tờ, văn bản trong thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC). Qua 2 năm tỉnh Cà Mau thực hiện, tình trạng này vẫn chưa được cải thiện.

Việc sử dụng bản sao có chứng thực thời gian qua chưa được cải thiện.

Sau khi ban hành, công tác phổ biến, quán triệt nội dung, ý nghĩa của Chỉ thị và quy định pháp luật hiện hành về hoạt động chứng thực được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở. Bên cạnh đó là rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có quy định về TTHC do cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn tỉnh ban hành, nhằm kịp thời phát hiện quy định có nội dung trái với Điều 6 Nghị định 79 của Chính phủ, về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan cấp trên để kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế theo chức năng, nhiệm vụ. Nâng cao chất lượng công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND các cấp. Trước khi được ban hành, văn bản quy phạm pháp luật phải được thẩm định, đánh giá tác động theo đúng trình tự, quy trình theo quy định hiện hành. Công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật được phối hợp chặt chẽ cùng công tác kiểm soát TTHC, đảm bảo các văn bản quy phạm pháp luật có quy định về TTHC được ban hành có nội dung phù hợp với quy định. Đảm bảo văn bản được ban hành đúng luật, phù hợp với thực tiễn nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và hiệu quả quản lý của Nhà nước trên các lĩnh vực.

Mặc dù có rất nhiều chương trình hành động đã được thực hiện, song qua kết quả kiểm tra cải cách hành chính được tỉnh thực hiện vừa qua cho thấy có rất nhiều hồ sơ trong đó thành phần thủ tục không thể thiếu là bản sao chứng thực.

Về tổng thể, thời gian qua, việc bản sao được chứng thực từ bản chính (gọi là bản sao có chứng thực) có giá trị pháp lý sử dụng thay cho bản chính, do đó phần nào đã tạo thuận lợi cho người dân, tạo sự yên tâm cho các cơ quan, tổ chức khi tiếp nhận, giải quyết TTHC. Tuy nhiên, trên thực tế, để đáp ứng yêu cầu thực hiện TTHC, đa số các cá nhân, tổ chức vẫn phải nộp bản sao có chứng thực. Chính vì vậy, nhu cầu chứng thực bản sao từ bản chính các loại giấy tờ, văn bản của cá nhân, tổ chức ngày càng gia tăng. Từ đó dẫn đến tình trạng sử dụng bản sao có chứng thực đã vượt qua sự cần thiết và trở thành hiện tượng lạm dụng bản sao có chứng thực. Qua tổng kết công tác chứng thực từ năm 2007 đến nay cho thấy, mỗi năm UBND cấp huyện, xã trên toàn quốc đã thực hiện chứng thực hàng trăm triệu bản sao. Việc làm này không những gây phiền hà, tốn kém cho người dân, lãng phí cho xã hội mà còn tạo nên áp lực, quá tải đối với UBND cấp huyện, xã trong công tác chứng thực.

Đơn cử như tại UBND thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời), trong 6 tháng đầu năm, đơn vị này đã tiến hành giải quyết hơn 6.000 thủ tục chứng thực cho công dân. Theo ông Tiêu Văn Tốt, Chủ tịch UBND thị trấn, thì các bản sao chứng thực này đa phần phục vụ cho việc giải quyết thủ tục tại các phòng, ban khác, nhiều nhất là ngành Giáo dục.

Không riêng tại huyện Trần Văn Thời, mà tại các sở, ngành cấp tỉnh, sau khi đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên hồ sơ, hầu như tất cả đều mắc chung một sai sót là sử dụng bản sao chứng thực.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm dụng bản sao có chứng thực là do nhiều cán bộ, công chức, đặc biệt là cấp xã, chưa phân biệt được thế nào là bản sao. Hầu hết tất cả khi giải quyết đều đặt người dân vào thế đã rồi, thậm chí còn lý giải vì đây là quy định. Cũng như trên 140 bộ TTHC do UBND tỉnh ban hành thời gian qua, có rất nhiều bộ thủ tục yêu cầu cá nhân, tổ chức khi có yêu cầu giải quyết thì thành phần hồ sơ không thể thiếu là bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc bản sao sổ hộ khẩu gia đình. Tuy nhiên, việc phân biệt bản sao là như thế nào thì nhiều cán bộ, công chức còn rất mù mờ. Chính vì chưa phân biệt thế nào là bản sao nên hầu hết tất cả bộ thủ tục có ghi trong thành phần hồ sơ là nộp bản sao thì y như rằng cá nhân, tổ chức có yêu cầu giải quyết phải tự tiến hành một thủ tục khác là chứng thực tính hợp pháp.

Việc sử dụng bản sao có chứng thực đã không còn xa lạ đối với nhiều người. Nhiều cơ quan, tổ chức xem đây là một quy định bắt buộc. Điều này đã gây không ít phiền hà cho người dân khi có nhu cầu giải quyết TTHC. Việc làm này cần sớm được chấn chỉnh.

BOX
“Việc sử dụng bản sao chứng thực chưa được cải thiện một phần cũng là do cán bộ, công chức của chúng ta khi kiểm tra hồ sơ thấy trong đó có bản sao đã được người dân chứng thực mà không có động thái hướng dẫn, giải thích. Từ đó, đa phần mọi người hiểu đây là một quy trình bắt buộc phải có khi thực hiện thủ tục”

Ông Lê Quang Hảo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn