Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella: “Tiêm ngừa là giải pháp tối ưu nhất để phòng bệnh”

Trước những diễn biến khá phức tạp của tình hình bệnh sởi diễn ra trên địa bàn cả nước thời gian qua, ngày 15-5-2014, Bộ Y tế có Công văn số 2660/BYT-DP về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella. Tỉnh Cà Mau đã giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella năm 2014 - 2015 của Bộ Y tế và hướng dẫn của Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Để tìm hiểu kế hoạch thực hiện chiến dịch này của tỉnh, phóng viên Báo ảnh Đất Mũi có trao đổi trực tiếp với ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế.

PV: Ông có thể cho biết tác hại của bệnh sởi và diễn biến của tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh thời gian qua?

Ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế:Như chúng ta đã biết, tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ nhỏ chưa có miễn dịch sởi lên tới 90%; đặc biệt là những bé sinh non hoặc thể trạng yếu càng dễ mắc bệnh. Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ…, bệnh có thể gặp ở trẻ em, người lớn nếu không có miễn dịch phòng bệnh, có thể gây thành dịch. Riêng đối với rubella, ngoài nóng sốt và phát ban ra còn có thêm triệu chứng nổi hạch và đau khớp.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, tỉnh Cà Mau có 1.837 trường hợp nghi bệnh sởi; trong đó đã có 757 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm và chỉ có 13 ca dương tính với sởi. Mỗi ngày, tỉnh Cà Mau có từ 5 - 6 ca nghi sởi; tình hình diễn biến bệnh trên diện rộng và không tập trung.

Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Quốc Việt

PV: Về góc độ quản lý ngành, ông có khuyến cáo gì với người dân?

Ông Huỳnh Quốc Việt: Dịch bệnh xảy ra quanh năm và do yếu tố môi trường tác động. Chính vì thế, người dân cần quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, cũng như vệ sinh cá nhân, diệt những côn trùng trung gian gây hại. Hiệu quả tối ưu nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh sởi - rubella là tiêm chủng, vì đây là chứng bệnh không có thuốc đặc trị. Ngoài ra, việc tiêm chủng cũng là giải pháp tối ưu nhất đối với 6 chứng bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng mà các bậc phụ huynh nên ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

PV: Trên tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế, tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch như thế nào để thực hiệu có hiệu quả công tác này?

Ông Huỳnh Quốc Việt: Ngay từ đầu năm, ngành Y tế tỉnh Cà Mau đã triển khai xây dựng kế hoạch; tăng cường trang bị cơ số thuốc, xây dựng cơ sở vật chất và đào tạo đội ngũ con người để phục vụ tốt nhất cho công tác này; giao cho Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp với các bên có liên quan thực hiện nhiệm vụ.

Theo kế hoạch, cho triển khai diễn tập tiêm ngừa tại một số huyện trong tỉnh, khi đủ điều kiện sẽ tiến hành cho triển khai tiêm chủng vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7.

Hiện nay, tuyến y tế cơ sở trong tỉnh Cà Mau đã được kiện toàn về nguồn nhân lực lẫn cơ sở vật chất, hoàn toàn đủ điều kiện để tiêm ngừa sởi - rubella.

Để con em mình được tiêm chủng đúng thời gian và đúng liều lượng theo quy định, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến những điểm tiêm được thông báo. Đến thời điểm này, Cà Mau đã sẵn sàng triển khai thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella năm 2014 - 2015 của Bộ Y tế và hướng dẫn của Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

PV: Cảm ơn ông!
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn