Yêu cầu thành lập tổ kiểm tra là đúng quy định

Theo Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính - Sở Tư pháp, việc gia đình ông Giang Văn Trọng (Phường 1, TP. Cà Mau) yêu cầu ngành chức năng thành lập tổ kiểm tra xác minh tính chân thật báo cáo của UBND thành phố do không đồng tình, là đúng theo quy định hiện hành.

Việc yêu cầu ngành chức năng thành lập tổ kiểm tra xác minh tính chân thật báo cáo của gia đình ông Giang Văn Trọng là đúng theo quy định hiện hành.

Sự việc như Báo ảnh Đất Mũi từng phản ánh: Vào ngày 4/5/2016, hộ ông Giang Văn Trọng có xây dựng một hàng rào tạm bằng lưới B40 để che chắn phần thửa đất số 35 (đường Lý Văn Lâm, Phường 1, TP. Cà Mau). Đây là phần đất thổ cư giáp ranh với ông Lai Văn Thành. Nhưng sau đó ông Thành xây dựng nhà ở đã phá dỡ một phần hàng rào che chắn. Bức xúc vụ việc, ông Trọng đã đệ đơn lên UBND Phường 1.

Trong quá trình xây dựng hàng rào tạm cũng đã từng bị chính quyền sở tại lập biên bản yêu cầu ngưng thi công. Về nguyên nhân yêu cầu ngưng thi công, ông Bùi Thanh Tấn - Phó Chủ tịch UBND Phường 1 trả lời với phóng viên rằng do ông Trọng xây dựng lấn chiếm vỉa hè và không có giấy phép xây dựng (?!).

Sau khi Báo ảnh Đất Mũi phản ảnh vụ việc, theo yêu cầu của Sở Tư pháp, UBND TP. Cà Mau có báo cáo về vụ việc. Tuy nhiên, với bản báo cáo này, gia đình ông Trọng đã không đồng tình, đồng thời cho rằng báo cáo nêu nhiều vấn đề không đúng với thực tế cũng như tính khách quan của sự việc. Ông Trọng cho rằng: “Ngành chức năng nên thành lập tổ kiểm tra xác minh tính chân thật của báo cáo để dân tâm phục khẩu phục, cũng như kiểm tra xem cách giải quyết của chính quyền Phường 1 có đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật”. Ý kiến phản hồi của ông Trọng cũng đã được Báo ảnh Đất Mũi ghi nhận, đăng tải trên số báo trước.

Liên quan đến nội dung báo cáo, một cán bộ đang hoạt động trên lĩnh vực Tư pháp cho rằng UBND TP. Cà Mau có nhiều vấn đề cần phải xác định lại. Cụ thể, xác định xem việc xây dựng hàng rào trong trường hợp này cần phải xin phép hay không. Nếu trường hợp đó cần giấy phép thì cơ quan công quyền của UBND thành phố đã xác định sai và hành xử sai theo quy định. Điều này rất minh bạch và rõ ràng, đồng thời quy định rất rõ bằng những văn bản pháp lý đi kèm.

UBND thành phố xác định là đất này có tranh chấp thì việc tranh chấp đó phát sinh khi nào, cách thức, trình tự và thời gian giải quyết ra sao. Trong quá trình giải quyết phải có quyết định giải quyết. Bởi lẽ theo trình tự thì khi có người khiếu kiện thì phải có quyết định. Nếu không có trình tự thủ tục này thì báo cáo UBND thành phố là không chính xác; có biểu hiện của sự né tránh trách nhiệm.

Thêm vào đó, UBND thành phố cần rà soát lại quá trình thực thi công vụ, trách nhiệm của công chức có sai sót hay không. Theo vị cán bộ này, thì trong quá trình thực thi công vụ, công chức UBND Phường 1 có biểu hiện “sai”. Điều này được thể hiện rõ tại việc lập biên bản vi phạm. Việc lập biên bản đến nay vẫn không có kết quả giải quyết, bởi lẽ lập biên bản một sự kiện pháp lý thì phải có kết quả giải quyết. Dù kết quả đó ở dưới dạng nào, đủ điều kiện xử phạt hay không đủ điều kiện để xử phạt thì người bị lập biên bản, đối tượng bị lập biên bản phải biết kết quả giải quyết. Không thể “treo” một sự kiện pháp lý mà không có kết quả giải quyết. “Tại báo cáo có đề cập: Đội trật tự đô thị Phường 1 khi lập biên bản tại hiện trường vào ngày 4/5/2016 là do người ghi biên bản dùng từ ngữ chưa đúng với nội dung vụ việc. Theo chúng tôi, trên thực tế, việc dùng từ ngữ trong trường hợp này đã làm biến đổi một sự việc, hiện tượng. Kèm theo đó là những quyết định trái luật”, vị này nói.

Vì không đồng tình, gia đình ông Trọng mong muốn ngành chức năng nên thành lập tổ kiểm tra xác minh tính chân thật của báo cáo, cũng như cách giải quyết của chính quyền Phường 1 có đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Về điều này, theo Phòng Kiểm soát Thủ tục hành chính - Sở Tư pháp thì mong muốn đó hoàn toàn hợp pháp. Ông Trọng có quyền yêu cầu phản ánh, kiến nghị lần 2 theo quy định của UBND tỉnh về tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị của công dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn