Xâm hại trẻ em - vấn nạn nhức nhối của xã hội

Trong những năm gần đây, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Các vụ án xâm hại tình dục ở trẻ em đã và đang trở thành vấn nạn nhức nhối, là hồi chuông cảnh báo về tình trạng băng hoại đạo đức, lối sống suy đồi, loạn luân ở một số đối tượng. Những bị cáo đã bị pháp luật trừng trị thích đáng, những nạn nhân cũng được bồi hoàn theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên, những tổn thương về tâm lý là khó có gì bù đắp được.

Dù đã làm mẹ, nhưng X. vẫn chưa biết ẵm con, mọi việc chăm con, chị M. (mẹ X.) luôn phải làm giúp.Dù đã làm mẹ, nhưng X. vẫn chưa biết ẵm con, mọi việc chăm con, chị M. (mẹ X.) luôn phải làm giúp.

Tình trạng ly hôn ở Cà Mau ngày càng gia tăng. Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau, trong năm 2019, đã thụ lý trên 1.200 án hôn nhân và gia đình. Nguyên nhân chính chủ yếu là do mâu thuẫn, xuất phát từ kinh tế khó khăn nên chồng hoặc vợ đi làm ăn xa, từ đó rạn nứt tình cảm dẫn đến ly hôn…

Kết hôn - ly hôn là điều rất đơn giản đối với những cặp đôi trưởng thành. Khi đồng lòng cùng nhau ký giấy kết hôn tạo nên một gia đình hạnh phúc, lúc rạn nứt thì cũng sẽ đưa nhau ra tòa. Đằng sau sự tan vỡ của một gia đình, chịu nhiều tổn thương nhất lại chính là những đứa con. Ly hôn, chia cắt cuộc sống hôn nhân, chia tài sản và “chia con”. Những đứa trẻ vô tội phải lớn lên trong sự thiếu thốn tình cảm của cha, hoặc mẹ.

Điều đáng nói hơn là khá nhiều trường hợp khi cha hoặc mẹ được hưởng quyền nuôi con, lại mang con gởi cho ông bà để đi làm ăn xa, hay đau lòng hơn là để… tái hôn. Vô tình, chính sự vô tâm của những bậc làm cha làm mẹ đã đẩy con mình trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục trẻ em.

Trên thực tế đã xảy ra rất nhiều trường hợp thương tâm, người xâm hại các em không ai khác lại chính là những người thân. Tại phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn R. (sinh năm 1965, tại xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình) về tội hiếp dâm trẻ em. Theo cáo trạng, vào ngày 25/4/2019, bị cáo R. đã có hành vi nhiều lần giao cấu với em B. (mới 13 tuổi). Trong khi đó, R. chính là ông nội kế của B. Qua điều tra, bị cáo R. khai nhận đã thực hiện giao cấu với B. 5 lần, đến lần thứ 6 thì bị phát hiện.

Trước đó, dư luận cũng thực sự phẫn nộ và lên án  hành vi hiếp dâm cháu ngoại ruột của đối tượng Trương Văn H. (sinh năm 1958, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi). Khai nhận tại cơ quan điều tra, ông H. đã thừa nhận về hành vi giao cấu với cháu ngoại ruột của mình là cháu O. Có lẽ không sai khi nói cháu O. là nạn nhân của một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Cha mẹ của O. ly hôn vào năm 2015, người mẹ được quyền nuôi con, nhưng cũng vì cơm áo gạo tiền mà phải gởi con cho ông bà ngoại để đi làm thuê ở An Giang.

Trẻ em luôn cần được thương yêu, chăm sóc và bảo vệ.Trẻ em luôn cần được thương yêu, chăm sóc và bảo vệ.

Đây chỉ là 2 trong hàng loạt những vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trên địa bàn tỉnh bị phát hiện. Đặc biệt, thời gian gần đây, cơ quan chức năng các cấp đã tiếp nhận nhiều thông tin tố cáo liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2019 có 46 trẻ bị xâm hại, tăng so với cùng kỳ. Trên thực tế, con số trẻ em bị xâm hại có thể lớn hơn vì khi bị xâm hại, do lo sợ và tâm lý xấu hổ, mặc cảm nên không ít trường hợp bản thân nạn nhận và gia đình không dám lên tiếng tố cáo.

Chánh tòa Gia đình và Người chưa thành niên (Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau), bà Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Trong năm 2019, tòa đã đã thụ lý hơn 41 vụ xâm hại trẻ em. Người bị hại và bị cáo có cha mẹ ly hôn chiếm khoảng 80%. Nguyên nhân là sau khi ly hôn, con gái ở với mẹ nhưng mẹ không trực tiếp nuôi mà gởi cho người thân chăm sóc, thiếu sự quan tâm của cha mẹ nên bị lợi dụng. Xâm hại tình dục trẻ em là hành vi nguy hiểm cho xã hội, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, sinh lý, tương lai của nạn nhân. Đằng sau những bản án vẫn luôn là những hệ lụy nhức nhối. Nỗi đau về thể xác có thể nguôi ngoai dần cùng thời gian, nhưng sự ám ảnh về tinh thần sẽ đeo bám các nạn nhân suốt cả cuộc đời”.

Mới 16 tuổi nhưng em T.C.X. (xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) đã phải gác lại việc học hành để “tập tành” làm… mẹ. X. sống cùng mẹ, cha dượng, anh trai 26 tuổi và em gái 14 tuổi. Đông người, gia đình có nhiều khó khăn về kinh tế, cha dượng làm thợ mộc còn chị M. - mẹ X. phải đi làm thuê, để lo cho cuộc sống và cho 2 chị em X. đi học.

Dù mới 16 tuổi nhưng X. có thân hình mảnh khảnh, vóc dáng cao như thiếu nữ tuổi đôi mươi. Tuy nhiên, bên trong vóc dáng đó lại là trí não kém phát triển, nên dù đã 16 tuổi nhưng em chỉ mới học lớp 6, học chung với em gái út. Có lẽ cũng chính vì vậy mà em lại trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục. Đau khổ hơn, sinh linh bé nhỏ đã hình thành. Thấy bụng X. càng ngày càng lớn, chị M. cứ nghĩ con mập, ăn nhiều. Đến khi bụng đội áo, chị mới “tá hỏa” dẫn con đi khám, lúc này thai đã hơn 6 tháng. Tuổi ăn chưa no lo chưa tới, cộng với trí não kém phát triển, khi mang thai, X. luôn nói với mẹ: “Móc nó ra bỏ đi”. Nhưng khi vượt cạn thành công, X. lại khóc mếu khi có ai đó đòi mang đứa bé đi cho người khác.

Dù X. đã làm mẹ, nhưng mọi việc chăm sóc đều phải nhờ đến chị M. Đưa tay vén áo em bé lên, nhìn những vết kiến cắn còn để lại dấu thâm, chị M. kể: “Kêu nó trông con cho chị vô nấu cơm, nghe khóc, chị kêu nó dỗ, nhưng càng lúc bé càng khóc thét. Chị ra xem thì thấy kiến bu đầy mình bé, nó thì cứ vỗ mông kêu nín”.

Thấy người lạ đến nhà, X. sợ lắm, sợ mang em bé của X. đi, nên cứ ngồi nhìn với ánh mắt lo sợ. Tôi hỏi: “Bé lớn lên kêu con bằng gì?” X. trả lời: “Con không biết”; “Con sẽ làm gì để nuôi em bé của con?” - “Con không biết”; “Sao con không chịu cho em bé đi” - “Con không biết”; “Con biết chăm sóc bé không” - “Con không biết”. Tôi định hỏi cha bé đâu, nhưng lại thôi, vì tôi biết câu trả lời cũng sẽ là “Con không biết” và tôi sợ sẽ chạm vào ngưỡng chịu đựng của X.

Đôi mắt em vô hồn nhưng rưng rưng khi nghe chị M. kể với tôi về chuyện ly hôn của chị; về hình ảnh của một người chồng cờ bạc, đánh đập vợ khi con còn nhỏ. Những câu trả lời không đầu không đuôi như lọt thỏm vào khoảng không vô tận, nghe xót xa, nặng trĩu. Sự hiện hữu của đứa bé không chỉ là gánh nặng cho gia đình chị M., mà còn là gánh nặng cho xã hội. Song, đáng lên án hơn là những “yêu râu xanh” nhẫn tâm chà đạp lên những tâm hồn trẻ thơ vô tội!.

Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2018 quy định về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm: (a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; (b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: (a) Có tính chất loạn luân; (b) Làm nạn nhân có thai; (c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; (d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; (đ) Phạm tội 2 lần trở lên; (e) Đối với 02 người trở lên; (g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: (a) Có tổ chức; (b) Nhiều người hiếp một người; (c) Đối với người dưới 10 tuổi; (d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; (đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; (e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn