“Ba khía” nuôi giấc mơ trinh sát

Từ một người con hiếu thảo, lớn lên trong gia đình nghèo, phải gác giấc mơ đại học để tiếp sức cho anh trai theo đuổi con chữ; nỗ lực trở thành trinh sát trẻ tận tụy, sáng tạo trong công việc, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu; được đồng đội tin yêu, nhân dân quý mến - đó là câu chuyện cuộc đời của chiến sĩ trinh sát trẻ, Trung úy Lượng Văn Đang, công tác tại Công an huyện Ngọc Hiển.

“Trung úy Lượng Văn Đang còn là tấm gương công an nhân dân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân. Là cán bộ đoàn nhiệt huyết, phát huy tốt vai trò đầu tàu, khơi dậy nhiều phong trào hay, thiết thực cho đơn vị”, Thượng tá Nguyễn Minh Chiếm, Trưởng Công an huyện Ngọc Hiển, cho biết.

Trung úy Lượng Văn Đang lấy lời khai tội phạm.Trung úy Lượng Văn Đang lấy lời khai tội phạm.

Một đêm cùng cha ngủ ghế đá trường đại học

Tháng 7/2008, khi nhận tin báo trúng tuyển cả 2 trường đại học (Đại học Hồng Bàng - TP. Hồ Chí Minh và Đại học Cửu Long - tỉnh Vĩnh Long), nếu như gia đình có điều kiện thì mọi việc sẽ diễn ra bình thường, riêng Đang và gia đình vừa mừng vừa lo. Việc ưu tiên khi đó là bàn tính xem học trường nào vừa đỡ tốn kém chi phí, vừa có điều kiện làm thêm để em hoàn thành 4 năm đại học. Suy đi tính lại, Đang quyết định học trường Đại học Hồng Bàng. Dù rất khó khăn, nhưng cha em vẫn khuyến khích và tạo mọi điều kiện để các con thực hiện ước mơ. Cha em gom góp hết tiền dành dụm, bán luôn bầy heo và mượn thêm của bà con được tổng cộng 8 triệu 970 ngàn đồng, cùng em khăn gói lên TP. Hồ Chí Minh. Hôm ấy, bắt xe từ huyện Ngọc Hiển lên tới trường thì đã 19 giờ, trường đóng cửa và phải chờ hôm sau mới nộp hồ sơ. Đang nhớ lại: “Bước vào trường, thấy ai nấy trông rất bảnh bao, sang trọng, rồi nhìn lại 2 cha con “lúa” dữ lắm. Hết giờ, trường không nhận hồ sơ, em rủ cha thuê phòng trọ ngủ qua đêm, cha tiếc tiền nên bảo: Trường có nhiều ghế đá, hai cha con mình ngủ tạm cho đỡ tốn, dành tiền mua vé xe về. Trời càng về khuya càng lạnh, ngấm vào da thịt, khiến em không thể nào chợp mắt được, em nhìn về phía cha: Thân hình gầy gò nằm co trên ghế đá cạnh bên, lấy chiếc áo khoác đắp cho cha, nhìn cha tội quá, thương quá, em không kiềm được nước mắt… Nhìn đồng hồ mới 3 giờ khuya, thấy cha cũng không ngủ được nên em đã bàn với cha tạm ngưng việc học, tập trung lo cho anh 9, vì cùng năm đó anh trai của em cũng đậu Đại học Sư phạm, khi có điều kiện em sẽ đăng ký học lại, thì cha mới chịu về quê…”.

Văn Đang là con trai út trong gia đình 9 anh, chị em, nhà nghèo, không đất sản xuất nên từ nhỏ ngoài giờ học, Đang đã theo cha ra biển, đi rừng đánh bắt cá tôm, bắt vọp, sò, ba khía… kiếm tiền trang trải cuộc sống hàng ngày. Sau khi tạm gác giấc mơ đại học thì em dành trọn thời gian cùng cha tiếp tục công việc ấy để kiếm tiền mưu sinh và lo cho anh trai học đại học. Đến tháng 2/2009, Đang trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ngành công an tại Công an huyện Ngọc Hiển. Trong quá trình học tập, huấn luyện tại huyện, tỉnh phát hiện Đang có năng khiếu văn nghệ với chất giọng ngọt ngào, sâu lắng nên được chọn tham gia các hội thi văn nghệ quần chúng trong ngành, dần dần em trở thành gương mặt thân quen, thường xuyên xuất hiện trong các chương trình văn nghệ trong ngành từ huyện, tỉnh đến các chương trình văn nghệ do Bộ Công an tổ chức.

Bởi được luyện rèn trong môi trường khó khăn, gian khổ từ nhỏ, nên Văn Đang không nệ công, bất cứ việc gì được giao em đều hoàn thành tốt, xét thấy những nỗ lực của em, đến tháng 2/2010 Văn Đang được cấp trên tín nhiệm giới thiệu bước vào hàng ngũ của Đảng sau 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đơn vị. Điều đó như tiếp thêm động lực để em phấn đấu nhiều hơn. Trong quá trình huấn luyện tại đơn vị, em xin được về phần đất canh tác của đơn vị để vừa giúp đơn vị tăng gia sản xuất, vừa dành thời gian tập trung ôn thi đại học, tối đến tranh thủ bắt ba khía bán kiếm tiền phụ gửi cho anh trai học. Những ngày tháng thăng trầm, cùng với những nỗ lực phấn đấu của em cuối cùng cũng được đền bù xứng đáng, đó là tấm vé chính thức bước vào trường Đại học Cảnh sát Nhân dân đầy vinh dự vào tháng 9/2011.

“Từ nhỏ mưu sinh bằng nghề bắt ba khía, lớn lên cũng thế… và nay chúng vẫn thường xuyên có mặt trong nhà. Vì lẽ đó, con ba khía để lại dấu ấn rất đặc biệt trong cuộc đời em, thậm chí nó đã góp phần nuôi giấc mơ đại học cho hai anh em”, Văn Đang chia sẻ.

Trinh sát trẻ tiêu biểu - khởi nguồn những chiến công

Tháng 9/2016, Văn Đang tốt nghiệp đại học và nhận nhiệm vụ tại Công an huyện Ngọc Hiển. “Luôn cố gắng thật nhiều, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, là phương châm sống và làm việc của trinh sát trẻ sinh năm 1989.

Trong thời gian học sự ở TP. Hồ Chí Minh, cũng như trong quá trình học tập tại Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân, Văn Đang không ngừng nỗ lực học tập, nghiên cứu và tích lũy nhiều kinh nghiệm hay liên quan đến nghiệp vụ để áp dụng vào thực tiễn công việc sau này. Đang chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ khi còn học đại học: Một lần trên chuyến xe khách từ TP. Hồ Chí Minh về Cà Mau, gặp một đối tượng rất nghi vấn đang bị truy nã (do đã thấy hình và đã từng cùng đồng nghiệp truy tìm đối tượng này), đồng thời theo dõi đối tượng đang sử dụng faebook trùng khớp với đối tượng truy nã, Đang thông tin chỉ huy và chỉ huy cho phép bắt đối tượng. Đang bí mật trao đổi với tài xế xe, đồng thời liên hệ trước với Công an huyện Cai Lậy tỉnh Tiền Giang, khi xe đến địa phận Cai Lậy, Tiền Giang thì Đang gọi tên tội phạm, phản xạ tự nhiên khi gọi đúng tên, tội phạm quay xuống thì Đang, tài xế và Công an huyện kịp thời khống chế bắt giữ đối tượng, khiến đối tượng không kịp lấy hung khí là con dao đã thủ sẵn trong cặp.

Cũng như một trong số rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ khác trong quá trình đấu lý, đấu trí và những màn “hóa thân” đặc sắc, khởi nguồn những chiến công của Đang trong quá trình nhập vai trinh sát. Từ tháng 9/2016 đến nay, Đang đã trực tiếp tham gia triệt xóa 35 vụ, 487 đối tượng. Văn Đang nhớ lại tình tiết vụ mất trộm xe máy tại thị trấn Rạch Gốc xảy ra gần đây, dấu vết duy nhất để điều tra chỉ là chiếc dép đối tượng mang, được camera ghi hình từ xa, rất mờ. Tình cờ khi Văn Đang ngồi trên xe khách từ Rạch Gốc đi Cà Mau, có một đối tượng vừa bước lên xe nhìn thấy Đang thì chưng hửng và quay đầu xuống xe, tình nghi đối tượng có điều gì mờ ám, Đang bám sau theo dõi thì đối tượng phát chạy, cùng với tang chứng là đôi dép đối tượng đang mang, Đang đã nhanh chóng khống chế bắt giữ đối tượng.

Văn Đang chia sẻ: “Để phá án nhanh, trước hết phải dựa vào nhân dân, thực tế tại hiện trường, nghiên cứu tỉ mỉ mọi dấu vết, vật chứng thật nhạy bén. Bởi chỉ có nhìn nhận, đánh giá đúng bản chất thì sự việc mới nhanh chóng được giải quyết. Như vậy vừa tiết kiệm được thời gian, tiết kiệm được công sức, thậm chí cả xương máu”. Bằng kinh nghiệm ấy, năm 2017 đã giúp Đang theo dõi và bắt kịp thời một đối tượng đang trên đường mang ma túy đi tiêu thụ tại bến phà Cù Lao Giá (xã Tân Ân Tây). Đang cho biết: “Lần đó, nếu không quan sát kỹ, để chậm một giây thôi là đối tượng sẽ bỏ ma túy xuống sông để xóa tang chứng. Phán đoán chính xác hành động đối tượng có thể thực hiện lúc ấy, khi phà còn di chuyển trên sông, tôi đã kịp thời khống chế trước khi đối tượng hành động”. Hay lần triệt phá thành công một tụ điểm đá gà ăn tiền tồn tại nhiều năm trước đó tại ấp Đồng Khởi (xã Tân Ân Tây). Theo lời Đang: Đây là khu dân cư đông đúc, tụ điểm đá gà có bố trí lực lượng canh chừng rất chặt nên hễ có người lạ vào là thông tin cho nhau xóa dấu vết hiện trường. Với quyết tâm không ngại khó ngại khổ, sau hơn 15 ngày đêm nằm vùng trong rừng đước, cải trang đủ thành phần, đến cuối năm 2017, Đang đã bí mật áp sát được nhóm đá gà đang tổ chức đá gà ăn tiền quy mô lớn, nhưng do đối tượng quá đông, trong quá trình chặn đường, đuổi bắt, Đang bị các đối tượng xô ngã, bị thương khá nặng ở chân, song Đang vẫn quyết tâm, cùng đồng nghiệp vây bắt thành công 16 đối tượng tham gia tại hiện trường, phạt hành chính 24 triệu đồng.

Thành công trong phòng ngừa, trấn án tội phạm, song Đang không bao giờ “ngủ quên trong chiến thắng”. Sau mỗi vụ án, Đang luôn chú trọng việc tổ chức rút kinh nghiệm, phân tích những nhân tố dẫn đến thành công và những mặt tồn tại, hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Không những vậy, Đang còn không ngừng “truyền lửa” nhiệt huyết cùng đồng nghiệp trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ, cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Không chỉ tận tụy, sáng tạo trong công việc, với sự nhiệt tình, hăng hái, xung kích tham gia các phong trào, hoạt động của đơn vị và Đoàn Thanh niên tổ chức, năm 5/2017, Văn Đang được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Ngọc Hiển; đến tháng 6/2019 được bổ nhiệm chức vụ Bí thư. Với quan niệm học Bác là đi đôi với làm, làm nhiều việc tốt, ý nghĩa phục vụ công việc, bản thân và những người xung quanh trong khả năng có thể, Văn Đang đã chủ động đề xuất triển khai nhiều hoạt động, phong trào lớn, sôi nổi trong tuổi trẻ Công an huyện: “Ngày thứ bảy tình nguyện - vì nhân dân phục vụ”, cấp đổi, cấp mới giấy chứng minh nhân dân, qua đó đã phần nào góp phần cải cách hành chính của tỉnh, chia sẻ một phần khó khăn cho người dân nghèo. Chương trình “Tiếng loa an ninh” thực hiện rộng khắp trên các xã, thị trấn của huyện, từ đó đã khơi dậy ý thức tự phòng, tự quản của bà con nhân dân, nâng cao tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm. Xây dựng “Cổng trường an toàn giao thông”, “Bến khách ngang sông an toàn”, “Tuyến đường an toàn giao thông”… đã góp phần xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị trên địa bàn đóng quân. Tại đơn vị, Văn Đang đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất thực hiện có hiệu quả 21 công trình, phần việc thanh niên: “Vọng gác thanh niên”, “Nhà xe thanh niên tự quản”, “Vườn hoa thanh niên”, “Ao cá thanh niên”, “Ngôi nhà 500”, “Rửa xe tự quản”, “Chuồng trại chăn nuôi”… đang hoạt động rất hiệu quả.

Với năng khiếu biểu diễn bẩm sinh, cùng chất giọng trời phú, Văn Đang tham gia và đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi, hội thi văn nghệ các cấp tổ chức.Với năng khiếu biểu diễn bẩm sinh, cùng chất giọng trời phú, Văn Đang tham gia và đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi, hội thi văn nghệ các cấp tổ chức.

Đặc biệt, với chất giọng “trời phú” ngọt ngào, truyền cảm, Văn Đang đã cùng Đoàn Thanh niên Công an tỉnh nhiệt tình tham gia các hội thi, cuộc thi do các cấp tổ chức và đạt nhiều thành tích: Hội thi sân khấu hóa “Thanh niên Công an học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” cấp cụm tại Bạc Liêu, kết quả đạt giải Nhất tập thể; Hội trại Làm theo lời Bác tại Vĩnh Long, do Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức, đạt giải Nhất tập thể; Vòng chung kết Hội thi sân khấu hóa “Thanh niên Công an học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” tại Hà Nội, kết quả đạt giải Nhất phần thi Tự giới thiệu và giải Ba tập thể; tham gia Liên hoan văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân do Công an tỉnh Cà Mau tổ chức, đạt giải Nhất đơn ca cổ và giải Nhì tiểu phẩm…

Văn Đang luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong công tác chuyên môn nghiệp vụ nên trong nhiều năm liền đã được tập thể đơn vị thống nhất cao phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 2 năm liền (2017 - 2018). Đồng thời hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị khác do Đảng, Đoàn giao cho, được Đảng ủy Công an huyện tặng giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Chủ tịch UBND huyện tặng nhiều giấy khen; Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều giấy khen đột xuất; Huyện ủy và Công an tỉnh Cà Mau tuyên dương cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018. Tác phong giản dị, dễ gần, song khi bắt tay vào công việc, Trung úy Lượng Văn Đang hết sức bản lĩnh, nhạy bén, mưu trí, dũng cảm, được coi là khởi nguồn cho những chiến công của lực lượng Công an huyện trên mặt trận phòng ngừa, trấn áp tội phạm; vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc nhân dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn