Vợ Phó Bí thư xã thích… nghèo (!?)

Những ngày gần đây, dư luận địa phương rất bức xúc việc vợ ông Hồ Vũ Phong, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Thành, TP. Cà Mau là bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng được UBND xã “ưu ái” xét đưa vào danh sách Giấy chứng nhận hộ cận nghèo năm 2017, mặc dù gia đình ông Phó Bí thư có nhà đàng hoàng và không nằm trong diện được xét hộ cận nghèo.Điều bất ngờ là bà Phượng tuy có hộ khẩu ở ấp Tân Phong A, nhưng để đưa bà này vào diện hộ cận nghèo, chính quyền địa phương đã “dời” vợ ông Phó Bí thư xã sang ấp Tân Hóa. Bà Phượng được “gởi” vào hộ khẩu của gia đình bà Đào Thị Hoa và “đóng vai” con của bà, trong khi thực tế giữa hai người không có mối quan hệ họ hàng.

Điều đáng nói là sự việc bà Phượng bỗng chốc trở thành con bà Hoa, khiến những thành viên trong gia đình bà Hoa ngỡ ngàng. “Hiện tại mẹ tôi đã già yếu sống một mình, còn trong gia đình có người con tên Phượng, vợ ông Phong nào đó tôi không biết. Bà Phượng không phải là thành viên của gia đình tôi (!?)", ông Lư Văn Hải, con trai bà Hoa, bức xúc.

Một điều cũng khá bất ngờ là trong quá trình rà soát hộ nghèo, cận nghèo mới đây, phát hiện bà Phượng đã là “con” bà Hoa từ năm 2016. Từ việc được công nhận là hộ cận nghèo nhiều năm qua, bà Phượng nghiễm nhiên được cấp thẻ Bảo hiểm y tế khám chữa chữa bệnh, trong khi nhiều hộ nghèo thật sự thì không được xét cấp, người dân bức xúc tố cáo.

Tương tự,Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Hóa, ông Nguyễn Văn On cũng đã 2 năm liền được “gởi” vào hộ nghèo để hưởng các chế độ an sinh xã hội theo quy định. Cụ thể, năm 2016, ông On bỗng dưng trở thành “chú” của hộ bà Nguyễn Thị Mộng Thùy, sinh năm 1990, ngụ ấp Tân Hóa, nhưng đến năm 2017 lại là “chú” của bà Nguyễn Thị Phương, sinh năm 1992, cũng ngụ tại ấp Tân Hóa. “Ông On là chú ruột của tôi, nhưng khi được cấp sổ hộ nghèo vào năm 2017, có tên ông On tôi không hề hay biết gì, và ông On cũng không hỏi ý kiến của tôi”- bà Phương khẳng định.

Cũng tại ấp Tân Hóa, tại hộ bà Ngô Thị Sữu, sinh năm 1936, ông Nguyễn Văn Diện, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp, kiêm điều tra viên hộ nghèo, cận nghèo của ấp thừa nhận vợ mình là bà Huỳnh Thị Hằng, hiện là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp, bệnh nhiều, thấy hộ bà Sữu ít thành viên nên “gởi” vào để vợ mình có được Bảo hiểm y tế.

Khẳng định với báo chí, ông Hồ Vũ Phong, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Thành, thừa nhận đưa vợ mình vào hộ cận nghèo của bà Đào Thị Hoa là sai và sẽ sớm đưa ra khỏi danh sách và trả lại thẻ Bảo hiểm y tế. Còn ông Vương Chí Thiện, Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, người trực tiếp ký vào Giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo xác nhận: Việc xét hộ nghèo, cận nghèo tại ấp Tân Hóa có sơ suất (?!).

Trong khi đó, trao đổi với Báo ảnh Đất Mũi, ông Triệu Tấn Phát, Phó Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, khẳng định: “Việc UBND xã Hòa Thành công nhận hộ nghèo, cận nghèo sai đối tượng như báo chí phản ánh là chính xác. UBND TP. Cà Mau đã giao cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cà Mau trực tiếp làm việc với UBND xã Hòa Thành và các thành viên Tổ rà soát hộ nghèo, cận nghèo của xã để xác định sai phạm của tập thể, cá nhân, sau đó tham mưu UBND TP. Cà Mau hướng xử lý, đồng thời làm cơ sở để UBND TP. Cà Mau báo cáo UBND tỉnh Cà Mau và Sở Thông tin và Truyền thông trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn